Lâm Đồng: Người dân lo sợ trước tình trạng sạt lở bờ sông Đạ Quay

02/10/2019 16:06

Sau những trận mưa lớn, tình trạng sạt lở bờ sông Đạ Quay đoạn qua huyện Đạ Huoai và Đạ Tẻh của tỉnh Lâm Đồng ngày càng nghiêm trọng, cuốn phăng nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp của bà con nơi đây.

Sau những trận mưa lớn, tình trạng sạt lở bờ sông Đạ Quay đoạn qua huyện Đạ Huoai và Đạ Tẻh của tỉnh Lâm Đồng ngày càng nghiêm trọng, cuốn phăng nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp của bà con nơi đây.

Kể từ sau cơn bão số 3 qua đi, nỗi bất an của bà con hai bên bờ sông Đạ Quay luôn thường trực, bởi nhiều diện tích vườn tược của gia đình bị “nuốt chửng”, ảnh hưởng đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Ông Lê Văn Tấn, một hộ có nhà ở trong khu vực cho biết, cứ sau mỗi cơn lũ qua đi thì nhiều diện tích đất đai, hoa màu của người dân bị dòng sông cuốn trôi. Tình trạng sạt lở ngày càng diễn biến phức tạp, hiện có nhiều đoạn sông đã ăn sâu vào đất vườn, khiến hơn 30 nhà ở của người dân có nguy cơ bị đổ sụp xuống dòng sông.

Cùng chung hoàn cảnh, ông Võ Tấn Thành (ngụ thôn 3, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai) nói trong xót xa, khu vườn 4 sào của gia đình ông giờ chỉ còn một nửa, nếu sạt lở tiếp tục tái diễn thì ông sẽ không còn đất để sản xuất.

Theo ông Võ Văn Tuấn- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, do có quá nhiều điểm sạt lở nên việc xử lý gặp không ít khó khăn, đơn vị cũng đã kiến nghị các cơ quan cấp trên sớm triển khai công tác khắc phục hậu quả, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Ngoài nhiều diện tích canh tác hoa màu của người dân bị mất đi, nhiều đoạn đường giao thông ở dọc hai bên bờ sông Đạ Quay cũng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Ông Lê Mậu Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh cho biết, nguyên nhân sạt lở do thành phần cấu tạo của đất trong khu vực này rất yếu, cộng với mưa lớn kéo dài, lũ nước sông Đạ Quay dâng cao và chảy xiết nên gây xói mòn và sạt lở trên diện rộng.

Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở, sẵn sàng triển khai lực lượng giúp dân di dời đến nơi ở an toàn.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng, ngoài việc tích cực khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, các cơ quan chức năng đang phối hợp với chính quyền các địa phương khẩn trương khảo sát lưu lượng dòng chảy, đánh giá nguy cơ và mức độ ảnh hưởng của việc sạt lở đất trên sông Đạ Quay để trên cơ sở đó làm tốt công tác cảnh báo, dự phòng nhằm đảm bảo an toàn đời sống cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang