Lâm Đồng tiếp nhận bản sao thiết kế Dinh vua Bảo Đại

18/11/2020 09:31

Trong chuyến công tác tại Lâm Đồng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã trao cho lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng bản sao sơ đồ thiết kế Dinh III-một trong số những dinh thự của vua Bảo Đại tại Đà Lạt.

Đại sứ Nicolas Warnery trao bản sao sơ đồ thiết kế Dinh III cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S. Ảnh: lamdongtv.vn

Đại sứ Nicolas Warnery là người đã liên hệ với gia đình Kiến trúc sư Paul Veysseyre - người thiết kế nhiều dinh thự tại Đà Lạt trong những năm 1930 (thế kỷ XX), trong đó có Dinh III. Gia đình Kiến trúc sư Paul Veysseyre đã đồng ý trao bản sao cho tỉnh Lâm Đồng với mong muốn góp sức cho sự hợp tác của Chính phủ Pháp với tỉnh Lâm Đồng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa, trong đó có các biệt thự cổ.

Bản sao này là bản sao từ sơ đồ thiết kế gốc Dinh III, gồm sơ đồ thiết kế toàn bộ Dinh III và sơ đồ mặt cắt chi tiết công trình.

Theo Đài Phát thanh-Truyền hình Lâm Đồng, Dinh III được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1938, trong đó phần thiết kế được giao cho Kiến trúc sư Paul Veysseyre, với sự cộng tác của các kiến trúc sư và các nhà xây dựng Việt Nam.

Dinh III còn được gọi là “Biệt điện mùa Hè” là 1 trong số các  dinh thự tại Đà Lạt của vua Bảo Đại- vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn và cũng là vị hoàng đế cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam.  Công trình này được đánh giá là dinh thự đẹp và trang nhã, nằm giữa một rừng thông thuần chủng, gắn liền với các tiểu cảnh kiến trúc công viên, vườn Thượng Uyển, rừng Ái Ân và một hồ nước nhỏ hòa quyện với nhau trong khung cảnh thơ mộng.

Hiện nay Dinh III là một trong những địa điểm tham quan du lịch- văn hóa hấp dẫn của Đà Lạt. 

Đại sứ Nicolas Warnery cho biết gia đình Kiến trúc sư Paul Veysseyre - những người đang giữ bản thiết kế gốc - hy vọng rằng những trao đổi đầu tiên này sẽ mở đường cho việc chuyển bản vẽ gốc, vốn rất dễ bị hư hại, trong điều kiện tốt nhất cho tỉnh Lâm Đồng trong thời gian tới.

Dinh III là điểm du lịch hấp dẫn của Đà Lạt. Ảnh: dalat.vn

Paul Veysseyre (1896 - 1963) là kiến trúc sư, thành viên Viện Kiến trúc Pháp. Trong thời gian ở Việt Nam, ông đã thiết kế và giám sát việc xây dựng nhiều công trình tại Đà Lạt, trong đó có nhiều biệt thự, công trình tôn giáo, trường học.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang