Lao động là trọng tâm hợp tác Việt Nam - Romania trong thời gian tới

15/04/2019 22:27

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Romania Viorica Dancila  đồng chủ trì cuộc họp báo quốc tế ngày 15.4 trong đó, hai bên nhất trí lao động là trọng tâm hợp tác trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Romania Viorica Dancila  đồng chủ trì cuộc họp báo quốc tế ngày 15.4 trong đó, hai bên nhất trí lao động là trọng tâm hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu tại họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Romania Viorica Dancila nhấn mạnh đến truyền thống hợp tác lâu đời giữa hai nước. Đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục với hơn 4.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đã từng tu nghiệp tại Romania.

Thủ tướng Viorica Dancila cũng cho rằng, những năm gần đây, cả Romania và Việt Nam đều giữ được mức tăng trưởng kinh tế bền vững, đây là điều kiện tốt để tăng cường hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Viorica Dancila mong muốn Việt Nam sẽ trở thành đối tác chặt chẽ của Romania tại khu vực Đông Á, nhất là các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp ôtô và nông nghiệp.

Hai bên có tiềm năng trong việc nhập khẩu các mặt hàng là thế mạnh của mỗi bên, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đến thăm Romania. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam sang Romania kể từ năm 1977. Chính sách đối ngoại độc lập tự chủ Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ gắn bó với Romania.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã cùng Thủ tướng Romania có cuộc hội đàm rất thành công. Hai bên nhận thấy tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn, Việt Nam mong muốn quan hệ hợp tác song phương được phát triển sâu rộng hơn, hai nước trở thành những đối tác tin cậy và hiệu quả của nhau.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước nhằm xây dựng khung hợp tác song phương, đồng thời phối hợp tổ chức tốt kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1950-2020).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng Romania khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy EU sớm ký chính thức các Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVFTA và IPA) trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Romania.

Theo Thủ tướng, trong thành phần đoàn thăm chính thức Romania lần này, có đoàn doanh nghiệp Việt Nam và lãnh đạo một số tỉnh Việt Nam đến Romania tham dự diễn đàn doanh nghiệp và tọa đàm với các lãnh đạo địa phương.

Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu, kết nối lẫn nhau, qua đó tìm kiếm cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu như dầu khí, lọc hóa dầu, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, lao động, du lịch.

Hai bên cũng nhất trí lao động là trọng tâm hợp tác trong thời gian tới. Hai bên sẽ nỗ lực kết nối các doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy hợp tác trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác lao động và an sinh xã hội đã ký kết.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang