Lao động Việt thương vong tại Đài Loan đều không có hợp đồng lao động

09/02/2019 10:00

Sau vụ hỏa hoạn khiến 3 lao động Việt Nam tử vong tại Công ty Vận chuyển Đại Vinh Gia Lý (Đài Loan, Trung Quốc), Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) khuyến cáo lao động Việt Nam đang làm việc tại thị trường Đài Loan.

Sau vụ hỏa hoạn khiến 3 lao động Việt Nam tử vong tại Công ty Vận chuyển Đại Vinh Gia Lý (Đài Loan, Trung Quốc), Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) khuyến cáo lao động Việt Nam đang làm việc tại thị trường Đài Loan.

Vụ hỏa hoạn tại Công ty Vận chuyển Đại Vinh Gia Lý (khu Quan Âm, thành phố Đào Viên, Đài Loan) vào ngày 6.2 khiến 6 lao động Việt Nam gặp nạn, trong đó có 3 người tử vong.

Theo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, tất cả 6 lao động trên đều gặp nạn trong khi đi làm thêm bên ngoài (làm việc bất hợp pháp) cho Công ty vận chuyển Đại Vinh Gia Lý trong thời gian nghỉ Tết.

Đây là công ty chưa có giấy phép nhận lao động nước ngoài làm việc. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng Đài Loan làm rõ.

Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan đã liên hệ với cơ quan chức năng của Đài Loan để tìm hiểu sự việc và đề nghị phía bạn điều tra làm rõ vụ việc.

Đồng thời, yêu cầu chủ sử dụng lao động phải bồi thường thỏa đáng và phối hợp xử lý hậu sự cho người lao động, cũng như cử cán bộ đến bệnh viện thăm hỏi người lao động bị thương.

Trao đổi với PV, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, Cục này đã chỉ đạo các công ty có liên quan đến việc đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài liên hệ gia đình nạn nhân thăm hỏi và hỗ trợ thủ tục sang Đài Loan.

Cục cũng đề nghị Văn phòng Đài Bắc tại Hà Nội tạo điều kiện cấp visa nhanh cho thân nhân những người bị nạn sang Đài Loan  để lo hậu sự và chăm sóc đối với lao động đang cấp cứu.

Cục cũng khuyến cáo lao động Việt Nam đang làm việc tại thị trường Đài Loan khi đi làm, tìm hiểu kỹ về chủ sử dụng lao động để đảm bảo điều kiện làm việc và quyền lợi khi xảy ra sự cố.

Trường hợp về vụ việc 6 lao động gặp nạn trong vụ hỏa hoạn nêu trên đều không có hợp đồng, điều kiện làm việc, bảo hộ không theo quy định.

Như Lao Động đã đưa tin, vụ hỏa hoạn phát sinh tại tầng 2 nhà kho của công ty. Tại thời điểm đó, 6 nhân công Việt Nam đang thi công lắp đặt đường ống của hệ thống điều hòa đông lạnh, trong kho có nhà để rượu nên có phát ra tiếng nổ và nhiệt độ cao.

Trong 6 người gặp nạn đã xác định 1 người bị thương và 3 người tử vong. Hai người còn lại đã chạy thoát ra ngoài lúc bắt đầu xảy ra vụ việc.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang