Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn hút khách du lịch với màn tranh tài gay cấn

07/09/2019 21:55

Sau 30 năm phục dựng lễ hội chọi trâu truyền thống tại Đồ Sơn vẫn giữ nguyên nét văn hóa truyền thống đặc sắc.

Hôm nay (7/9, tức 9/8 Âm lịch), tại quận Đồ Sơn, Hải Phòng diễn ra Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2019 – di tích Văn hóa phi vật thể quốc gia, thu hút đông đảo người dân và du khách. Qua đó khẳng định, sau 30 năm phục dựng lễ hội truyền thống này vẫn giữ nguyên nét văn hóa truyền thống đặc sắc.

le hoi choi trau do son hut khach du lich voi man tranh tai gay can hinh 1
Màn tấu trống chiêng khai hội.

15 trận đấu trong Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 diễn ra kịch tính với những pha hổ lao, cài sừng và những màn giao tranh đầy ngoạn mục của các “ông Trâu”. Trong trận chung kết, sau những pha đánh mang tính thăm dò đối phương, trâu số 7 bất ngờ tung ra cú cáng hầu hiểm hóc khiến trâu số 2 phải bỏ chạy và đưa trâu 7 trở thành Đương kim vô địch trong Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019.

Bà Vũ Thị Quyên ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và ông Đào Thanh Quang ở phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn, Hải Phòng, giống như hơn 2 vạn khán giả trên sân, vô cùng hào hứng khi chứng kiến các trận đấu trong lễ hội.

Gia đình tôi hôm nay có 11 người đi xem lễ hội. Buổi chọi trâu hôm nay rất là kịch tính. Đôi trâu nào cũng đánh cũng hay và đẹp. Tôi ngồi trên khán đài mà rất hồi hộp. Xem trực tiếp thế này hay hơn xem trên truyền hình nhiều. Lễ hội giúp tôi hiểu hơn về mảnh đất Đồ Sơn này”.

Xem chọi trâu năm nay rất vui mừng, phấn khởi. Tất cả các trận đấu đều hay và càng về cuối càng hay. Tổ chức, duy trì lễ hội, người dân rất phấn khởi. và là động lực to lớn về mặt tinh thần, giúp người dân hăng say sản xuất và tiếp tục đón chờ mùa hội năm tới”.

le hoi choi trau do son hut khach du lich voi man tranh tai gay can hinh 2
Các ông trâu liên tục tung ra những pha hổ lao, cài sừng, cáng hầu hiểm hóc.

Sau 30 năm được phục dựng, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vẫn giữ nguyên vẹn những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, thể hiện niềm tin, tín ngưỡng của cư dân vùng biển; đồng thời có những đổi mới phù hợp với hoàn cảnh hiện đại. Phần lễ diễn ra trang nghiêm với các nghi lễ tại đình Tổng và đình các phường, xã.

Năm nay, quận Đồ Sơn tiếp tục đổi mới công tác quản lý và  tổ chức Lễ hội chọi trâu, không bán vé mà mở cửa đón người dân và du khách vào xem hội.

Ông Hoàng Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng ban tổ chức lễ hội chọi Trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 cho biết: “Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn là một lễ hội văn hóa đặc sắc, đã ăn sâu vào đời sống tâm linh của người dân vùng biển Đồ Sơn (Hải Phòng) nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Đây là lễ hội được người dân gìn giữ và bảo tồn hàng thế kỷ nay; và đặc biệt sau 30 năm lễ hội được khôi phục đã góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Một trong những thành công sau 30 năm là toàn bộ hệ thống đình làng, chúng tôi xây dựng lại được hết và tổ chức tế lễ theo nghi thức ông cha, tổ tiên để lại”.

Do lễ hội diễn ra vào cuối tuần, lượng du khách đến lễ hội đông đúc nên sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn với sức chứa hơn 2 vạn người chật cứng. Rất nhiều người dân và du khách có giấy mời vẫn không thể vào xem hội, ít nhiều gây tình trạng lộn xộn cục bộ bên ngoài cổng sân vận động; nhiều bãi trông giữ xe tự phát và một số dịch vụ ăn theo chặt chém du khách là điều mà chính quyền và ngành văn hóa địa phương cần kiểm soát, chấn chỉnh để Lễ hội thực sự hấp dẫn được du khách gần xa./.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang