Lê Thanh Thản: ông chủ tập đoàn Khách sạn số 1 VN

09/02/2018 05:14

(kbchn) - Năm Đinh dậu được đánh giá là năm ồn ào với nhiều doanh nhân nổi tiếng, đáng chú ý trong số đó có “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản. Một số người có chức sắc của Hà Nội đã có những phát ngôn gây shock về đại gia này vì một số sai sót trong quá trình triển khai các dự án trên địa bàn thủ đô.

Khi nói về những cống hiến của doanh nhân Việt với nền kinh tế, không thể không nhắc đến Lê Thanh Thản với biệt danh: “Đại gia điếu cày”. Ông Thản được cả nước biết đến bởi hai kỷ lục: Xây nhà cho người có thu nhập thấp và sở hữu chuỗi khách sạn Mường Thanh lớn nhất Việt Nam.

mt-vientiane4.jpg

Ông Lê Thanh Thản còn được biết đến là người nặng tình nặng nghĩa với quê hương khi đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng về nơi sinh ra mình: Xã Diễn Lâm, Huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Doanh nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên

Quê ở Diễn Lâm, xã miền núi duy nhất của huyện Diễn Châu, ông Lê Thanh Thản trưởng thành từ cán bộ đoàn ở xã rồi đi học trường đảng, ra trường được điều động lên tăng cường cho tỉnh miền núi Lai Châu từ năm 1984. Tại vùng đất biên ải này, ông Thản từng được đảm nhiệm chức Phó văn phòng huyện ủy, nhưng rồi ông xin tách ra thành lập ra Xí nghiệp xây dựng số 1 Lai Châu. Xí nghiệp của ông nhận thầu các công trình xây dựng dân dụng cho huyện Mường Lay, không phân biệt nhà nước hay tư nhân.

Năm 2003, khi tỉnh Lai Châu được chia tách: Lai Châu và Điện Biên, ông Thản hoạt động phần lớn trên địa bàn tỉnh Điện Biên nên đổi tên thành Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên. Với pháp nhân này, doanh nghiệp của ông Thản đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau gồm: Nhà thầu cầu đường, kinh doanh vật tư vật liệu xây dựng, khách sạn, nhà hàng và cả khu đô thị.

Từ những tích lũy ban đầu ở Điện Biên, Lai Châu năm 1995 ông Thản kéo quân sang Lào nhận thầu các công trình đường giao thông từ cửa khẩu Tây Trang đi Mường Khoa, tòa nhà trụ sở làm việc cho tỉnh Phonsaly... Từ những tích lũy đó, năm 2000, ông Thản kéo quân về Hà Nội tham gia vào thị trường bất động sản.

 Dự án lớn đầu tiên mà ông thực hiện là khu đô thị Sala Hà Đông trên diện tích 22 hec ta. Từ đó, ông liên tục mở rộng phạm vi kinh doanh sang các dự án khác trên địa bàn quận Hà Đông rồi về Quận Hoàng Mai. Các khu đô thị ở hai quận này có thể kể đến: Khu đô thị Đại Thanh, Khu chung cư Linh Đàm, Kim Văn, Kim Lũ, Định Công... Tổng các tòa nhà chung cư mà ông Thản đã xây trên địa bàn Hà Nội là 70 tòa, giải quyết chỗ ở tương đương một quận của thủ đô Hà Nội.

Điều đáng nói là chung cư của ông Thản xây được bán với giá rất bình dân, rẻ hơn cả giá nhà cho người có thu nhập thấp. Hàng trăm ngàn người Hà Nội biết ơn ông Thản vì nhờ có ông mà họ có thể mua được căn nhà hợp với túi tiền của mình.

Tập đoàn Mường Thanh

Từ chỗ đầu tư vào làm các tòa chung cư, ông Thản vươn sang lĩnh vực đầu tư nhà hàng khách sạn. Thoạt đầu là khách sạn Mường Thanh Điện Biên rồi vươn sang các tỉnh khác làm khách sạn với quy mô ngày càng lớn hơn.

linh-dam1.jpg

Bài toán giá thấp đã được áp dụng thành công trong chiến lược bán căn hộ, giờ đây lại được áp dụng với phòng nghỉ... Khách sạn đầu tiên trong chuỗi này chính thức xuất hiện vào năm 1997 với tiện nghi sang trọng, không gian được bài trí ấm cúng, dịch vụ chu đáo nhưng giá cả lại rất hợp lý, chỉ bằng 2/3 giá phòng của các khách sạn đồng hạng.

Từ đó đến nay, Mường Thanh đã lặng lẽ triển khai đầu tư xây khách sạn thành hệ thống. Trong những năm đầu, mỗi năm chỉ một vài cái, càng về sau, tốc độ sinh nở của Mường Thanh càng dày đặc hơn. Cuối năm 2016, Mường Thanh đã cho khai trương khách sạn thứ 42. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Mường Thanh cho khánh thành thêm 6 khách sạn. Cùng với đó vẫn còn gần chục cái đang xây và đang tiếp tục xây và hoàn thiện.

Năm 2012, ông Thản cho thành lập Tập đoàn Mường Thanh để quản lý hệ thống khách sạn của tập đoàn. Đến thời điểm này, Mường Thanh đang sở hữu gần 50 khách sạn trải dài trên cả nước từ Quảng Ninh đến Cà Mau với tổng số buồng phòng xấp xỉ 8.000 chiếm gần 10% số buồng phòng tiêu chuẩn của cả nước.

Nhờ sự xuất hiện của hệ thống khách sạn Mường Thanh với giá cả hợp lý nên giá tour du lịch trong nước đã giảm đi đáng kể, người Việt Nam có thêm cơ hội để đi du lịch khắp mọi miền trên cả nước với chi phí hợp túi tiền.

Ông Thản cũng là người đầu tiên đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao ở Vientiane, Lào. Khách sạn Mường Thanh Vientiane đã được khai trương từ tháng 6/2016. Bên cạnh khách sạn là tổ hợp văn phòng cho thuê, nơi lui tới của cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống ở Lào. Công trình của ông Thản cũng là một trong những dự án đầu tư lớn nhất vào thủ đô Vientiane.

Đầu tư về quê hương

Là người từ xứ Nghệ ra đi, ông Thản luôn đau đáu về quê hương. Hồi mới khởi nghiệp, trong những năm 90, ông Thản đã về quê đầu tư nhiều tỷ đồng để trùng tu tôn tạo đình làng Yên Hậu, Nhà thờ họ Lê, nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn ở Diễn Lâm...

Năm 2015, ông Thản lại tiếp tục đầu tư cho xây dựng chùa Mai Nữ ở phía sau Đình làng Yên Hậu. Chùa Mai Nữ là một trong số ít những chùa được xây dựng hoành tráng với kiến trúc bằng gỗ lim nguyên khối nhập từ Nam Phi về. Trước chùa là đình, trước đình là hồ nước được kè cẩn thận, ở giữa là bảo tháp với tượng phật cao gần chục mét đang được gấp rút hoàn thiện.

Ông Thản đã bỏ tiền ra mua lại đất ở khu Trại Bò, Đồng Nông để xây dựng khu quần thể bảo tồn sinh thái lớn nhất Việt Nam với quy mô 500 héc ta mang tên “Mường Thanh Safari Land”. Dẫu rừng nguyên sinh không còn nhưng vẫn giữ được địa hình đồi núi tự nhiên, được sự tư vấn thiết kế và xây dựng theo mô hình hiện đại bởi các chuyên gia Malaysia, nơi đây được đánh giá là vườn thú tư nhân có quy mô lớn nhất nước.

Vườn thú nằm ở trung tâm quần thể dự án khu sinh thái Mường Thanh cách Quốc lộ 1A 15 km, là nơi chăm sóc, nuôi dưỡng hàng ngàn loài động vật quý hiếm trong khu bảo tồn thiên nhiên với hệ thống thực vật đa dạng phong phú.

Mường Thanh Diễn Lâm

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ông Thản đã đầu tư mười khách sạn từ 4 đến 5 sao gồm: Mường Thanh Diễn Châu; Mường Thanh Luxury Sông Lam; Mường Thanh Vinh; Mường Thanh Thanh Niên Vinh; Mường Thanh Grand Cửa Lò; Mường Thanh Grand Phương Đông; Mường Thanh Luxury Diễn Lâm; Mường Thanh Grand Hoàng Mai; Mường Thanh Grand Con Cuông; Mường Thanh Grand Cửa Đông.

Ông Thản cũng đã đầu tư hàng chục công trình phúc lợi như hạ tầng giao thông nông thôn, lưới điện, bệnh viện, trường học chùa chiền... trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Những dự án đầu tư của ông Thản không chỉ góp phần làm giàu cho quê hương mà còn tạo việc làm cho hàng ngàn người lao động. Là Chủ tịch tập đoàn hoạt động rộng khắp trên cả nước và ở cả nước ngoài, ông Lê Thanh Thản đã tuyển dụng rất nhiều con em tỉnh nhà vào làm việc. Tính đến nay, tập đoàn Mường Thanh của ông Thản đã giải quyết việc làm cho xấp xỉ 20.000 người, mỗi năm nộp cho ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.

(Còn tiếp)

  • Phan Thế Hải
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang