Linh vật SEA Games trong hơn một thập kỷ qua

18/09/2020 22:03

Linh vật SEA Games là đại diện cho hình ảnh của các quốc gia đăng cai. Mỗi linh vật là một biểu tượng vui và thể hiện rõ nét văn hoá của điểm đến đăng cai đó.

SEA Games 25 (2009) được tổ chức tại Thủ đô Vientiane của Lào. Đây cũng là lần đầu tiên Lào đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Linh vật của kỳ đại hội này là chú voi Champa và cô voi Champi, mặc trang phục truyền thống của Lào. Voi còn là biểu tượng của vương quốc Lan Xang thời cổ đại, có nghĩa là "vương quốc triệu voi". Ẩn ý trong hình tượng linh vật này là nguyện vọng về một sự đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia ASEAN. Ngoài ra, việc xuất hiện giới tính nữ trong hình ảnh linh vật mang thông điệp "bình đẳng giới" trong các lĩnh vực đời sống xã hội.
SEA Games 26 (2011) diễn ra tại Thủ đô Jakatar của Indonesia. Linh vật của kỳ đại hội này là rồng Komodo bao gồm chú rồng Modo và cô rồng Modi. Rồng Komodo là là loại bò sát nổi tiếng có số lượng nhiều nhất ở Sumatra và cũng là biểu tượng tự hào của đất nước Indonesia. Nước chủ nhà đã rất tỉ mỉ trong khâu tạo hình, biến một loài động vật hung tợn thành những chú linh vật vô cùng dễ thương.
SEA Games 27 (2013) được tổ chức tại Myanmar. Hai chú chim cú ngộ nghĩnh Shwe Yoe và Ma Moe được chọn làm linh vật của kì đại hội này. Loài chim cú được coi là bùa may mắn theo quan niệm truyền thống của Myanmar. Với biểu tượng đáng yêu cùng nụ cười thân thiện, đây là cách mà đất nước Myanmar muốn gửi lời chào nồng nhiệt, thân thiện đến các nước láng giềng trong khu vực,
SEA Games 28 (2015) được tổ chức tại Singapore. Linh vật chính thức của đại hội này có là chú sư tử có tên Nila. Sư tử cũng là biểu tượng đặc trưng của đất nước Singapore. Tạo hình của chú sư tử Nila có bờm màu đỏ, khuôn mặt hình trái tim, thể hiện tình yêu, sự gắn kết mà nước chủ nhà muốn nhắn gửi đến các nước anh em trong khu vực.
SEA Games 29 (2017) được tổ chức tại Kuala Lumpur, Thủ đô của Malaysia. Linh vật của kỳ SEA Games này là Hổ Rimau. Chú hổ có lông vàng, vằn đen này vốn thuộc loại hổ Malaysia, chỉ có thể được tìm thấy ở vùng phía Nam bán đảo Malaysia. Theo nước chủ nhà, Rimau là viết tắt của 5 từ rất có ý nghĩa đối với tinh thần thể thao: Respect (tôn trọng), Integrity (trung thực), Move (di chuyển), Attitude (thái độ) và Unity (đoàn kết). Malaysia hi vọng linh vật hổ Rimau sẽ luôn nhắc nhở các vận động viên thi đấu với tinh thần fair-play cao, đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau, góp phần tạo nên một kì SEA Games thành công, tăng sự gắn bó giữa các quốc gia trong khu vực.
SEA Games 30 (2019) được tổ chức tại Philippines. Linh vật của đại hội này là Pami, được tạo nên bởi 7 quả bóng tròn với 5 màu là vàng, trắng, xanh, đỏ, trượng trưng cho màu quóc kì Philippines. Theo người Philippines, 'Pami' có nghĩa là con mèo, nhưng rộng ra, nó nằm trong từ 'Pamilya" tức là gia đình. Theo nước chủ nhà, Pami là đại diện cho từng quốc gia, từng vận động viên và sự đoàn kết như một gia đình của các quốc gia trong khu vực. Đồng thời, linh vật này cũng tượng trưng cho sự vui vẻ, yêu đời.
SEA Games 31 (2021) sẽ diễn ra tại Việt Nam. Theo dự kiến, chủ nhà Việt Nam sẽ lựa chọn linh vật Sao La để sử dụng chung cho cả hai đại hội SEA Games 31 và Para Games 11. Sao la là một trong những loài thú quý hiếm nhất thế giới, sinh sống trong núi rừng Việt Nam và Lào. Loài động vật này được xếp hạng bảo tồn cấp trong sách đỏ Việt Nam. Thông qua biểu tượng Sao la giúp bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang