Lo ngại mua máy xét nghiệm COVID-19 giá đắt, Nghệ An đi mượn của bệnh viện

26/04/2020 23:30

Mặc dù được phê duyệt mua máy xét nghiệm COVID-19 dưới 8 tỷ đồng , thay vì mua vào mùa dịch giá cả đắt đỏ, tỉnh Nghệ An đi mượn máy xét nghiệm của các bệnh viện.

Trong khi hàng loạt tỉnh thành phải giải trình việc mua máy xét nghiệm giá cao, Sở Y tế Nghệ An chọn cách đi mượn máy xét nghiệm COVID-19 của các bệnh viện trên địa bàn.

Trả lời VTC News, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: "Nghệ An đã phê duyệt chủ trương mua hệ thống máy xét nghiệm COVID-19, với tổng số tiền dưới 8 tỷ đồng. Chúng tôi muốn mua hệ thống máy xét nghiệm hiện đại và đa chức năng nhất để sử dụng được lâu dài.

Tuy nhiên, sau khi tham khảo giá thì thấy rất cao. Chúng tôi lo mua trong thời gian dịch sẽ đắt đỏ. Trong khi đó, các bệnh viện trong tỉnh đều có trang bị máy xét nghiệm có thể xét nghiệm virus SARS-COV-2, do đó Nghệ An quyết định chưa mua dịp này. Thay vào đó, chúng tôi sẽ đi mượn, huy động hệ thộng máy xét nghiệm của các bệnh viện trên địa bàn".

Lo ngại mua máy xét nghiệm COVID-19 giá đắt, Nghệ An đi mượn của bệnh viện - 1

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở. (Ảnh: YTNA)

Được biết, ngoài những máy xét nghiệm hiện có của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An đã phối hợp với các bệnh viện có hệ thống xét nghiệm, để cùng tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, ngày 4/4, ngành y tế Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Ung bướu Nghệ An thực hiện việc xét nghiệm virus SARS-COV-2.

Máy xét nghiệm đặt tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là máy Applied Biosystem (ABI) 7500 Fast Dx Real-Time PCR instrument – loại máy đầu bảng xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đó, mỗi lần máy có thể xét nghiệm được 90 mẫu. Mỗi ngày, công suất tối đa của máy có thể xét nghiệm được 270 mẫu bệnh phẩm.

Gợi ý của Biên tập viên

  • »Độc giả phẫn nộ với nhóm cán bộ nâng khống máy xét nghiệm 2,3 tỷ lên 7 tỷ đồng

  • »Một loạt tỉnh thành 'đàm phán' giảm giá máy xét nghiệm COVID-19

Ngày 9/4, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (TP. Vinh) phối hợp, hỗ trợ CDC tỉnh hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử để xét nghiệm COVID-19.

Công suất tối đa của máy Realtime PCR theo khuyến cáo là 960 mẫu/ngày, máy tách chiết là 480 mẫu/ngày. Hệ thống cho kết quả xét nghiệm sàng lọc COVID-19 với độ chính xác cao.

Lo ngại mua máy xét nghiệm COVID-19 giá đắt, Nghệ An đi mượn của bệnh viện - 2

Bên trong phòng xét nghiệm COVID-19 ở Nghệ An. (Ảnh: YTNA)

Phát biểu tại buối lễ hỗ trợ máy xét nghiệm, ông Nguyễn Xuân Kiên - Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết: “Chúng tôi hiện sở hữu dàn máy sinh học phân tử hiện đại, tự động hoàn toàn. Khi biết hệ thống máy của đơn vị thuộc danh mục được Bộ y tế cho phép sàng lọc COVID-19 và chia sẻ những khó khăn về trang thiết bị hiện nay của tỉnh nhà, chúng tôi đã chia sẻ và hỗ trợ Trung tâm CDC và ngành y tế tỉnh nhà.

 Hiện húng tôi đã quyết định dừng các xét nghiệm trên máy này tại bệnh viện và chuyển toàn bộ hệ thống lên trung tâm CDC, cùng với ekip nhân lực có trình độ chuyên môn tham gia làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19”, Giám đốc Bệnh viên Đa khoa Cửa Đông Nghệ An chia sẻ.

Theo thống kê đến hết ngày 25/4, toàn tỉnh Nghệ An đã thực hiện cách ly tập trung gần 10.000 người, là công dân lao động làm việc tại Lào, Thái Lan và Campuchia về nước. Đa số những lao động này đều được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang