Long An giải quyết tình trạng doanh nghiệp hủy đơn hàng thanh long

31/12/2021 17:00

Hiện nay, nhiều thương lái mua trái thanh long bức xúc trước việc các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Long An đơn phương hủy đơn đặt hàng khiến thương lái thiệt hại hàng trăm triệu vì đã đặt cọc cho nhà vườn trồng thanh long.

Chú thích ảnh
 Công nhân lựa chọn trái thanh long. Ảnh minh họa: Thanh Bình/TTXVN

Bà Huỳnh Thị Bé, thương lái xã An Lục Long, huyện Châu Thành, bức xúc, Công ty Hoa Cương đơn phương hủy đơn đặt hàng nhưng không thông báo, không thương lượng với thương lái, cũng như không hỗ trợ bất cứ điều gì. Trong khi đó, bà và những thương lái khác đã đặt cọc nhà vườn trồng thanh long mấy tỉ đồng, với giá 20.000 đồng/kg. Bà Bé đề nghị các cấp, các ngành vào cuộc để hỗ trợ thương lái và nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo bà Hà Thị Thùy Dương, đại diện Công ty TNHH xuất nhập khẩu  trái cây Hoa Cương, huyện Châu Thành, do tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp và hiện tại, có rất nhiều container hàng đường bộ xuất đi bị ùn tắc, không xuất hàng qua được cửa khẩu. Vận chuyển đường biển lại không có tàu, chi phí tăng đột biến. Hàng bên phía Trung Quốc kiểm tra có nhiễm COVID trên trái thanh long, bắt buộc nhiều chợ phải đóng cửa. Vì vậy, công ty thông báo đến tất cả thương lái đối với những đơn hàng công ty đã nhận từ ngày 31/12/2021-4/2/2022, sẽ hủy bỏ. Công ty sẽ tạm ngừng hoạt động kể từ ngày 31/12, cho đến khi có thông báo mới.

Bà Châu Thị Lệ, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết, trước tình hình trên, sáng ngày 31/12, ngành công thương phối hợp cùng UBND huyện Châu Thành, Hiệp hội thanh long Long An và một số doanh nghiệp tìm hướng giải quyết.

Theo đó, trước mắt một số công ty, doanh nghiệp đã hủy đơn đặt hàng với thương lái, phải hỗ trợ 3.000 đồng/kg thanh long không lấy hàng. UBND huyện Châu Thành phối hợp cùng Trung tâm Khuyến Công và Xúc tiến thương mại thuộc Sở Công Thương hỗ trợ thương lái, người trồng thanh long đến khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp có đông công nhân, lao động để bán, với giá cả phù hợp người tiêu dùng.

Ngoài ra, ngành công thương Long An yêu cầu doanh nghiệp, nhà vườn sản xuất hàng hóa phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm, truy suất nguồn gốc... theo yêu cầu thị trường xuất khẩu. Các doanh nghiệp tuyệt đối thực hiện nghiêm an toàn COVID trong quá trình sản xuất, lưu thông hàng hóa, kiểm soát an toàn lao động sản xuất, bao bì, phương tiện, phun khử trùng hàng xuất khẩu theo quy định.

Các doanh nghiệp chuyển sang xuất khẩu theo hợp đồng thương mại (chính ngạch); hạn chế xuất khẩu dưới hình thức trao đổi cư dân biên giới (tiểu ngạch) nhiều rủi ro; trao đổi với khách hàng giao hàng qua các cửa khẩu Quốc gia, cửa khẩu Quốc tế, giảm giao hàng tại các cửa khẩu phụ, lối mở dễ bị đóng cửa đầu tiên khi xảy ra dịch bệnh.

Đồng thời,  Sở Công Thương yêu cầu doanh nghiệp, hợp tác xã đẩy mạnh hợp tác kinh doanh theo hợp đồng, thị trường, tránh sản xuất tự phát dẫn đến nhiều rủi ro.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang