Lũ lụt kinh hoàng tấn công 1,3 triệu dân Ấn Độ, 24 người thiệt mạng

30/06/2020 14:19

Lũ lụt hoành hành gây thiệt hại nặng nề ảnh hưởng tới 1,3 triệu người và 27.500 người phải đi sơ tán ở bang Assam, phía đông bắc Ấn Độ.

Tờ Hindustantimes đưa tin, sông Brahmaputra, một trong những con sông lớn nhất trên thế giới chảy từ Tây Tạng vào Ấn Độ và sau đó sang Bangladesh, đã phá vỡ bờ sông đoạn qua bang Assam vào cuối tuần qua, gây ra tình trạng lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại nặng nề ở nhiều nơi.

Bốn người đã thiệt mạng vì chết đuối ở Assam, nâng tổng số người chết vì lũ lụt trong mùa này lên 24 người. 25/33 huyện của bang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, các quan chức cho biết hôm 29.6.

Theo Cơ quan quản lý thiên tai bang Assam (ASDMA), 2.402 ngôi làng ở hầu hết các khu vực của bang, trừ Thung lũng Barak đều bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong khi dự báo thời tiết cho thấy trời vẫn tiếp tục mưa.

Các trẻ em đang ngồi trên một chiếc bè tự chế để di chuyển qua khu vực lũ lụt ở làng Mayong, huyện Morigaon của bang Assam, Ấn Độ hôm 29.6. Ảnh: Reuters
Trẻ em đang ngồi trên một chiếc bè tự chế để di chuyển qua khu vực lũ lụt ở làng Mayong, huyện Morigaon của bang Assam, Ấn Độ hôm 29.6. Ảnh: Reuters

Hơn 1,3 triệu người ở các huyện bị ảnh hưởng đã bị lũ lụt tấn công, trong đó, Barpeta, South Salmara và Nalbari là những huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 27.500 người phải bỏ nhà đi sơ tán và đang trú ẩn trong 273 địa điểm cứu trợ ở 12 huyện.

Hơn 10.200 người mắc kẹt do lũ lụt đã được các nhân viên cứu trợ sơ tán trong ngày.

Nước lũ đã làm ngập 83.168 ha diện tích cây trồng và ảnh hưởng đến hai công viên quốc gia trong tiểu bang.

Một ngôi nhà trơ trọi giữa mênh mông nước lũ ở bang Assam, Ấn Độ. Ảnh: Reuters
Một ngôi nhà trơ trọi giữa mênh mông nước lũ ở bang Assam, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Đã có báo cáo về thiệt hại tại 12 đoạn đê và 86 con đường ở tám huyện bị ảnh hưởng đã bị hư hỏng, cuốn trôi hoặc ngập trong nước lũ. Một cây cầu bị cuốn trôi ở quận Barpeta, một cây cầu khác bị nhấn chìm ở Nalbari và một cây cầu bị hư hỏng ở Baksa.

Theo Ủy ban Nước Trung ương Ấn Độ (CWC), sông Brahmaputra đang chảy trên mức nguy hiểm tại 5 huyện và bảy con sông khác cũng đang vượt mốc báo động đỏ ở vài nơi.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang