Luật An ninh mạng- nên hay không?

24/05/2018 14:51

(kbchn) - Có ý kiến cho rằng, tháng 11 năm 2015, chúng ta đã có “Luật An toàn thông tin mạng” Luật này quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng,… quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng… Nay bỗng dưng làm Dự thảo Luật An ninh mạng, phải chăng có sự chồng chéo, tăng thêm rào cản, một loại giấy phép con?

Với xấp xỉ 60 triệu tài khoản Facebook, Việt Nam hiện là nước đứng thứ 7 trên thế giới về số lượng người tham gia mạng xã hội này. Cùng với Facebook, người Việt còn tham gia nhiều mạng xã hội khác như Instagram, Zalo, Twoo… với hàng chục triệu người tham gia.

Hội thảo về Xây dựng Dự thảo Luật An ninh mạng: Kinh nghiệm quốc tế và góp ý từ các bên liên quan tại Việt Nam

Với không gian mạng, người Việt đang từng bước từ bỏ thói quen khép kín và trở nên cởi mở hơn, chịu khó giao tiếp hơn và hơn thế là dám bày tỏ chính kiến một cách thẳng thắn không né tránh. Nhờ sự mạnh dạn này mà một số vụ như “Vũ Nhôm” “Phan Văn Vĩnh” "AVG"… mà cơ quan quyền lực rất muốn giữ kín nhưng do sức ép của mạng XH nên buộc phải đưa ra ánh sáng.

Bằng cách này, có thể nói, không gian mạng đã mang lại cho người dân một đời sống tinh thần phong phú, đa dạng và góp phần đắc lực vào việc nâng cao dân trí. Hơn thế là một môi trường ngày càng minh bạch, từng bước tiếp cận với các chuẩn mực của thông lệ quốc tế.

Cùng với những cái được, không gian mạng cũng là nơi mà nguồn thông tin không được sàng lọc, không được kiểm chứng khiến cho những thông tin sai sự thật có đất sống. Việc chia sẻ không giới hạn thông tin khiến cho những thông tin bất kể tốt hay xấu đều có khả năng lan toả với tốc độ chóng mặt. Đây chính là điều làm cho các nhà chức trách lo ngại. Luật an ninh mạng ra đời vì lý do này?

Theo tinh thần của Dự luật: “lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông” có quyền yêu cầu chặn “share”, xoá các thông tin mà “lực lượng” này cho rằng là “tuyên tuyền chống nhà nước” và “yêu cầu các nhà mạng ngưng cung cấp dịch vụ viễn thông, internet cho người có các bài viết đó”…

Có ý kiến cho rằng, tháng 11 năm 2015, chúng ta đã có “Luật An toàn thông tin mạng” Luật này quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng,… quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng… Nay bỗng dưng làm Dự thảo Luật An ninh mạng, phải chăng có sự chồng chéo, thăng thêm rào cản, một loại giấy phép con?

Theo bạn, Luật An Ninh mạng nên có hay không? Hoặc nếu có thì nên điều chỉnh thế nào? Các cơ quan chức năng nên được trao những quyền lực gì? làm thế nào để không gian mạng có thể phát huy tốt nhất lợi thế truyền thông? Luật An Ninh mạng có phải là bước lùi trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0?...

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang