Lý giải phương án chống dịch COVID-19 khác biệt của Anh

14/03/2020 23:30

Trước những bình luận trái chiều của giới quan sát vì chưa triệt để triển khai quyết liệt các biện pháp mạnh tay chống dịch COVID-19, chính phủ Anh đã đưa ra lời giải thích cho phương án khác biệt này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (giữa). Ảnh: Simon Dawson-WPA Pool/Getty Images.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (giữa). Ảnh: Simon Dawson-WPA Pool/Getty Images.


Đến nay Thủ tướng Anh Boris Johnson đã 2 lần họp Cobra (dùng để chỉ những cuộc họp về những vấn đề khẩn cấp, cực kỳ nghiêm trọng của đất nước) về phương án chống dịch COVID-19. 

Hôm 12.3, theo Reuters, Thủ tướng Anh tuyên bố nước này sẽ bước sang giai đoạn 2 của chiến lược 4 giai đoạn chống dịch COVID-19, gồm: kiềm chế (contain) - trì hoãn (delay) - nghiên cứu (research) - giảm nhẹ (mitigate).

Giai đoạn 2 được kích hoạt khi việc kiềm chế không mấy khả quan trước tình hình số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Anh tiếp tục tăng. Tính đến sáng 14.3 đã có 801 ca.

Không giống như nhiều quốc gia khác, dù hạn chế tập trung đám đông, các trường học ở Anh vẫn mở cửa, người dân được chính phủ thông báo cách ly tại nhà 7 ngày nếu có triệu chứng nhẹ mà không xét nghiệm kiểm tra COVID-19 ngay lập tức.   

Trước những bình luận trái chiều của giới quan sát, Trưởng cố vấn khoa học Chính phủ Anh, chuyên gia Patrick Vallance, đã lên tiếng trên sóng truyền hình quốc gia cho biết về 2 lý do chính trong chiến lược này của chính phủ.

Tờ New Scientist dẫn lời của chuyên gia Patrick Vallance cho biết, lý do thứ nhất là "để hạ thấp đỉnh dịch thì phải mở rộng nó, đồng thời không tạo áp lực quá mạnh lên hệ thống chăm sóc sức khỏe trong cùng 1 thời điểm". Lý do thứ 2 là phương án này nhằm bảo vệ những cá nhân dễ bị tổn thương trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng trong cộng đồng.

Chuyên gia Vallance cho hay phương án trên của chính phủ được xây dựng nhằm tạo ra sự "miễn dịch cộng đồng" bởi sau khi khỏi, bệnh nhân sẽ có sự miễn dịch, giảm bớt nguy cơ lây bệnh trong xã hội. Cộng đồng sẽ miễn dịch với loại virus này và đây là một phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh này về dài hạn.

Miễn dịch cộng đồng (herd immunity) là một hình thức bảo vệ gián tiếp chống bệnh truyền nhiễm. Nó diễn ra khi một tỉ lệ dân cư nhất định đã trở nên miễn dịch với virus gây bệnh và virus này sẽ khó lây lan hơn. 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang