​Malaysia sẽ mở lại đại sứ quán tại Triều Tiên

13/06/2018 09:47

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết nước này sẽ mở lại đại sứ quán tại Bình Nhưỡng, một động thái chấm dứt tranh cãi ngoại giao về vụ sát hại

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Nikkei Asian Review được công bố ngày 11/6 nhân chuyến thăm Nhật Bản, ông Mahathir Mohamad nêu rõ, Malaysia sẽ mở lại đại sứ quán tại Triều Tiên. 

malaysia se mo lai dai su quan tai trieu tien
​Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết nước này sẽ mở lại đại sứ quán tại Bình Nhưỡng. (Nguồn: Reuters)

Quan hệ từng mật thiết giữa Malaysia và Triều Tiên đã trở nên căng thẳng sau khi người Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol, được cho là ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017. 

Động thái trên của Malaysia diễn ra một ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã hội đàm và sau đó ra tuyên bố chung, trong đó Tổng thống Mỹ cam kết “đảm bảo an ninh” cho Triều Tiên, trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái khẳng định cam kết kiên định phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang