"Mâm cơm tri ân", một trong những điểm mới tại Lễ hội đền Hùng 2019

12/04/2019 10:19

Cùng với lễ dâng hương được tổ chức trên đền Thượng, các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn, tỉnh Phú Thọ có chủ trương vận động mỗi gia đình có một “mâm cơm tri ân” do gia đình tự chuẩn bị để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc.

Cùng với lễ dâng hương được tổ chức trên đền Thượng, các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn, tỉnh Phú Thọ có chủ trương vận động mỗi gia đình có một “mâm cơm tri ân” do gia đình tự chuẩn bị để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc.

"Mâm cơm tri ân" - tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2019 sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày, từ ngày 8 - 10.3 năm Kỷ Hợi (tức ngày 12 - 14.4 dương lịch) với quy mô cấp tỉnh do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 3 địa phương là: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La.

Theo Ban tổ chức lễ hội (BTC), để phục vụ du khách thập phương, cũng như nhân dân trong vùng, tỉnh Phú Thọ đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động mới trong lễ hội năm nay, như: Hội sách đất tổ, hội hát giao lưu tại khu vực ngã 5 đền Giếng và hồ Mai An Tiêm; trưng bày hoa, cây cảnh tại thành phố Việt Trì; biểu diễn văn nghệ trong 3 đêm lễ hội tại sân khấu quảng trường Hùng Vương…

Một trong những nét mới của phần lễ năm nay là toàn bộ 13 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Phú Thọ thực hiện dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo chương trình, kịch bản riêng của mỗi địa phương.
Một trong những nét mới của phần lễ năm nay là toàn bộ 13 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Phú Thọ thực hiện dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo chương trình, kịch bản riêng của mỗi địa phương. Ảnh: Tô Thế

Điểm nhấn của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2019 là phần Lễ gồm 6 hoạt động chính, trong đó Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng được tổ chức tại đền Thượng ngày 10.3 năm Kỷ Hợi (tức 14.4 dương lịch).

"BTC có chủ trương vận động các gia đình trên địa bàn tỉnh có "mâm cơm tri ân" do gia đình tự chuẩn bị, đảm bảo trang nghiêm, đầm ấm để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc vào thời điểm Chủ lễ đọc Chúc văn trên đền Thượng (khoảng từ 6h - 7h30 sáng ngày 14.4 dương lịch)", đại diện BTC thông tin.

BTC cũng cho biết, lễ giỗ tổ Hùng Vương nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn các bậc tiền nhân có công dựng nước và giữ nước. Đây cũng là dịp quảng bá hai di sản đã được UNESCO vinh danh là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan. 

Cam kết lễ hội "5 không"

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, tỉnh Phú Thọ tiếp tục triển khai thực hiện “5 không”: Không để xảy ra ùn tắc giao thông, không để xảy ra tình trạng kinh doanh “chặt chém”, không có ăn xin, không có các hành vi phản cảm và không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những ngày chính hội Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 rơi vào ngày cuối tuần, dự kiến lượng khách thập phương về tham gia lễ hội rất lớn.

An ninh sẽ được thắt chặt suốt thời gian diễn ra lễ hội. Ảnh: Tô Thế
An ninh sẽ được thắt chặt suốt thời gian diễn ra lễ hội. Ảnh: Tô Thế

Để đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động và du khách hành hương về với cội nguồn dân tộc, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động lực lượng gần 1.000 cán bộ, chiến sỹ trực chiến. Đồng thời đề nghị Bộ Công an hỗ trợ 138 cán bộ chiến sỹ đặc nhiệm, chống khủng bố, rà soát bom mìn và bổ sung hỗ trợ xe Cảnh sát giao thông dẫn đoàn.

Dọc trục đường từ cầu Hạc Trì lên Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tại các giao lộ, Công an tỉnh đều bố trí lực lượng cắm chốt điều tiết giao thông.

Lễ hội đền Hùng 2019 sẽ chính thức khai mạc vào hồi 19h45 ngày 8.3 âm lịch (tức 12.4 dương lịch). Số điện thoại đường dây nóng tại các địa điểm xung quanh khu vực đền Hùng để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của nhân dân và du khách (0210.3860.026 hoặc 0210.6551.666).

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang