Máy bay Mỹ, Nhật bay trong đêm sơ tán công dân khỏi tâm dịch Corona Vũ Hán

28/01/2020 16:09

Số lượng người chết vì virus Corona ở Trung Quốc đã tăng lên 106, trong bối cảnh đó, các nước đẩy nhanh nỗ lực sơ tán công dân nước này khỏi thành phố Vũ Hán - nơi được xem là tâm bùng phát dịch.

Nhật Bản cho biết, sẽ gửi một chuyên cơ tới Vũ Hán trong đêm nay (28.1) để sơ tán công dân nước này. Trong khi đó, chính phủ Mỹ cũng cho biết đang chuẩn bị sơ tán công dân bằng đường hàng không. Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, một chuyến bay được lên kế hoạch trong tối 28.1 tuy nhiên không rõ liệu máy bay có thể hạ cánh đúng thời gian như lịch trình không. 

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói rằng, khoảng 650 công dân Nhật Bản đang mong muốn trở về Nhật Bản và chuyến bay đầu tiên của nước này có thể chở khoảng 200 hành khách. Theo ông Motegi, Tokyo đang tiến hành sắp xếp và chuyến bay tăng cường tới Vũ Hán sẽ xuất phát sớm nhất là ngày 29.1. 

Hiện chưa rõ chuyến bay của Mỹ sơ tán công dân có kịp đến Vũ Hán lúc 22h tối 28.1 như lịch trình không khi một số báo cáo nói rằng chuyến bay đã bị hoãn tới ngày 29.1. Các công dân Hàn Quốc và Pháp cũng đang hướng tới việc đưa công dân khỏi Vũ Hán trong tuần này. 

Một số nước, trong đó có Mỹ, cũng đang đẩy mạnh việc khuyến cáo công dân tránh các chuyến đi không cần thiết tới bất cứ khu vực nào của Trung Quốc. Trước đó, Mỹ chỉ khuyến cáo với các chuyến đi không cần thiết đến Vũ Hán hoặc các khu vực khác của tỉnh Hồ Bắc, nơi xảy ra hầu hết các ca tử vong do dịch virus Corona. Đức và Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát các thông báo tương tự đề nghị công dân cân nhắc lại lịch trình. 

Vũ Hán, thành phố có 11 triệu dân ở Trung Quốc đã bị phong tỏa kể từ hôm 23.1. Tất cả các chuyến bay, tàu hỏa và các phương tiện cá nhân đều bị ngăn rời khỏi thành phố. 

Khoảng 4.515 ca nhiễm bệnh đã được ghi nhận khắp Trung Quốc, trong đó có gần 1.000 ca nguy kịch, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. Hôm 28.1, ca tử vong đầu tiên do nhiễm virus Corona cũng đã dược ghi nhận tại Bắc Kinh, Trung Quốc. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang