Mấy ý kiến về dự thảo Luật An ninh mạng

11/06/2018 08:28

(kbchn) - Ngày cuối tuần, ở Hà Nội và Sài Gòn đã có đông đảo những người dân xuống đường biểu tình vì dự thảo Luật An ninh mạng. Dẫu rằng không phải ai xuống đường cũng đều nghiên cứu kỹ và có chính kiến xác đáng về dự thảo luật này nhưng điều đáng khen là người dân đã biết bày tỏ chính kiến một cách ôn hoà và bắt đầu quan tâm đến các vấn đề lớn của đất nước.

Xin được bày tỏ một số quan điểm về dự thảo Luật này.

Tự xem mình là một kẻ “ngáo phây”, một ngày vào mạng vài ba bận, tôi rất phấn khởi khi được mời tham dự Hội thảo: Xây dựng dự thảo Luật An ninh mạng: kinh nghiệm quốc tế và các bên liên quan tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, sáng ngày 8/5/2018, do Hội Truyền thông số và Hiệp hội điện toán đám mây châu Á phối hợp tổ chức.

Nhiều người dân phản đối Dự luật An Ninh mạng

Theo dõi các bản tham luận, các ý kiến phát biểu của những người dự thảo, tôi chú ý nhất đến mấy ý kiến sau:

Trước hết là ý kiến của ông Nguyễn Quang Đồng, Chuyên gia Viện nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông, Bộ Thông tin và truyền thông. Ông nói: Chúng tôi là những người có trách nhiệm đóng góp ý kiến, phản biện Dự thảo Luật mà cũng rất khó tiếp cận được với Dự thảo Luật mới nhất chuẩn bị trình Quốc hội thông qua. Vậy thì các đại biểu  Quốc hội, mọi tầng lớp nhân dân đã được nghiên cứu, thảo luật công khai, dân chủ các điều khoản của luật chưa? Tôi nghĩ Dự thảo Luật này không nằm trong danh sách “Mật” nên rất cần công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, lấy ý kiến nhân dân trước khi trình Quốc hội thông qua.

Ý kiến thứ hai là của Bà Lim May Ann Giám đốc Hiệp hội dịch vụ điện toán đám mây châu Á. Bà Lim cho biết, trên thế giới, các quốc gia đều có Luật An ninh mạng. Các điều khoản của luật an ninh mạng các nước chủ yếu bảo vệ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bảo vệ quyền lợi của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tránh sự xâm nhập, phá hoại của đối thủ cạnh tranh. Luật an ninh mạng các nước không đề cập nhiều đến việc kiểm soát nội dung phát tán trên mạng xã hội.

Ý kiến thứ ba của Phó GS, TS, nguyên chủ nhiệm khoa Pháp luật, Đại học Luật HN Phạm Đức Bảo. Ông Bảo cho rằng Việt Nam không nên đi theo hướng “địa phương hóa dữ liệu”. Bởi vì quy định này sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí, ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Việc quản lý nội dung thông tin trên mạng có thể xử lý theo Luật báo chí và Luật pháp của những nước nơi có máy chủ đặt hoặc theo Luật pháp quốc tế.

Ý kiến thứ tư là của nhà báo độc lập Huy Đức (Trương Huy San). Huy Đức cho rằng, nếu Luật này được thông qua, Công an Việt Nam lại phải tăng biên chế, tăng thêm các “giấy phép con”, tăng thêm áp lực và “tiêu cực phí” cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Điều này trái ngược với chủ trương tinh giản biên chế, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển của Chính phủ. Chưa nói đến chuyện, luật này sẽ “bóp mồm bóp miệng” những ai dám thẳng thắn chỉ ra những sai phạm, những vụ tham những đang xẩy ra ngày càng tinh vi, trắng trợn trên mạng xã hội. Thực tế cho thấy, đa số các vụ tham nhũng lớn đều được phát hiện bắt đầu từ những tin đồn “thất thiệt” trên mạng xã hội.

Bà Phạm Quốc Khánh, Đại biểu Quốc hội trao đổi ngoài rìa, trong bữa ăn trưa với tôi và ông Phạm Đức Bảo. Bà Khánh cho biết, hiện nay ở Việt nam, các Dự thảo luật đều được giao cho các cơ quan hành pháp chuẩn bị theo kế hoạch và ngân sách hàng năm. Vì vậy, có nhiều điều trùng lặp, chồng chéo, đôi khi mâu thuẫn nhau giữa các Luật mà các đại biểu quốc hội không phát hiện được. Đến khi Luật được thông qua, ban hành, nhân dân phát hiện ra mới tá hỏa bổ sung, sửa đổi.

Nhà báo Phan Thế Hải cho rằng: Với không gian mạng, người Việt đang từng bước từ bỏ thói quen khép kín và trở nên cởi mở hơn, chịu khó giao tiếp hơn và hơn thế là dám bày tỏ chính kiến một cách thẳng thắn không né tránh. Nhờ sự mạnh dạn này mà một số vụ như “Vũ Nhôm” “Phan Văn Vĩnh” "AVG"… mà cơ quan quyền lực rất muốn giữ kín nhưng do sức ép của mạng XH nên buộc phải đưa ra ánh sáng.

Thêm vào đó, tháng 11 năm 2015, Việt Nam đã có “Luật An toàn thông tin mạng” Luật này quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng,… quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng… Nay bỗng dưng làm Dự thảo Luật An ninh mạng, phải chăng có sự chồng chéo, thăng thêm rào cản, một loại giấy phép con?

Cá nhân tôi rất đồng tình với các ý kiến trên và xin được bày tỏ chính kiến cá nhân: Đề nghị Quốc Hội chưa thông qua Luật An ninh mạng trong kỳ họp tháng 5 này. Hãy công bố rộng rãi, thăm dò dư luận mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các luật gia, hoàn thiện lại và trình quốc hội trong kỳ họp sau. Không vì muốn để Bộ Công an “hoàn thành kế hoạch” mà vội vã ban hành rồi lại tá hỏa “bổ sung, sửa đổi”.

P.D.P

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang