Miền Nam hứng chịu hơn 140 trận dông lốc năm 2019

15/06/2020 23:19

Thống kê cho thấy năm 2019, miền Nam đã hứng chịu hơn 140 trận dông lốc, sấm sét. Trong vòng 1 năm, thiên tai ở Nam Bộ đã làm 16 người chết và mất tích, thiệt hại 466 tỷ đồng.

Số liệu tổng kết thiên tai ở Nam Bộ được đưa ra tại Hội nghị Phòng chống thiên tai khu vực miền Nam năm 2020 tổ chức sáng 15/6 tại TP.HCM.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, trong năm 2019, miền Nam đã xảy ra 141 trận dông lốc, sét. Mưa lớn lịch sử xảy ra tại Phú Quốc - Kiên Giang trong các ngày 1-9/8 với tổng lượng mưa hơn 1.100 mm.

Năm qua, triều cường vượt giá trị lịch sử tại TP.HCM và một số tỉnh ven biển khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đồng thời, gió mùa tây nam gây mưa lớn, sạt lở nghiêm trọng tại đê biển tây Cà Mau.

Thiên tai ở Nam Bộ năm 2019 đã làm 16 người chết và mất tích, ước tính thiệt hại khoảng 466 tỷ đồng.

Mien Nam hung chiu hon 140 tran dong loc anh 1

Từ đầu mùa mưa năm nay, TP.HCM và nhiều tỉnh thành phía nam liên tục có mưa dông mạnh khiến cây cối gãy đổ. Ảnh: An Huy.

Những tháng đầu năm 2020, ĐBSCL lại đối mặt với hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt, vượt lịch sử năm 2016 cả về thời gian và mức độ. Đợt hạn mặn này đã khiến hơn 50.000 ha lúa thiệt hại, 96.000 hộ dân gặp khó khăn về nước sinh hoạt.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới sẽ hoạt động trên Biển Đông từ nay đến cuối năm. Trong số đó, 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Mưa bão năm nay tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía nam trong những tháng nửa cuối năm 2020. Lũ tại ĐBSCL đến muộn và ở mức báo động 1, báo động 2.

Hội nghị sáng nay đã thảo luận, phân tích các kết quả và hạn chế của công tác phòng, chống thiên tai năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, đồng thời đề ra các giải pháp thiết thực, chủ động ứng phó với các kịch bản bất lợi nhất có thể xảy ra trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các địa phương kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp theo quy định; củng cố, nâng cao năng lực cơ quan tham mưu các cấp.

Nhà chức trách các địa phương cần rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai, nhất là phương án ứng phó với bão mạnh và lũ lớn. Việc triển khai xây dựng và hoạt động lực lượng xung kích phòng chống thiên tai tại cơ sở cần được rà soát, củng cố và hoàn thiện.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường lắp đặt thiết bị theo dõi, giám sát, cảnh báo thiên tai; đẩy nhanh tiến độ triển khai hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát với các tàu cá có chiều dài trên 15 m phục vụ thông tin, chỉ đạo điều hành trong mùa mưa bão.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang