"Mong đại biểu Quốc hội góp ý sâu sắc vào Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII"

22/10/2020 08:28

Đại biểu Trương Minh Hoàng, đoàn Cà Mau tin tưởng, các đại biểu Quốc hội sẽ có những ý kiến sâu sắc đóng góp cho dự thảo Văn kiện của Đảng

Góp ý Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng là một nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Trả lởi phỏng vấn phóng viên VOV bên hành lang Quốc hội, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội đối với văn kiện đảng cũng là ý kiến của đông đảo cử tri. 

Với trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, đại biểu Đỗ Văn Sinh, đoàn Quảng Trị cho rằng: các đại biểu quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Những đóng góp của đại biểu Quốc hội trong kỳ họp thứ 10 sẽ tạo nền tảng quan trọng để Ban soạn thảo hoàn chỉnh nhằm tiếp tục xây dựng đất nước trong thời gian tới phát triển ổn định và vững chắc:

Ông Sinh cho biết: “Quan trọng nhất hiện nay là chúng ta phải xây dựng được một hệ thống chính trị một cách vững chắc và tinh gọn để chúng ta có một đội ngũ cán bộ hết lòng phục vụ nhân dân. Tiếp theo nữa là một nội dung rất quan trọng đấy là có những định hướng để phát triển kinh tế- xã hội trong thời kỳ mới với tốc độ phát triển tốt hơn, nhanh hơn. Tôi hy vọng các đại biểu chúng ta sẽ đóng góp một cách tích cực nhất và với trách nhiệm nhất để chúng ta xây dựng được một nghị quyết để trình Đại hội XIII”.

Đồng quan điểm này, đại biểu Trương Minh Hoàng, đoàn Cà Mau tin tưởng, các đại biểu Quốc hội sẽ có những ý kiến sâu sắc đóng góp cho dự thảo Văn kiện của Đảng: “Đại biểu Quốc hội của chúng ta tuyệt đại đa số là đảng viên và các đồng chí cũng đã được chọn lựa nòng cốt. Do vậy, các ý kiến đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội có suy nghĩ và chắt lọc từ những ý kiến của cử tri, không chỉ với tư cách là một đảng viên mà còn gắn kết gắn liền với đời sống với nhịp sống của nhân dân. Do vậy, quá trình lấy ý kiến của đại biểu Quốc hội đóng góp dự thảo văn kiện, tôi tin là sẽ có tính chất lượng và nhiều nhiều ý kiến sẽ nói rõ và phân tích sâu kỹ. Đây cũng là nguồn thông tin chắt lọc về triển kinh tế, xây dựng Đảng, công  tác cán bộ..."

Quan tâm góp ý vào dự thảo các Văn kiện của Đảng về phân bổ nguồn lực, trong đó là nguồn nhân lực chất lượng caot, đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy  ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cho rằng: Nguồn nhân lực chất lượng cao  là nhân lực trong lãnh đạo quản lý, trong khoa học công nghệ, nghiệp vụ và tính chất lành nghề trong tác nghiệp.

Ông Lê Thanh Vân nhấn mạnh: “Chúng ta hiện nay chưa chú trọng đến việc phân loại cán bộ theo từng lĩnh vực, để bố trí cho phù hợp với năng lực. Nguồn nhân lực chất lượng cao vô cùng quan trọng ở chỗ: Chính nguồn này là chủ thể sáng tạo ra chính sách, đúng hướng, đúng quy luật, bắt nhịp thời đại. Chính nguồn lực này cũng là nguồn lực mà chế hình thành các quy tắc xử sự các đạo luật để tổ chức thực hiện. Tôi muốn đề cập ở đây là việc lựa chọn Ban chấp hành Trung ương thực sự là trí tuệ, sáng suốt, thực sự là tinh hoa của dân tộc mới dẫn dắt được đất nước đi lên”.

Theo các đại biểu, trong văn kiện trình Đại hội XIII, khi đặt vấn đề vền công bằng xã hội thì phải tính đến yếu tố công bằng nhưng không có nghĩa là cào bằng.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, đoàn Thanh Hóa đề nghị: “Trong quá trình phát triển thì công bằng xã hội phải tuân thủ theo một nguyên tắc của Hiến pháp. Tức là đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Cho nên, khi công dân muốn được hưởng quyền lợi thì phải có nghĩa vụ, không nên cào bằng theo cái cách thức mà người dân chỉ nghĩ đến quyền lợi mà không nghĩ đến việc đóng góp cống hiến của mình. Điều đó không có ý nghĩa. Cho nên lần này Nghị quyết của Đại hội XIII làm sao khi nhấn mạnh đến yếu tố công bằng thì phải đảm bảo đó là công bằng thực chất, chứ không phải là cào bằng như cách thức lâu nay”.

Theo dự kiến, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ dành 1 ngày để thảo luận ở tổ, góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Điều quan trọng nhất là việc tổng hợp đầy đủ ý kiến của các đại biểu Quốc hội tham gia đóng góp vào dự thảo các Văn kiện của Đảng./.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang