Morgan Stanley dự báo GDP của Mỹ giảm 30% trong quý 2 vì COVID-19

23/03/2020 11:09

Các chuyên gia kinh tế tại tập đoàn tài chính Morgan Stanley cho biết, dịch COVID-19 sẽ gây ra suy thoái kinh tế sâu đối với kinh tế Mỹ hơn dự báo trước đây, trong đó có kịch bản GDP giảm mức kỉ lục 30,1% trong quý 2 năm 2020.

Chú thích ảnh
Hoạt động tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ, ngày 16/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tuần trước, nhóm các nhà kinh tế thuộc Morgan Stanley do Ellen Zentner đứng đầu đã điều chỉnh dự báo kinh tế Mỹ giảm 4% trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu. Nhưng đến thời điểm này, tất cả đều đồng thuận dự báo về mức suy giảm sâu hơn, với tỉ lệ thất nghiệp bình quân đứng ở mức 12,8%, tiêu dùng giảm 31% trong quý 2 năm 2020. 

Trong báo cáo gửi tới khách hàng ngày 22/3, chuyên gia của Morgan Stanley nhận định hoạt động sản xuất gần như đi tới điểm đình trệ trong tháng 3 và các tác động tiêu cực trong ngắn hạn đối với tăng trưởng GDP sẽ lớn hơn khi chính quyền áp dụng các biện pháp cách ly, còn thị trường tài chính thì căng thẳng hơn.

Trong khi đó, theo tờ Nhật báo Phố Wall (WSJ) ngày 22/3, bệnh dịch lây lan sẽ tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế Mỹ khi các chuyên gia kinh tế dự báo khoảng 5 triệu người mất việc, GDP sụt giảm 1.500 tỷ USD.

Khảo sát do WSJ thực hiện đối với 34 nhà kinh tế cho thấy ở một góc độ nào đó, mức độ trầm trọng của suy thoái lần này sẽ ngang hàng hoặc thậm chí còn hơn cả đợt suy thoái giai đoạn 2007-2009 do các khoản vay dưới chuẩn và đổ vỡ thị trường nhà đất. 

Ông Bruce Kasman, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế tại tập đoàn JP Morgan, nhìn nhận đây là cú sốc rất lớn và các hậu quả đối với hoạt động kinh tế sẽ lộ rõ trong hai tháng tới. Dự báo của ông Kasman cũng đại diện chung cho kết quả khảo sát.

Ông cho rằng GDP của Mỹ sẽ giảm 1,8% trong năm nay, dù trước khi xuất hiện COVID-19 ông từng dự đoán GDP sẽ tăng 1,5%. Mức chênh lệch này sẽ tương đương với tổn thất 700 tỷ USD về tổng sản lượng. Cũng theo chuyên gia này, tính đến mùa xuân năm nay, sẽ có 7 đến 8 triệu người mất việc và sẽ trở lại làm việc khi kinh tế hồi phục vào nửa cuối năm 2020. 

Ông Sung Won Sohn, chuyên gia kinh tế tại Đại học Loyola Marymount, dự báo dịch COVID-19 sẽ khiến sản lượng kinh tế Mỹ giảm 592 tỷ USD sau khi trừ lạm phát và khoảng 5,2 triệu người mất việc trong năm 2020.

Ông Joel Prakken, kinh tế gia trưởng tại HIS Markit, đưa ra dự báo cập nhật về tổn thất kinh tế với mức GDP giảm 1.500 tỷ USD dựa trên viễn cảnh kinh tế tăng trưởng âm 13% trong quý 2 và chưa rõ khả năng hồi phục cho đến tận quý 4. Tuy nhiên, ông cũng dự báo GDP của Mỹ sẽ tăng 3,8% trong năm 2021.

Còn theo các chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs, ước tính kinh tế Mỹ sẽ giảm 3,1% trong năm nay, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng vọt lên 9%, kém chút ít so với mức đỉnh 10% tại thời điểm khủng hoảng tháng 9/2009. Số người đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần này dự kiến vượt 2 triệu người. 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang