Mỹ bắt tàu chở dầu tới Triều Tiên

31/07/2021 20:05

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30/7 thông báo việc bắt giữ một con tàu, thuộc sở hữu một công dân Singapore, được cho là vận chuyển nhiên liệu bất hợp pháp tới Triều Tiên.

Một thẩm phán của tòa án liên bang ở New York đã chấp thuận vụ bắt giữ tàu. Con tàu được cho là tham gia vào một vụ vận chuyển nhiên liệu có giá trị hơn 1,5 triệu USD, theo AFP.

Con tàu có tên M/T Courageous được đăng ký tại Malta và thuộc sở hữu của Kwek Kee Seng, công dân Singapore.

Con tàu được cho là phương tiện vận chuyển sản phẩm từ dầu mỏ cho các tàu của Triều Tiên. Ngoài ra, nó còn vận chuyển hàng trực tiếp đến Nampo - cảng thường xuyên được Triều Tiên sử dụng để nhận hàng hóa cứu trợ từ nước ngoài.

My bat giu tau cho dau anh 1

Tàu M/T Courageous đang neo đậu tại cảng. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ.

Trong khoảng thời gian tháng 8-12/2019, tàu M/T Courageous tắt hệ thống định vị. Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh cho thấy con tàu này chuyển lượng dầu có giá trị hơn 1,5 triệu USD cho tàu Saebyol của Triều Tiên.

Chính quyền Campuchia bắt giữ con tàu vào tháng 3/2020 theo đề nghị của Mỹ. Hiện M/T Courageous vẫn neo đậu tại Campuchia.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các khoản thanh toán để mua tàu M/T Courageous được thực hiện thông qua các ngân hàng Mỹ. Hành động này vi phạm luật pháp Mỹ và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Theo các tài liệu được đệ trình, Kwek và các đồng phạm ở nước ngoài tìm cách trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc. Con tàu được Kwek mua thông qua các công ty bình phong để trốn tránh các lệnh trừng phạt và rửa tiền”, bản tuyên bố nói.

Kwek cũng bị cáo buộc khai báo gian dối với các cơ quan hàng hải quốc tế về giao dịch của tàu M/T Courageous với Triều Tiên.

Tuy nhiên, tuyên bố không đưa ra lý do tại sao các cáo buộc đối với Kwek chỉ được công bố hơn một năm sau khi con tàu bị bắt giữ.

Quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng đang trong tình trạng căng thẳng. Vào tháng 6, bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết sẽ hủy bỏ bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ.

Triều Tiên thường xuyên là mục tiêu của các lệnh trừng phạt quốc tế do phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Các biện pháp hạn chế ngăn Triều Tiên nhập khẩu dầu và một số mặt hàng khác.

 
 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang