Mỹ chỉ mặt tên lửa hành trình 9M729 của Nga “phá đám" hiệp ước INF

07/12/2018 10:35

Washington đã yêu cầu Moscow phải hủy bỏ hoặc khai báo chính xác chương trình phát triển tên lửa 9M729 trước cáo buộc đây là loại tên lửa mà giới tình báo Mỹ quy kết vi phạm hiệp ước INF.

Hôm 6/12, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson nhấn mạnh Nga cần “kết thúc” chương trình phát triển tên lửa 9M729 hoặc phải công bố những thông tin xác minh loại tên lửa này vẫn tuân thủ các quy định của Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF).

Tuy nhiên, phía Nga khẳng định tầm bắn của tên lửa 9M729 vẫn nằm trong giới hạn của INF.

Mỹ coi tên lửa hành trình phóng từ trên biển Kalibr của Nga tương tự như tên lửa 9M729. 

“Hoặc Nga phải từ bỏ phát triển 9M729 hoặc phải thay đổi hệ thống để không vượt tầm bắn mà INF quy định”, bà Thompson nói.

Tên lửa 9M729 của Nga mà NATO định danh là SSC-8 được cho là một biến thể tên lửa hành trình phóng từ bệ phóng tên lửa đạn đạo Iskander-M. Nga nhiều lần nhấn mạnh tầm bắn của 9M729 nằm trong giới hạn dưới 500 km.

Cho tới nay chưa có thông tin nào cho thấy Nga đã tiến hành thử nghiệm 9M729, song cộng đồng tình báo Mỹ lại cho rằng tên lửa 9M729 có tầm bắn trên 500 km.

Cụ thể, trong 10 năm qua, giới truyền thông Mỹ không ít lần đưa tin tên lửa 9M729 có tầm bắn tương tự như tên lửa hành trình phóng từ trên biển Kalibr-NK (SS-N-30) hoặc tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-101 của Nga song lại không đưa ra được bằng chứng xác minh. 

Trong khi đó, hôm 4/12 phát biểu tại Brussels, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ sẵn sàng bắt đầu tiến trình rời khỏi thỏa thuận INF do Nga đã có những vi phạm rõ ràng.

“Trước tình hình thực tế hiện nay, Hoa Kỳ sẽ tuyên bố rằng Nga vi phạm nội dung hiệp ước và chúng tôi sẽ tự loại mình khỏi văn bản này trong vòng 60 ngày trừ phi Nga tuân thủ trở lại nội dung trong đó”, ông Pompeo nói.

Đáp trả, chia sẻ với Sputnik, ông Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Thượng viện Nga cho hay, Moscow và Washington cần tiếp tục đối thoại về INF và hiệp ước này có thể được thay đổi theo tình hình hiện tại. Ngoài ra, phạm vi của INF có thể chỉ được áp dụng ở khu vực châu Âu.

Ông Bondarev còn nhấn mạnh, Nga sẽ có phản ứng như phát triển “hàng loạt vũ khí độc nhất vô nhị” nếu Mỹ rút khỏi INF.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang