Mỹ, đồng minh phát động không kích Syria (Có kèm video)

14/04/2018 23:34

(kbchn) - Tổng thống Donald Trump tối thứ Sáu loan báo Mỹ, Pháp và Anh đã cùng nhau phát động các cuộc tấn công quân sự ở Syria để trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad về việc ông ta bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân, và để răn đe những vụ tấn công tương tự trong tương lai.


Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo các cuộc không kích nhắm vào Syria tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 13 tháng 4, 2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo các cuộc không kích nhắm vào Syria tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 13 tháng 4, 2018.

Tổng thống Donald Trump tối thứ Sáu loan báo Mỹ, Pháp và Anh đã cùng nhau phát động các cuộc tấn công quân sự ở Syria để trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad về việc ông ta bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân, và để răn đe những vụ tấn công tương tự trong tương lai.

Những tiếng nổ lớn có thể nghe thấy ở thủ đô của Syria vào lúc ông Trump loan báo các cuộc không kích, AP và Reuters đưa tin.

"Tôi đã ra lệnh cho Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ phát động các cuộc không kích chính xác nhắm vào các mục tiêu có liên quan đến năng lực vũ khí hóa học của nhà độc tài Syria Bashar al-Assad," ông Trump nói trong một bài diễn văn phát trực tiếp trên truyền hình từ Nhà Trắng.

Ông nói thêm Mỹ sẵn sàng "duy trì" áp lực lên ông Assad cho đến khi ông ta kết thúc điều mà tổng thống gọi là kiểu hành vi phạm tội sát hại người dân của chính ông ta bằng vũ khí hóa học bị quốc tế ngăn cấm.

Quyết định không kích, được đưa ra sau mấy ngày bàn luận kỹ càng, đánh dấu lần thứ hai ông Trump ra lệnh tấn công Syria. Ông đã ra lệnh phóng một loạt các phi đạn hành trình Tomahawk để tấn công đúng một phi trường của Syria vào tháng 4 năm 2017 để trả đũa việc ông Assad sử dụng khí sarin nhắm vào thường dân.

 

 

 

TT Trump đã làm điều khiến quân đội Syria không kịp trở tay. Phía Nga cũng ức quá đã ví TT Trump như Hitler. Nga còn cho rằng TT Trump tấn công như Hitler tấn công Liên Xô cũ.

 

See the source image

See the source image

See the source image

See the source image

See the source image

Nga đã có những bình luận vô cùng gay gắt về vụ tấn công của Tống thống Mỹ Donald Trump trên lãnh thổ Syria.

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexander Sherin gay gắt nhận xét với truyền thông Nga: "Tổng thống Mỹ Donald Trump là Adolf Hitler thứ hai”.

Khi được hỏi thêm về khẳng định trên, ông giải thích: "Ông ta (Trump) chính xác là Adolf Hitler của thế kỷ 21 bởi cách ông ta chọn thời điểm tấn công giống như cách Hitler tấn công Liên Xô.Tiếp tục "nổ"

 

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexander Sherin - Ảnh: Getty

 

Về chính sách của Nga, ông nói thêm: "Đây là một “Belgrade thứ hai”, một bước ngoặt bất ngờ trong quan hệ ngoại giao. Liên bang Nga sẽ coi đây là một hành động xâm lược. Theo tất cả các chuẩn mực quốc tế, hành động tấn công đó vi phạm mọi quyền và nghĩa vụ quốc tế. Khu vực bị không kích là một nhà máy điện hạt nhân đang thực hiện nghĩa vụ cung cấp năng lượng và đảm bảo an ninh. Họ (Mỹ) coi thường tất cả nỗ lực của chúng tôi”.

Đồng nghiệp của ông, Yuri Shvytkin, một phó chủ tịch của Ủy ban Quốc phòng Duma (Hạ viện Nga), nhận xét vụ tấn công ở Syria là một bước đi “thiếu suy nghĩ” và “kích động” của Mỹ, có thể dẫn đến hậu quả không lường trước: "Tôi nghĩ rằng đó là một hành động nông cạn, mang tính khiêu khích và thiển cận. Họ nên hiểu rằng động thái gây chiến từ một quốc gia như Mỹ có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường”.

Về mặt ngoại giao, ông Yuri nói thêm: “Các hoạt động của Pháp, Anh và Mỹ ở Syria không có lợi với quan hệ ngoại giao giữa chúng tôi với họ”. Ngoài ra, ông cho biết sẽ đề xuất một phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để lên án hành động của Mỹ và các đồng minh.

Alexei Chepa, Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về Quan hệ Quốc tế nhận định cuộc chiến này là cách Mỹ phủ nhận chiến thắng của Nga và các đồng minh tại Syria.

Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak bình luận về cuộc tấn công: Tất cả trách nhiệm thuộc về Washington, London và Paris. Mọi hành động gây hấn đều phải trả giá”.

FWD Tổng Hợp

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang