Mỹ ngừng cấp phép cho hàng chục công ty làm khẩu trang tại Trung Quốc

08/05/2020 11:48

Cơ quan quản lý Mỹ xác định nhiều khẩu trang N95 được sản xuất tại Trung Quốc có khả năng lọc hạt mịn chưa tới 95%, cắt giảm số nhà sản xuất được phê duyệt từ 86 còn 14.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 7/5 đã ngừng cấp phép cho hàng chục công ty sản xuất khẩu trang tiêu chuẩn công nghiệp ở Trung Quốc, viện dẫn lý do chất lượng không đạt chuẩn. FDA cũng cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xem xét lại việc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong "danh sách đen" này.

Sau khi FDA xác định rằng nhiều khẩu trang N95 được sản xuất tại Trung Quốc có khả năng lọc hạt mịn chưa tới 95% - tiêu chuẩn dẫn đến tên gọi "N95" - số lượng nhà sản xuất được phê duyệt giảm từ 86 còn 14, South China Morning Post cho hay.

Các công ty giữ quyền xuất khẩu "khẩu trang chuyên dụng có khả năng lọc" được sản xuất tại Trung Quốc sang Mỹ bao gồm công ty 3M có trụ sở tại bang Minnesota của Mỹ và công ty BYD có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

My ngung cap phep cho hang chuc cong ty lam khau trang tai Trung Quoc hinh anh 1 6e4289bc_90a0_11ea_a674_527cfdef49ee_image_hires_065107.jpg

Khẩu trang N95 tại một nhà máy của công ty 3M. Ảnh: Reuters.

Khẩu trang chuyên dụng là thiết bị bảo vệ cá nhân chủ chốt được nhân viên y tế sử dụng ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

"FDA nhận thức được rằng một số loại khẩu trang chuyên dụng [được cấp phép trong hướng dẫn trước đó của FDA] đã không đạt hiệu quả như mong đợi (mặc dù đã gửi kết quả báo cáo vượt qua thử nghiệm cho FDA). Điều này có nghĩa là các sản phẩm mẫu này để nhiều hạt nhỏ lọt qua hơn so với tiêu chuẩn chất lượng được ghi trên nhãn của chúng", FDA nói.

FDA đang "tăng cường giám sát và lấy mẫu tất cả các loại khẩu trang chuyên dụng nhập khẩu từ Trung Quốc - mọi lô hàng khẩu trang từ Trung Quốc đến Mỹ sẽ phải được lấy mẫu và thử nghiệm ngẫu nhiên bởi [Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp - NIOSH] để xác định loại khẩu trang đó có đáp ứng tiêu chuẩn lọc hạt mịn đến 95% hay không".

Khẩu trang chuyên dụng từ Trung Quốc không có trong danh sách các nhà sản xuất được phê duyệt vẫn có thể được sử dụng như khẩu trang thông thường. Nhóm này, được định nghĩa rộng hơn, bao gồm các loại khẩu trang y tế được sử dụng để "kiểm soát nguồn lây", giúp hạn chế sự lây lan của virus khi người đeo nói, ho hoặc hắt hơi.

Quyết định của FDA phần nào đảo ngược các biện pháp khẩn cấp mà họ áp dụng vào tháng trước cho phép nhập khẩu thêm khẩu trang được sản xuất tại Trung Quốc, trong đó nhiều loại được gọi là khẩu trang KN95, để đáp ứng nhu cầu khi số ca Covid-19 bắt đầu tăng mạnh ở Mỹ.

Hôm 3/4, FDA đã cho phép sử dụng khẩn cấp các loại khẩu trang chuyên dụng từ Trung Quốc chưa được NIOSH chấp thuận, đồng ý cho nhập khẩu hàng hóa từ 86 công ty trong danh sách.

Cộng đồng người Việt ở Mỹ may khẩu trang tặng người nghèo Cộng đồng người Việt tại bang Utah (Mỹ) đã cùng nhau may 7.000 khẩu trang trong 10 ngày qua, nhằm phân phát giúp đỡ cho người gặp khó khăn trong dịch Covid-19.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang