Mỹ theo dõi chặt biến thể COVID-19 sau cảnh báo gây tử vong cao

25/01/2021 07:18

Mỹ đang theo dõi chặt chẽ biến thể COVID-19 sau khi Anh cảnh báo về nguy cơ gây tử vong cao hơn.

Reuters dẫn lời Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) Francis Collins trong cuộc phỏng vấn với đài MSNBC hôm 23.1 cho biết, mặc dù dữ liệu về biến thể COVID-19 ở Anh là sơ bộ và chưa rõ nguyên nhân tại sao bệnh nhân mắc phải biến thể này lại có nguy cơ tử vong vao hơn, nhưng “Hãy coi đây là thứ cần được theo dõi chặt chẽ''.

Về vấn đề này, tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden về COVID-19, nói rằng, ông cần phải xem xét dữ liệu ban đầu của Anh trước khi đưa ra đánh giá đầy đủ về nguy cơ tử vong và các nhà chức trách Mỹ đang nghiên cứu về tác động của 2 chủng biến thể virus SARS-CoV-2 mới đối với hiệu quả của vaccine.

“Đây là những tình huống nghiêm trọng mà chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ và nếu cần, chúng tôi sẽ có biện pháp ứng phó”, ông Fauci nói, cho biết thêm rằng, vaccine có thể sẽ được điều chỉnh trong những tháng tới nếu cần.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngay sau khi nhậm chức hôm 20.1, đã nhanh chóng tiến hành một kế hoạch mới mang tính chiến lược và toàn diện nhằm kiểm soát lây lan đại dịch COVID-19 ở Mỹ, mở đầu bằng việc ký các sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường tiêm chủng vaccine, sử dụng khẩu trang và biện pháp khác.

Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nặng nề nhất thế giới, với 24,7 triệu ca mắc và 413.775 người chết tính đến nửa đêm ngày 22.1. Trong tuần qua, trung bình 3.089 người Mỹ đã chết vì dịch bệnh, trong khi 20 tiểu bang của Mỹ đã báo cáo số ca tử vong kỷ lục trong tháng này.

Hôm 22.1, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo, biến thể COVID-19 ở Anh có liên quan đến mức độ tử vong cao hơn.

Theo cảnh báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, biến thể ở Anh đã lưu hành ở ít nhất 10 tiểu bang của Mỹ và có thể trở thành biến thể thống trị ở nước này vào tháng 3. Biến thể virus, được gọi là B117, được cho là có khả năng lây lan gấp đôi so với chủng thông thường.

Tiến sĩ Collins nói: “Hiện tại, chúng tôi không lo lắng về điều đó. Chúng tôi có phần lo ngại hơn về biến thể COVID-19 ở Nam Phi''.

Ông Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ, cũng lặp lại các lo ngại của bản thân, gọi dữ liệu về biến thể Nam Phi là "đáng ngại" hơn một chút, mặc dù các loại vaccine hiện tại dường như vẫn đủ sức bảo vệ chống lại cả hai biến thể.

Trước đó, ngày 20.1, các nhà khoa học tuyên bố biến thể ở Nam Phi có thể làm giảm hiệu quả của các loại vaccine hiện tại, làm gia tăng viễn cảnh tái nhiễm.

Ngay cả khi không gây nguy cơ tử vong cao hơn, các biến thể dễ lây lan hơn cũng sẽ làm tăng áp lực lên các quan chức trong việc tiêm chủng cho người dân. Đồng thời, theo lời ông Fauci cảnh báo, “khi có nhiều ca nhiễm hơn, sẽ phải nhập viện nhiều hơn. Và khi nhập viện nhiều hơn, cuối cùng sẽ có nhiều cái chết hơn”.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang