Mỹ thuật "Tiễn Hợi đón Tý"

18/01/2020 10:06

Nhóm họa sĩ G39 tổ chức buổi triển lãm "Tiễn Hợi đón Tý" đến hết ngày 30.1 tại Bar +84 (Hà Nội).

Canh Tý, con vật biểu tượng của năm mới 2020, cũng là con vật khởi đầu cho một giáp mới, nhóm họa sĩ G39 (Bình Nhi, Phan Minh Châu, Nguyễn Hồng Phương, Nguyễn Minh, Nguyễn Hồng Quang, Tào Linh, Việt Anh, Lê Thiết Cương, Đỗ Dũng) cùng bày những tác phẩm mới nhất về Chuột Vàng, với nhiều chất liệu, sơn dầu, giấy dó,  bột mầu, gốm Bát Tràng, gốm Hương Canh… 

Họa sĩ Lê Thiết Cương giới thiệu tranh tại triển lãm. Ảnh: BTC.
Họa sĩ Lê Thiết Cương giới thiệu tranh tại triển lãm. Ảnh: BTC.

Đề tài con giống được nhiều họa sĩ quan tâm hơn có lẽ vì tính chất đặc biệt của nó. Đó cũng là một cái cớ hay, gợi cảm, gợi hứng cho tâm trạng giao niên, năm hết Tết đến, tiễn cũ đón mới. Đó cũng là một tục lệ đẹp của các họa sĩ G39 mà chưa chắc các ngành nghệ thuật khác đã dễ gì có được.

Tý  là 1 trong 12 con vật biểu tượng của vòng tuần hoàn thập nhị địa chi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Những con vật này là một đề tài quen thuộc, phần lớn các họa sĩ đều đã vẽ. Ở lớp các họa sĩ bậc thầy có Nguyễn Tư Nghiêm là người vẽ nhiều, vẽ đều và đủ cả 12 con giáp. Ai thì cũng có phận của người ấy. Đề tài nào mà chả hay nhưng dù sao thì mỗi người đều có một tạng đề tài của mình, "một khoảng hiện thực" mà mình yêu nhất. Người thì thích vẽ về miền núi, người thì thích vẽ cuộc sống thành thị…

Các họa sĩ vẽ ngay tại triển lãm.
Các họa sĩ vẽ ngay tại triển lãm.

Đặc biệt nhất trong triển lãm là tác phẩm mới "Lưỡng Tý chầu hoa mai", đôi chuột mạ vàng 24k dành riêng chào mừng năm mới Canh Tý 2020, sáng tác theo phong cách tối giản là đặc trưng trong các tác phẩm tạo nên tên tuổi hoạ sĩ Lê Thiết Cương.

Tác phẩm độc đáo này được tỉ mỉ đắp nổi theo lối thúc đồng dân gian trên hình đồng tiền tròn bằng bạch ngọc do nghệ nhân của Ngọc Decor Đông Đô thực hiện.

 
 Tác phẩm "Lưỡng Tý chầu hoa mai". 

"Chuột là nhân vật biểu tượng, khởi đầu của một ngày, một tháng, một năm và 1 can, tôi sáng tác tác phẩm này với ý niệm cho mọi sự hanh thông trong cả năm mới. Cái khó nhất khi thực hiện tác phẩm này tính bố cục. Vì làm trên đá quý tự nhiên nên khi thực hiện, tôi phải vẽ trên máy tính, cắt trên bìa, đặt thử trên đá. Bản cuối cùng được sửa là lần thứ 3 và được thực hiện trong vòng 6 tháng.

Ở mỗi tác phẩm đều có tính độc đáo riêng có vì sự khác nhau về vân mây trên đá", Lê Thiết Cương chia sẻ và cho biết thêm, tác phẩm mang tính biểu tượng là lời cầu phúc và cầu may mắn gửi gắm cho mọi người nhân dịp năm mới.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang