Mỹ yêu cầu sinh viên quốc tế về nước: Chuyển trường hoặc bị trục xuất

07/07/2020 10:36

Sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ sẽ phải rời nước này hoặc có nguy cơ bị trục xuất nếu các trường đại học mà họ theo học chuyển sang các khóa học trực tuyến.

Việc Mỹ yêu cầu sinh viên quốc tế về nước sẽ ảnh hưởng tới hàng nghìn sinh viên đến Mỹ theo học tại các trường đại học hoặc tham gia các chương trình đào tạo cũng như các khóa học nghề và phi học thuật khác, theo CNN.

Các trường đại học trên toàn quốc đang bắt đầu ra quyết định chuyển sang các khóa học trực tuyến do đại dịch COVID-19. Ví dụ, tại Harvard, tất cả các khóa học sẽ chuyển sang trực tuyến, áp dụng cho cả sinh viên sống trong khuôn viên trường.

"Có quá nhiều điều không chắc chắn. Thật là chán nản. Nếu tôi phải về Mexico, tôi có thể trở lại nhưng nhiều sinh viên quốc tế không thể" - Valeria Mendiola, 26 tuổi, đang theo học chương trình cao học tại Trường Chính phủ Kennedy của Harvard cho hay. 

Trong thông báo phát ngày 6.7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cho biết, sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nước này nếu trường học mà họ theo học chỉ tổ chức các khoa học trực tuyến vào mùa thu năm nay, và những người không tuân thủ quy định trên sẽ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

ICE yêu cầu các sinh viên đang theo học tại Mỹ có trường chuyển sang hình thức học trực tuyến cân nhắc các biện pháp như chuyển sang các trường có giảng dạy trực tiếp. Quy định mới không áp dụng đối với các trường sử dụng phương pháp kết hợp, vừa học trực tuyến vừa trực tiếp lên lớp. 

Brad Farnsworth - Phó chủ tịch Hội đồng Giáo dục Mỹ cho biết, thông báo khiến ông và nhiều người khác bất ngờ. "Chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ tạo ra nhiều rối loạn và nhiều điều không chắc chắn" - Phó chủ tịch tổ chức đại diện cho khoảng 1.800 trường cao đẳng và đại học ở Mỹ - nói.

Theo ông, mối lo ngại với hướng dẫn mới là điều gì sẽ xảy ra nếu tình hình sức khỏe cộng đồng xấu đi vào mùa thu và các trường học vẫn mở lớp trực tiếp cảm thấy cần chuyển sang học trực tuyến để giữ an toàn. 

CNN lưu ý, yêu cầu thị thực với sinh viên quốc tế đến Mỹ luôn nghiêm ngặt và việc tới Mỹ chỉ để học các khóa học trực tuyến đã bị cấm. 

Theresa Cardinal Brown - Giám đốc chính sách nhập cư và xuyên biên giới tại Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng lưu ý: "Vấn đề lớn hơn là một số quốc gia bị hạn chế đi lại và họ không thể về nhà. Vậy thì họ sẽ làm gì sau đó? Đó là một câu hỏi hóc búa cho rất nhiều sinh viên". 

Chủ tịch Đại học Harvard Larry Bacow nêu trong tuyên bố tối 6.7 rằng, "chúng tôi quan ngại sâu sắc" về hướng dẫn mới được Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ ban hành cùng ngày. 

"Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các trường cao đẳng và đại học khác trên cả nước để vạch ra một con đường phía trước" - ông cho biết. 

Theo Viện Chính sách Di cư - nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Washington, DC - khoảng 1,2 triệu sinh viên thuộc diện bị ảnh hưởng bởi chính sách thị thực của Mỹ, đã đăng ký vào hơn 8.700 trường học ở Mỹ tính tới tháng 3.2018. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang