Năm 2017: Một năm tưng bừng của ngành du lịch

17/01/2018 09:18

(kbchn) - Với việc tổ chức thành công APEC 2017 tại Đà Nẵng và đón gần 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế vào VN, cùng với đó là hàng loạt giải thưởng danh giá mà ngành du lịch VN đạt được có thể nói năm 2017 là năm tưng bừng của ngành du lịch.

Trao đổi với KCB Hải ngoại, ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng vụ khách sạn, Tổng cục du lịch cho biết: Năm 2017, là năm mà ngành du lịch VN đã có một bước chuyển đồng bộ, từ chính sách vĩ mô cho đến cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ và với sự vào cuộc của các thành phần kinh tế với ngành du lịch.

 

Về chính sách vĩ mô có thể kể đến là Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về việc phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với những quan điểm định hướng rất rõ rằng: “Sự phát triển của ngành Du lịch đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xuất khẩu tại chỗ; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên; tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống nhân dân; đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.” Tinh thần này đã truyền cảm hứng cho toàn ngành và động viên mọi thành phần kinh tế vào cuộc.

Cùng với đó, Luật Du lịch sửa đổi cũng được QH khóa XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 19/6/2017 với những điều khoản thông thoáng, gần với chuẩn mực của các nước khu vực và thế giới.

Trên tinh thần đó, Bộ Văn hoá- Thể thao- Du lịch đã xây dựng và hoàn thiện thể chế, công tác cải cách hành chính và tạo nên hiệu quả tốt, động viên mọi thành phần kinh tế vào cuộc. Những chuyển động này là nhân tố quan trọng để ngành Du lịch đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của đất nước.

 

Cụ thể, các chỉ tiêu về lượng khách du lịch quốc tế, nội địa và tổng thu từ khách du lịch đều tăng trưởng vượt mức kế hoạch đề ra, ngành du lịch hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng được giao. Trong năm 2017, du lịch Việt Nam đã đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 3 triệu lượt khách, tương đương 29,1%; phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 510.900 tỷ đồng, tương đương 23 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2016.

Đây là kỳ tích tăng trưởng về tổng số khách quốc tế. Năm 2017 Du lịch Việt Nam nhận được nhiều danh hiệu danh giá của giải thưởng du lịch toàn cầu, đứng thứ 6 trong 10 nước có tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới, đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch.

Với sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong nước và việc thu hút vốn FDI, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch tiếp tục phát triển mạnh theo hướng chuyên nghiệp hiện đại. Năm 2017, đã có 106 cơ sở lưu trú trong phân khúc từ 3-5 sao được công nhận. Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch cả nước tiếp tục tăng trưởng so với năm 2016.

Năm 2017, ngành Du lịch cũng đã triển khai thành công các hoạt động trong khuôn khổ Năm APEC mà trọng tâm là Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng. Hội nghị này đã cộng hưởng với việc xúc tiến quảng bá du lịch trong năm qua đã có bước tiến mới, đổi mới cả về nội dung và hình thức.

Năm Du lịch Quốc gia 2017 – Lào Cai mang chủ đề “Sắc màu Tây Bắc” với 20 hoạt động tổ chức tại các địa phương đã giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Lào Cai và khu vực Tây Bắc. Nhờ đó, tổng lượng khách du lịch đến 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng trong năm 2017 đạt 24 triệu lượt, tăng 33,3% so với năm 2016, tổng thu đạt 18 ngàn tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2016..

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đưa ra mục tiêu, trong năm 2018 sẽ phấn đấu đón khoảng  94 triệu lượt khách. Trong đó, khoảng từ 15-17 triệu lượt khách du lịch quốc tế, khoảng 78 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt 620.000 tỷ đồng.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa, thể thao và Du lịch năm 2018, ngày 11/01/2018, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cho biết: Bên cạnh những thành tựu, ngành văn hóa, thể thao và du lịch cũng còn tồn tại nhiều hạn chế. Chẳng hạn, như: nguồn lực đầu tư trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật còn thấp so với yêu cầu nhiệm vụ. Một số địa phương thực hiện chưa tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội, còn biểu hiện thương mại hóa, vi phạm các quy định về tổ chức lễ hội. Sân khấu truyền thống đang bị khủng hoảng lực lượng. Việc quản lý, cấp phép hoạt động nghệ thuật biểu diễn còn bất cập…

Cùng với đó, nhiều bảo tàng, cơ sở vật chất, kỹ thuật trong tình trạng xuống cấp hoặc chưa đảm bảo công năng sử dụng. Hệ thống thiết chế văn hóa hiện có ở một số địa phương, từ cấp tỉnh đến cơ sở thiếu kinh phí hoạt động, hiệu quả chưa cao, một số bị sử dụng sai mục đích, bị bỏ hoang, xuống cấp. Văn hóa truyền thống của một số dân tộc thiểu số có nguy mai một, biến dạng...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành tích của ngành Du lịch đã đạt được trong năm qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã nỗ lực, cố gắng, sáng tạo, góp thành tích chung cho cả nước. Ông Đam cho rằng, văn hóa là lĩnh vực rộng, thành tựu văn hóa cũng không phải một sớm, một chiều mà có được. Vì thế, ngành nhận thức được điểm yếu và tập trung làm. Công tác văn hóa là lâu dài, liên tục nhưng cần quyết tâm hơn, làm sao để ngăn chặn sự xuống cấp của đạo đức xã hội, phát huy giá trị tốt đẹp.

Ông Vũ Đức Đam cho rằng, văn hóa là cái gốc của dân tộc. Bởi vậy, làm văn hóa là nhiệm vụ khó. Mặc dù, giữ gìn văn hóa là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, xã hội, nhưng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là nòng cốt. Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý cần hài hòa giữa bảo tồn văn hóa truyền thống và tiếp thu các yếu tố hiện đại. Điều này đòi hỏi những người làm văn hóa phải kiên trì, tỉ mỉ, vừa có lý trí, vừa có tình cảm.

Dẫu còn nhiều khó khăn, hạn chế, nhưng với những thành tựu đã đạt được, năm 2017, Việt Nam đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch. Ồng Vũ Văn Thanh cho biết: không chỉ các cơ sở đón khách mà các khu resort và các sân golf Việt Nam cũng đã tạo ấn tượng tốt với du khách quốc tế.

Năm 2017 cũng là năm mà các sân golf VN bội thu các giải thưởng. Có thể kể đến: Giải thưởng Điểm đến du lịch golf tốt nhất châu Á-Thái Bình Dương (Best golf Destination in Asia Pacific); Giải thưởng Vinh danh Châu Á-Thái Bình Dương (Asia Pacific Golf Hall of Fame Award) đã dành cho Madame Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, là người đóng một vai trò không thể thiếu trong ngành công nghiệp golf và đã có những cống hiến to lớn cho sự phát triển bộ môn thể thao này tại Việt Nam…

 

Với việc phát triển ấn tượng của ngành Golf, VN không chỉ thu hút các tour du lịch tầm trung mà còn có cả những tour du lịch cao cấp.

  • OG
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang