Năm 2020, Hà Nội không chi tiền mua sản phẩm nhựa dùng một lần

01/09/2019 13:35

Từ 1.9, Uỷ ban Nhân dân thành Hà Nội thực hiện cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa một lần trong hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

Từ 1.9, Uỷ ban Nhân dân thành Hà Nội thực hiện cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa một lần trong hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị. 

Cụ thể, không sử dụng nước uống đóng chai nhựa (có thể tích từ 330ml-500ml) trong công sở và khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác, chuyển sang các bình nước thể tích lớn (>20 lít) hoặc sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần và các vật liệu thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa và giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi nilon khó phân hủy trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển tại cơ quan làm việc.

Phát động và thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy trong cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, nhằm thay đổi thói quen nhỏ nhưng tác động lớn, Hà Nội yêu cầu từ năm 2020 trở đi, Sở Tài chính không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp để mua sắm các sản phẩm nhựa dùng một lần sử dụng trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động các của cơ quan, đơn vị.

Trao đổi về vấn đề này, bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: "Sau khi nhận được công văn của thành phố, trung tâm đã giao cho đơn vị văn phòng cắt giảm tối đa những đồ dùng nhựa sử dụng trong đơn vị".

Hiện, tại các cuộc hội nghị, hội thảo của trung tâm đã không sử dụng chai nước bằng nhựa, mà thay thế bằng cốc thuỷ tinh thân thiện với môi trường.

Hưởng ứng phong trào nói không với sử dụng sản phẩm nhựa một lần, ông Đồng Văn Ngọc  -Hiệu trưởng Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội cho biết: “Vừa qua, chúng tôi cũng nắm bắt được nhiều trường đã có những hành động rất tích cực trong hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa".

"Không chỉ dừng lại phong trào mang tính tự phát của các bạn trẻ, vừa qua, trường của chúng tôi đã đưa việc ngưng sử dụng ống hút nhựa, chai nước nhựa đi vào quy định của trường”, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cũng nói thêm, khi đó, trong cuộc hội họp, nhà trường sẽ không sử dụng chai nước bằng nhựa mà thay thế bằng việc rót trực tiếp nước ra cốc, chén bằng thủy tinh.

Bên cạnh đó, nhà trường khuyến khích sinh viên, giảng viên, nhân viên mang theo bình nước uống cá nhân hoặc sử dụng bình nước lớn tại trường.

Đặc biệt, sinh viên ở túc xá cũng nên hạn chế tối đa việc dùng chai nước nhỏ và ống hút.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang