Ném bát, mặc áo chấm bi và 9 phong tục thú vị dịp Tết trên thế giới

01/01/2019 12:00

Vào dịp năm mới, mỗi quốc gia sẽ có những phong tục khác nhau như được đàn ông Scotland đẹp trai xông đất là điều may mắn, người Philippines mặc áo chấm bi sẽ mang lại tiền tài...

Nem bat, mac ao cham bi va 9 phong tuc thu vi dip Tet tren the gioi hinh anh 1
Colombia: Người dân Colombia sẽ mang theo những chiếc vali rỗng đi vòng xung quanh khu nhà với hy vọng một năm mới ngập tràn những chuyến du lịch vui vẻ. Ảnh: Fwfxinfo.
Nem bat, mac ao cham bi va 9 phong tuc thu vi dip Tet tren the gioi hinh anh 2
Đan Mạch: Cư dân Đan Mạch chào đón năm mới bằng cách ném đĩa và tấm kính cũ vào cửa nhà hàng xóm hoặc bạn bè của mình để xua đuổi những linh hồn xấu. Ngoài ra, vào lúc nửa đêm, họ thường đứng từ trên ghế ngồi, sau đó nhảy xuống đất với hy vọng sẽ đạt được nhiều may mắn đáng kể trong tháng đầu tiên của năm. Ảnh: GridID.
Nem bat, mac ao cham bi va 9 phong tuc thu vi dip Tet tren the gioi hinh anh 3
Phần Lan: Ở Phần Lan, mọi người dự đoán năm mới bằng một nét văn hóa khá độc đáo và thú vị. Họ sẽ đun thiếc nóng chảy và bỏ vào một thùng chứa nước, sau đó diễn giải hình dạng của kim loại sau khi đã đông cứng. Hình trái tim hoặc chiếc nhẫn nghĩa là tương lai sẽ có một đám cưới, con tàu gợi liên tưởng về những chuyến du lịch hay chú lợn dự báo đến năm mới đầy no đủ. Ảnh: Fodors Travel Guide.
Nem bat, mac ao cham bi va 9 phong tuc thu vi dip Tet tren the gioi hinh anh 4
Panama: Với niềm tin phong tục này sẽ xua đuổi tà ma và sự xui xẻo, hy vọng khởi đầu năm mới nhiều may mắn hơn, người dân Panama thường dựng hình nộm người nổi tiếng như nhân vật truyền hình và các chính trị gia, sau đó họ đem chúng đi đốt. Các hình nộm ở đây tượng trưng cho những điều đã qua của năm cũ. Ảnh: TravelandLeisure.
Nem bat, mac ao cham bi va 9 phong tuc thu vi dip Tet tren the gioi hinh anh 5
Scotland: Tương tự phong tục xông đất đầu năm mới ở Việt Nam, vào đêm giao thừa, người dân Scotland sẽ có tục lệ First-footing. Theo đó, người đầu tiên bước vào cửa của ngôi nhà trong năm mới sẽ mang lại sự may mắn cho gia đình bạn suốt 12 tháng. Cư dân ở đây còn quan niệm đàn ông đẹp trai, cao lớn và có mái tóc sậm màu sẽ là những người mang lại nhiều may mắn nhất. Ngoài ra, nghi lễ lửa trại trong bữa tiệc đón năm mới cũng không kém phần độc đáo. Ở đó, mọi người vừa diễu hành, vừa cầm trên tay những quả cầu lửa khổng lồ, được cho là biểu tượng của mặt trời để thanh tẩy điều xui xẻo trong năm tới. Ảnh: Homesecuritypress.
Nem bat, mac ao cham bi va 9 phong tuc thu vi dip Tet tren the gioi hinh anh 6
Brazil: Ở Brazil và các quốc gia Trung Mỹ, Nam Mỹ khác như Ecuador, Bolivia, Venezuela, để mang lại sự may mắn, người dân sẽ mặc đồ lót đặc biệt vào đêm giao thừa. Trong đó, màu đỏ với ý nghĩa sẽ mang lại tình yêu trong năm mới, màu vàng tượng trưng cho tiền bạc, sự giàu có. Ảnh: Fiveprime.
Nem bat, mac ao cham bi va 9 phong tuc thu vi dip Tet tren the gioi hinh anh 7
Philippines: Bạn sẽ tìm thấy những hình tròn trên khắp đất nước Philippines vào đêm giao thừa. Bởi vì, người dân ở đây quan niệm hình tròn là biểu tượng của đồng tiền xu, mang ý nghĩa về sự thịnh vượng, tài lộc trong năm tới. Vào đêm giao thừa, các gia đình thường trưng bày mâm trái cây trên bàn ăn với 12 quả tròn (nho là phổ biến nhất). Áo chấm bi cũng rất được ưa chuộng trong những ngày đầu năm mới ở đây. Ảnh: Verywell Health.
Nem bat, mac ao cham bi va 9 phong tuc thu vi dip Tet tren the gioi hinh anh 8
Hy Lạp: Theo truyền thống, một củ hành tây thường được treo trên cửa trước của các ngôi nhà ở Hy Lạp. Hình ảnh đó mang ý nghĩa là biểu tượng của sự tái sinh trong năm mới. Ngoài ra, vào ngày Tết, cha mẹ sẽ đánh thức con cái bằng cách dùng củ hành tây, gõ nhẹ vào đầu chúng. Ảnh: TNT Review.
Nem bat, mac ao cham bi va 9 phong tuc thu vi dip Tet tren the gioi hinh anh 9
Bỉ: Ở Bỉ, đêm giao thừa trong năm mới được gọi là Sint Sylvester Vooranvond. Lúc đó, trẻ em sẽ bận rộn chuẩn bị những tấm thiệp bằng giấy, được trang trí lạ mắt với hình ảnh những thiên thần và hoa hồng để gửi đến cha mẹ hoặc người đỡ đầu. Sau đó, vào buổi họp mặt gia đình đêm giao thừa, chúng sẽ đọc to những lời chúc gửi gắm trong tấm thiệp đến người thân của mình. Người Bỉ cũng nướng rượu champagne thông thường để ăn mừng năm mới. Ảnh: Rdldrukpl.
10 điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới năm 2019 Từ những hồ bơi bí mật ở Oman cho tới công viên động vật hoang dã ở Sri Lanka, dưới đây là danh sách 10 quốc gia - thành phố du lịch đáng đến nhất trong năm 2019.

 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang