Nếu không mưa, cháy rừng có thể lại bùng phát

01/07/2019 11:59

Đến trưa 1.7, các đám cháy rừng đã được không chế, nhưng nếu không mưa sẽ có nguy cơ bùng phát trở lại. Hàng trăm hecta rừng đã bị thiêu rụi, chưa tính được thiệt hại kinh tế.

Đến trưa 1.7, các đám cháy rừng đã được không chế, nhưng nếu không mưa sẽ có nguy cơ bùng phát trở lại. Hàng trăm hecta rừng đã bị thiêu rụi, chưa tính được thiệt hại kinh tế.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ông Hà Công Tuấn cho biết: Tất cả các đám cháy rừng đã được khống chế, không còn cháy nữa.

“Rất may tại thời điểm hiện tại, miền Trung đã bắt đầu có mưa. Diện tích thiệt hại chưa thống kê được đầy đủ, ước tính khoảng hàng trăm hecta rừng bị thiêu rụi hoàn toàn. Trong đó, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình là những địa phương bị cháy nhiều nhưng Hà Tĩnh bị thiệt hại nhiều nhất”- Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, nắng nóng kéo dài gần 1 tháng qua đã khiến miền Trung trong tình trạng khô hạn khủng khiếp, thảm thực vật dày, khô nên khi gặp mồi lửa, đám cháy đã nhanh chóng lan rộng khiến công tác phòng cháy chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra cháy rừng tại miền Trung. Ảnh: H.Quỳnh
Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra cháy rừng tại miền Trung. Ảnh: H.Quỳnh

“Nếu trời có mưa, sẽ hỗ trợ giúp cho công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả hơn, còn nếu tiếp tục năng nóng, các đám than đang âm ỉ dưới vùng hạ bì có nguy cơ bùng phát các đám cháy trở lại”- Thứ trưởng Hà Công Tuấn cảnh báo.

Ông Phạm Quốc Trị - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, tại các địa phương khác như Nghệ An, Thừa Thiên Huế đã được khống chế hoàn toàn vào khoảng 20h ngày 30.6. Đến sáng 1.7, tất cả các đám cháy đã được khống chế hoàn toàn. Trên địa bàn các tỉnh miền Trung đã có hàng trăm điểm phát cháy, trong đó có 15 vụ cháy gây thiệt hại tới rừng, với diện tích ước tính sơ bộ khoảng trên 100ha.

"Để ngọn lửa không bùng phát trở lại, chúng tôi đã cử lực lượng đi rà soát lại các điểm đã cháy, xác định nơi nào còn tàn để dập tắt hẳn. Đồng thời, tiến hành điều tra, xác minh cụ thể thiệt hại và nguyên nhân gây ra cháy, xác định đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật. Xây dựng phương án để phục hồi lại rừng ở khu vực bị cháy" -ông Trị nhấn mạnh.

Hiện, Tổng cục Lâm nghiệp đã đề nghị các địa phương phát đi cảnh báo và tăng cường tuyên truyền để các cơ quan chức năng và người dân nắm được thông tin cần thiết. Duy trì lực lượng chốt chặn, tiên phong, tổ chức các phương án PCCC rừng. Nếu xảy ra cháy, cần có lực lượng chỉ huy, duy trì lực lượng cần thiết để dập lửa, không cho đám cháy lan rộng và bùng phát trở lại. Sau đó, cần đánh giá mức độ thiệt hại, tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp xử lý, thậm chí khởi tố đối tượng gây ra cháy rừng để răn đe.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang