Nga có kế hoạch mở rộng tiêm chủng chống COVID-19

01/08/2020 18:00

Giới chức Nga tuyên bố nước này có kế hoạch mở rộng tiêm chủng chống COVID-19.

Reuters dẫn tin từ hãng tin Interfax cho biết Nga có kế hoạch mở rộng tiêm chủng chống virus SARS-CoV-2 vào tháng 10 năm nay. Đối tượng cho đợt tiêm chủng sắp tới sẽ là các bác sĩ và giáo viên.

"Chúng tôi có kế hoạch mở rộng tiêm chủng vào tháng 10", Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko nói trong 1 tuyên bố hôm 1.8 và cho hay viện Gamaleya, một cơ sở nghiên cứu của nhà nước ở Mátxcơva, đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng về vaccine và thủ tục đăng ký đang được chuẩn bị.

Trước đó, CNN đưa tin Nga dự kiến trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine COVID-19 trong tháng 8. Cụ thể, các quan chức Nga tiết lộ với hãng tin của Mỹ rằng, nước này đang làm việc để hướng tới thời điểm ngày 10.8 hoặc sớm hơn để phê chuẩn vaccine COVID-19 do viện Gamaleya phát triển. 

Các nhà khoa học Nga cho biết vaccine COVID-19 đã được phát triển nhanh chóng vì đây là phiên bản sửa đổi của một loại đã được tạo ra để chống lại các bệnh khác. Đây cũng là cách tiếp cận đang được thực hiện ở nhiều quốc gia và các công ty nghiên cứu vaccine.

Trong cuộc đua nghiên cứu vaccine COVID-19 của giới khoa học, hàng chục ứng viên vaccine COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng trên người và 1 số được đưa vào các thử nghiệm quy mô lớn. Tuy nhiên, dù có những ứng viên cho kết quả ban đầu khả quan, hầu hết các nhà phát triển cảnh báo rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi vaccine COVID-19 của họ có thể được phê duyệt và đưa vào lưu hành. 

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có ít nhất 4 ứng viên vaccine COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở người giai đoạn III, bao gồm 3 loại được phát triển ở Trung Quốc và 1 ở Anh.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang