Nga tuyên bố sản xuất hàng triệu liều vaccine COVID-19 mỗi tháng

04/08/2020 15:04

Nga có thể sản xuất hàng triệu liều vaccine COVID-19mỗi tháng từ đầu năm 2021 - Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga cho biết.

Việc sản xuất vaccine COVID-19 tại Nga sẽ bắt đầu vào tháng 9 năm nay và đến đầu năm 2021, Nga có thể sản xuất vài triệu liều mỗi tháng - hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Denis Manturov cho biết hôm 3.8.

Bộ trưởng Denis Manturov nói, vaccine COVID-19 sẽ được sản xuất tại 3 khu vực của Nga - Vladimir, Yaroslavl và Moscow Oblast - nhằm hướng tới một chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 rộng rãi bắt đầu vào tháng 10.

Viện Dịch tễ học và Vi sinh học Gamalei Mátxcơva - cơ quan dẫn đầu nghiên cứu về thuốc nội địa - đã hợp tác với các công ty Generium, R-Pharm và Binnopharm, để bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng tới.

"Chúng tôi có thể đảm bảo khối lượng sản xuất vài trăm nghìn liều vaccine COVID-19 mỗi tháng, với mức tăng tiếp theo lên đến vài triệu liều vào đầu năm tới" - ông Manturov nói.

Gamalei không phải là tổ chức duy nhất của Nga đang nghiên cứu vaccine COVID-19, nhưng cho đến nay vẫn là thành công nhất. Vào cuối tháng 7, các tình nguyện viên được tiêm chủng đã được xuất viện sau khi nhận được thuốc và trải qua một tháng theo dõi.

Trong khi đó, Nga đã cung cấp thuốc điều trị COVID-19 Avifavir cho 15 quốc gia - ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24.

"Điều này thực sự quan trọng, bởi vì từ góc độ thuốc điều trị COVID-19 được cung cấp cho một số quốc gia nhất định, trên thực tế chỉ có 2 loại thuốc là Remdesivir của Mỹ và Avifavir của chúng ta. Và 90% tổng số thuốc Remdesivir đã được Mỹ mua. Không có gì đáng ngạc nhiên khi 15 quốc gia mua thuốc của chúng ta" - người đứng đầu RDIF nói.

Ngày 3.8, Kromis, liên doanh giữa RDIF và tập đoàn ChemRar, đã thỏa thuận về việc cung cấp Avifavir để điều trị COVID-19 cho 7 quốc gia ở Mỹ Latinh và Nam Phi.

Avifavir, với sự tham gia của Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga, đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký từ Bộ Y tế Liên bang Nga vào ngày 29.5 và trở thành thuốc COVID-19 đầu tiên trên thế giới có chứa hoạt chất favipiravir. Ngày 3.6, Avifavir đã được Bộ Y tế Liên bang Nga đưa vào danh sách khuyến nghị phương pháp về chẩn đoán và điều trị COVID-19.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang