Ngăn chặn lợi dụng du lịch đưa người Việt ra nước ngoài trái phép

05/01/2019 15:30

Tổng cục Du lịch vừa yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế có biện pháp quản lý đoàn khách chặt chẽ trong quá trình tổ chức tour.

 
 Ảnh minh họa - Internet

Liên quan đến vụ việc 152 khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan, Tổng cục Du lịch đã làm việc với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam. Hiện phía Đài Loan đã tạm dừng cấp visa nhập cảnh theo chính sách Quan Hồng cho các đoàn khách du lịch đi Đài Loan qua các công ty lữ hành quốc tế Việt Nam được Cục Du lịch Đài Loan lựa chọn. Các hình thức cấp visa thông thường và visa tiên tiến vẫn được thực hiện như thường lệ.

Vụ việc trên đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch của Việt Nam, do đó, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế chấp hành nghiêm quy định pháp luật về du lịch và pháp luật liên quan trong việc kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch; thực hiện kiểm tra, rà soát các đối tượng khách trước khi nhận cung cấp dịch vụ visa; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến du khách về các quy định pháp luật của Việt Nam và nước sở tại; cảnh báo, nâng cao nhận thức của khách du lịch về hậu quả của việc xuất cảnh, cư trú, lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài trước khi tổ chức chương trình du lịch cho khách.

Tổng cục Du lịch cũng yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế thực hiện ký hợp đồng đầy đủ với khách và các đối tác cung cấp dịch vụ để đảm bảo quyền lợi của du khách và doanh nghiệp; có biện pháp quản lý đoàn khách chặt chẽ trong quá trình tổ chức tour.

Mới đây, Thanh tra Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 33 triệu đồng với công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế, đồng thời tước giấy phép hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trong vòng 12 tháng. Sở Du lịch Hà Nội cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính 48,5 triệu đồng với công ty Golden Travel đồng thời tước giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của công ty này trong 9 tháng. Mức phạt này dành cho các hành vi vi phạm, trong đó có hành vi không quản lý khách du lịch theo hợp đồng.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang