Ngày nắng như đổ lửa, dân trắng đêm đeo đèn pin đi cấy

11/06/2019 21:30

Liên tục những ngày qua, thời tiết tại Thanh Hóa nắng nóng kéo dài, có nơi nhiệt độ đã vượt mức 40 độ C. Do thời tiết quá khắc nghiệt, để bảo đảm đúng tiến độ thời vụ, người dân đã chọn cách đi cấy vào lúc rạng sáng hoặc đeo đèn pin đi cấy đêm.

Để đảm bảo thời vụ gieo cấy trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng kéo dài những ngày qua, người dân tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã mang đèn đi cấy đêm.

Ngày nắng như đổ lửa, dân trắng đêm đeo đèn pin đi cấy - 1

Người dân dùng đèn pin đi cấy đêm.

Ghi nhận của phóng viên tại cánh đồng xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn và xã Quý Lộc, huyện Yên Định, khoảng hơn 21h đêm, bà con nông dân vẫn chong đèn pin tất bật cấy lúa.

Đây đang là cao điểm của vụ cấy hè thu. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng như “đổ lửa”, kéo dài liên tục khiến người nông dân rất vất vả trong việc gieo cấy lúa.

Ngày nắng như đổ lửa, dân trắng đêm đeo đèn pin đi cấy - 2
Để đảm bảo thời vụ và tránh cái nắng như "đổ lửa" vào ban ngày, người dân đi cấy đêm.

Nhiệt độ ngoài trời có những thời điểm lên cao hơn 40 độ C khiến nước dưới ruộng như được đun sôi. Để tránh cái nắng gay gắt của thời tiết vào ban ngày và cho kịp thời vụ, người nông dân chỉ còn cách đi cấy vào lúc rạng sáng. Thậm chí tranh thủ thời tiết mát mẻ nên người nông dân ra đồng vào ban đêm để cấy lúa.

Không chỉ tránh được nắng nóng, cấy lúa vào ban đêm còn đảm bảo cây mạ không bị ảnh hưởng bởi nước ruộng quá nóng.

Ngày nắng như đổ lửa, dân trắng đêm đeo đèn pin đi cấy - 3
Đi cấy đêm vừa mát mẻ, vừa đảm bảo cây mạ không bị ảnh hưởng nhiều do thời tiết nắng nóng.

Tại xã Qúy Lộc, huyện Yên Định, mặc dù mệt do phải tránh nắng nóng, nhưng để kịp thời vụ, người dân nơi đây cũng đang phải chạy đua với cái nắng gay gắt để cấy cho kịp thời vụ.

“Sau khi làm đất xong phải tranh thủ cấy ngay nếu không sẽ bị khô nước không làm được. Vì vậy, mấy ngày hôm nay, tôi phải tranh thủ ra đồng vào buổi tối. Thường sau khi ăn cơm xong, chúng tôi ra đồng cấy đến khoảng nửa đêm là về nhà nghỉ ngơi một chút, sau đó khoảng 2h sáng lại tiếp tục ra đồng cấy đến khi mặt trời lên thì về”, bà Lê Thị Vân chia sẻ.

Ngày nắng như đổ lửa, dân trắng đêm đeo đèn pin đi cấy - 4
Những ngày qua, thời tiết tại Thanh Hóa liên tục có nắng nóng kéo dài, có thời điểm hơn 40 độ C.

Tại huyện Triệu Sơn, từ khi mặt trời tắt nắng cũng là thời điểm người dân thi nhau xuống đồng đi cấy. Đến khoảng hơn 20h, đây đó trên khắp các cánh đồng của xã Thọ Cường, xã Xuân Thọ... những ánh đèn pin nhấp nháy theo nhịp cấy lúa của người dân.

“Thời tiết này ở trong nhà còn nóng thì ra ngoài làm sao mà chịu nổi. Nhưng mạ đã tốt rồi phải cấy cho kịp thời vụ nên mãi chiều tối tôi mới đi cấy cho mát mẻ”, bà Lê Thị Nga, ở xã Thọ Cường chia sẻ.

Ngày nắng như đổ lửa, dân trắng đêm đeo đèn pin đi cấy - 5

Người dân tại nhiều địa phương của Thanh Hóa chọn thời điểm đi cấy vào ban đêm.

Ngày nắng như đổ lửa, dân trắng đêm đeo đèn pin đi cấy - 6
Ngày nắng như đổ lửa, dân trắng đêm đeo đèn pin đi cấy - 7
Người dân đi cấy trắng đêm để tránh nắng.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang