Ngày Quốc Khánh Việt Nam, Google xuất hiện hình ảnh trống đồng Đông Sơn

02/09/2019 22:02

Đúng 0h00 ngày Quốc Khánh Việt Nam 2.9, trên Google Doodles xuất hiện hình ảnh mô phỏng hoa văn trên mặt trống đồng cổ - một biểu tượng văn hoá Việt Nam.

Đúng 0h00 ngày Quốc Khánh Việt Nam 2.9, trên Google Doodles xuất hiện hình ảnh mô phỏng hoa văn trên mặt trống đồng cổ - một biểu tượng văn hoá Việt Nam. 

Theo đó, hình vẽ xuất hiện trên Google Doodles mô phỏng hoa văn của nửa mặt trống đồng với một nửa của ngôi sao 14 cánh cùng các hoạ tiết khác là hình hươu, hình người giã gạo, nhà sàn... 

Việc chia nửa mặt trống đồng phù hợp với kích thước biểu tượng của Google nhưng vẫn giữ được sự cân đối của trống đồng. Phần hoa văn ngôi sao chính giữa có 7 cánh nếu ghép nửa tương ứng còn lại sẽ được ngôi sao 14 cánh - hoa văn trung tâm của trống đồng Đông Sơn. 

Biểu tượng trống đồng xuất hiện trên Google Doodles nhân Ngày Quốc khánh Việt Nam. Ảnh: Chụp màn hình.
Biểu tượng trống đồng xuất hiện trên Google Doodles nhân Ngày Quốc khánh Việt Nam. Ảnh: Chụp màn hình.

Mặc dù vinh dự khi Google lựa chọn làm biểu tượng nhân ngày Quốc khánh Việt Nam 2.9 nhưng nhiều người cũng tỏ ra thắc mắc vì các hoa văn này chưa thể hiện đúng nguyên lý của trống đồng. Theo nhà nghiên cứu, tiến sĩ Trần Hậu Yên Thế, các hoa văn trên trống đồng đã bị sai chiều.

Trao đổi với Lao Động, tiến sĩ Trần Hậu Yên Thế cho biết đại đa số hoa văn trống đồng đều quay ngược chiều kim đồng hồ và đây gần như một biểu tượng thiêng trong các nghi lễ văn hoá của người Việt.

Theo ông Thế, có thể Google đã sử dụng phiên bản không chuẩn của trống đồng, vì đôi khi đồ mỹ nghệ nhiều người cũng không nắm được, không tuân theo quy tắc bảo tàng di sản mà chỉ thiết kế cho đẹp.

"Đây cũng là một niềm vui, khẳng định chủ quyền văn hoá Việt Nam vì Google đăng hình ảnh này gắn với ngày Quốc khánh Việt Nam 2.9. Nhưng dù sao, nếu hoa văn trên mặt trống quay đúng chiều được thì tốt hơn. Tôi nghĩ đây cũng là vấn đề cần được tuyên truyền hơn nữa. Bảo tàng quốc gia năm ngoái cũng có một triển lãm về trống đồng, nếu làm ở nơi công cộng sẽ ý nghĩa hơn và được nhiều người thừa nhận. Khi nó trở thành biểu tượng chung của cộng đồng thì việc làm sai cũng sẽ ít đi rất nhiều", ông Thế nói. 

Trống đồng Đông Sơn - biểu tượng văn hoá của người Việt. Ảnh: T.L.
Trống đồng Đông Sơn - biểu tượng văn hoá của người Việt. Ảnh: T.L.

Theo các nhà nghiên cứu, ở giữa trống đồng có một mặt trời dạng sao, hàng ngày chuyển động của mặt trời theo hướng từ đông sang tây. Chính vì vậy những con vật, hành động trên trống đồng đều xoay theo mặt trời là chiều ngược kim đồng hồ.

Trống đồng Đông Sơn tiêu biểu cho nền văn hoá Đông Sơn và nền văn minh đông Hồng của người Việt cổ thời kì Hùng Vương dựng nước Văn Lang. Đây được coi là sản phẩm đầy trí tuệ của người Việt cổ. Các hoa văn trên trống đồng thường mang tính biểu tượng, ước lệ và cách điệu cao như: hình chữ S, hình người, chim, thú, nhà, thuyền... 

Hoa văn giữa trống đồng thường là sao 12 hoặc 14 cánh tượng trưng là mặt trời của những cư dân trồng lúa nước. Hình người trên trống đồng có thể đang mặc váy dài, có hai vạt tỏa ra hai phía, vừa đi vừa múa, có người tay cầm rìu, có người thổi khèn, có người cầm giáo, cán giáo có trang trí lông chim.

Hình nhà  có hai loại hình nhà sàn (loại mái cong và mái tròn). Qua đó cho ta thấy nhà sàn là loại kiến trúc chủ yếu của người Lạc Việt. Đây là cội nguồn của những ngôi đình Việt ngày nay.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang