Nghệ thuật Xoè là biểu tượng về lòng hiếu khách của người Thái

05/10/2019 23:30

Sáng 4.10, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế "Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại".

Sáng 4.10, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế "Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại".

Hội thảo có sự hiện diện của hơn 100 chuyên gia, các nhà nghiên cứu cùng 8 học giả quốc tế đến từ các nước và vùng lãnh thổ.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã gửi lời chào mừng các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo. Ông khẳng định: "Xoè mang tính biểu tượng thể hiện nhân sinh quan, vũ trụ quan, tâm tư, tình cảm của người Thái, có nhiều ý nghĩa, chức năng đối với cuộc sống tinh thần của người Thái hiện nay.

Ngày nay, nghệ thuật Xoè đã trở thành biểu tượng của lòng cởi mở, hiếu khách, là dấu ấn văn hoá tộc người và bản sắc văn hoá của người Thái vùng Tây Bắc Việt Nam".

 
 Hội thảo khoa học quốc tế "Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại".

Trong phát biểu đề dẫn khai mạc Hội thảo, PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cũng khẳng định, nghệ thuật Xòe Thái đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được Chính phủ đồng ý cho xây dựng Hồ sơ quốc gia đề trình UNESCO để xét duyệt vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày 4 - 5.10 với 3 nội dung: Nghiên cứu di sản múa dân gian của các cộng đồng dân tộc; Nhận diện, bảo vệ, quản lý nghệ thuật Xòe Thái; Bàn luận và chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật Xòe Thái.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang