Nghiên cứu đề xuất mở cửa đón khách du lịch quốc tế vào dịp 30.4

18/01/2022 15:49

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng khẳng định bên cạnh du lịch nội địa thì cần mở cửa du lịch quốc tế để phát triển nhanh hơn.

Tại hội nghị về nâng cao năng lực cạnh tranh ngày 18.1, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá việc mở cửa đã đúng lộ trình và có sự đồng lòng của địa phương, doanh nghiệp du lịch. Du lịch nội địa là quan trọng nhưng phải mở cửa quốc tế mới có thể phát triển nhanh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã thông tin về kết quả thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine. Chỉ trong 2 tháng, ngành Du lịch đã đón 7,8 nghìn lượt khách quốc tế có hộ chiếu vaccine. 

Bộ trưởng cho biết: "Việc thí điểm đón khách quốc tế đạt hệ số an toàn rất cao, du khách đáp ứng được nhu cầu du lịch trong điều kiện an toàn với dịch bệnh. Qua đó tiếp tục khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn trong khu vực, quốc tế". 

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và các chuyên gia kinh tế cho rằng mở cửa du lịch dịp 30.4 là thích hợp. Ảnh: Minh Khánh
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và các chuyên gia kinh tế cho rằng mở cửa du lịch dịp 30.4 là thích hợp. Ảnh: Minh Khánh/Bộ VHTTDL

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, trước yêu cầu phải tiếp tục nghiên cứu để mở cửa chính thức đón khách quốc tế, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Phái đoàn liên minh Châu Âu, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) đã phối hợp, nghiên cứu để đi đến công bố Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam 2021 cho 15 tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng đánh giá, bộ chỉ số này có ý nghĩa rất quan trọng giúp cho địa phương có cái nhìn khách quan, thấy được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm cần tăng cường nhằm phát triển Du lịch trong thời kỳ hậu COVID-19. 

Tuy nhiên, trong thời gian tới cần phải nghiên cứu bộ chỉ số của tất cả các địa phương để có cái nhìn tổng thể hơn. Trong tương lai sẽ tiếp tục nghiên cứu để có bộ chỉ số để đánh giá lại thực trạng nhằm nâng cao năng lực cải thiện lĩnh vực Du lịch cấp quốc gia.

Bộ trưởng cũng cho rằng việc công bố bộ chỉ số này sẽ là một trong những cơ sở để giúp ngành Du lịch xác định thời gian, địa điểm mở cửa du lịch quốc tế. "Chúng ta mở cửa 15 địa phương này hay mở cửa toàn diện, bao giờ thì có thể đề xuất với Chính phủ về thời điểm mở cửa? Liệu chúng ta có thể đề xuất Chính phủ mở cửa vào dịp 30.4 năm nay được không?

Đây là câu hỏi không hề đơn giản, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục điều nghiên trên cơ sở khoa học, thực tiễn và đáp ứng được an toàn với dịch bệnh. Tuy nhiên, việc này không thể chờ đợi lâu và phải có bước đi, lộ trình phù hợp", Bộ trưởng nói. 

Cũng tại hội nghị, đại diện cho Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ), ông Trương Gia Bình cho rằng ngành du lịch Việt Nam cần sớm công bố mở cửa du lịch quốc tế, trong bối cảnh nhiều nước Châu Á chưa làm được việc này. "Mở cửa vào ngày 30.4 tới đây là cơ hội ngàn năm có một. Khi đó Việt Nam sẽ có vị thế khác hẳn, khách du lịch quen với hình ảnh Việt Nam sẽ quay trở lại" - ông Bình cho biết.

Đồng tình với ý kiến này, ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho rằng nếu Việt Nam mở cửa vào dịp 30.4 tới sẽ thu hút sự chú ý lớn của truyền thông quốc tế, trong lúc các điểm đến khác chưa công bố mở cửa.

Ông Trần Trọng Kiên cũng đề xuất cho phép thêm nhiều tỉnh, thành phố tham gia đón khách quốc tế, đồng thời giảm thiểu thủ tục cho các doanh nghiệp đón khách, vì nguồn lực của doanh nghiệp đã bị hạn chế rất nhiều do đại dịch.

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đề xuất với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ba việc cần làm ngay. Trong đó, thời gian để mở cửa du lịch toàn bộ dự kiến trong quý 2, để các địa phương, doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị các điều kiện đón khách; tăng cường quảng bá du lịch, đồng thời mở rộng phạm vi thí điểm đón khách và tháo gỡ những ràng buộc, có sự đồng bộ về quy định từ trung ương tới địa phương và giữa các địa phương; cho phép tất cả công dân Việt Nam được nhập cảnh trên những chuyến bay thương mại.

Ông Thủy khẳng định Việt Nam có lợi thế lớn, đủ điều kiện để khôi phục du lịch. Thời gian qua, đã có 7.800 khách tới Việt Nam an toàn. Hiện Lào và Campuchia đã gần như mở cửa toàn bộ.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang