Ngôi chùa có mức đầu tư triệu đô xây trái phép, lấn đất của di tích cấp Quốc gia ở Nghệ An?

12/11/2019 21:44

Sau 4 tháng thi công, ngôi chùa Linh Sâm được đầu tư hàng chục tỷ đồng đã bị đình chỉ vì xây trái phép và lấn vào phần đất vùng II, khu vực bảo vệ của đền Hữu.

Ngày 12/11, ông Lê Hồng Long - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Yên (Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, chính quyền xã đã có thông báo đình chỉ thi công công trình chùa Linh Sâm vì xây dựng trái phép và chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích đền Hữu, đóng trên địa bàn xã này.

Trước khi bị đình chỉ, nhiều tháng trước Ban Quản lý đền Hữu và nhiều người dân trên địa bàn xã đã có phản ánh về việc chùa Linh Sâm xây dựng trái phép và lấn đất.

Ngôi chùa có mức đầu tư triệu đô xây trái phép, lấn đất của di tích cấp Quốc gia ở Nghệ An? - Ảnh 1.

Toàn cảnh công trình chùa Linh Sâm đang được xây dựng trái phép.

Theo tìm hiểu của PV, chùa Linh Sâm được xây dựng từ tháng 7/2019 trên phần đất rộng hơn 4.000m2. Công trình xây dựng chùa Linh Sâm có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, chùa được xây dựng với mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng, giai đoạn 2 sẽ tiếp tục xây dựng các hạng mục và trồng cây cảnh. Tổng mức đầu tư xây dựng cả 2 giai đoạn lên đến hơn 30 tỷ đồng.

Ngôi chùa có mức đầu tư triệu đô xây trái phép, lấn đất của di tích cấp Quốc gia ở Nghệ An? - Ảnh 2.

Khu vực chùa Linh Sâm xây dựng nằm bên trái và sát cạnh đền Hữu (bên phải).

Ghi nhận của PV vào ngày 12/11, công trình chùa Linh Sâm đã xây dựng xong phần thô của 6 ngôi nhà và cổng Tam quan. Nhiều hàng mục khác vẫn đang còn dang dở. Phần nền sân và xung quanh đang được san gạt để tiếp tục làm.

Khu vực chùa Linh Sâm xây dựng nằm phía Tây và sát cạnh đền Hữu - di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Ngôi chùa có mức đầu tư triệu đô xây trái phép, lấn đất của di tích cấp Quốc gia ở Nghệ An? - Ảnh 3.

Bản đồ khoanh vùng khu vực đất bảo vệ của đền Hữu. Phần chùa Linh Sâm xây dựng nằm trong khu vực bảo vệ II (phần khoanh đỏ). Phần khoanh xanh là khu vực I và nơi đền Hữu tọa lạc.

Sau khi có thông tin phản ánh, chính quyền xã Thanh Yên đã vào cuộc làm rõ và ra thông báo đình chỉ việc thi công công trình chùa Linh Sâm.

"Họ thi công còn thiếu về thủ tục đất đai và giờ họ đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục. Hiện xã đã đình chỉ việc thi công công trình chùa này", Bí thư Đảng ủy xã Thanh Yên nói và thừa nhận, phần đất hiện đang xây dựng chùa Linh Sâm thuộc vào phần đất vùng II, khu vực bảo vệ của đền Hữu.

Ngôi chùa có mức đầu tư triệu đô xây trái phép, lấn đất của di tích cấp Quốc gia ở Nghệ An? - Ảnh 4.

Khi bị đình chỉ, chùa Linh Sâm đã được xây dựng 6 khu nhà và cổng Tam Quan.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Cảnh Nhu (SN 1958, trú xã Thanh Yên) - Tộc trưởng họ Nguyễn Cảnh cho biết, ông và các thành viên trong họ rất bức xúc vì chùa Linh Sâm xây dựng lấn vào khu vực đất bảo vệ của đền Hữu.

Ông Nhu cho biết thêm, hiện ông đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng để vào cuộc làm rõ và xử lý sai phạm về việc xây dựng chùa này.

"Khoảng 19/6 Âm lịch họ bắt đầu khởi công rồi xây dựng. Đã có lần công trình này bị đình chỉ, nhưng sau đó đơn vị thi công đốc thúc công nhân làm nhanh hơn, làm cả ngày và đêm.

Dựa vào bản đồ khoanh vùng bảo vệ thì phần đất mà chùa Linh Sâm xây dựng này đã lấn vào khu vực bảo vệ II của đền Hữu", ông Nhu nói và mong muốn các đơn vị chức năng làm rõ sai phạm, tháo dỡ công trình chùa xây trái phép, trả lại hiện trạng đất ban đầu cho đền Hữu.

Ngôi chùa có mức đầu tư triệu đô xây trái phép, lấn đất của di tích cấp Quốc gia ở Nghệ An? - Ảnh 5.

Thông báo đình chỉ công trình xây dựng trái phép chùa Linh Sâm.

Đền Hữu là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 - 1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng. Sinh thời, ông có nhiều công lao to lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu.

Sau khi ông mất, người dân nhiều nơi đã lập đền thờ. Năm 2009, đền Hữu được xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp Quốc gia.

m2

Đền Hữu cổ kính được xây dựng hơn 400 năm qua.

Hiện nay, đền còn giữ được 3 tòa thượng điện, trung điện và hạ điện cổ hơn 400 năm tuổi cùng nhiều cổ vật, di vật có giá trị.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang