Ngóng mãi chưa thấy công khai giá SGK, địa phương “sốt ruột” đi mua chịu

18/02/2020 11:23

Các địa phương, cơ sở giáo dục đang “sốt ruột” chờ công khai giá sách giáo khoa mới, trong khi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã quá thời hạn để các nhà xuất bản phải thực hiện việc này.

Ngày 30.12.2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi Nhà xuất vản Giáo dục Việt Nam; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh về việc cung cấp thông tin phục vụ việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Công văn của do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ký nêu rõ: Các  nhà xuất bản khẩn trương thực hiện các thủ tục để kịp thời công bố giá của mỗi cuốn sách giáo khoa lớp 1 đã được phê duyệt để các cơ sở giáo dục phổ thông, các địa phương có thông tin đầy đủ khi tổ chức lựa chọn sách, việc công bố giá sách phải được hoàn thành trước ngày 15.2.2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, “giá sách giáo khoa mới thế nào, tăng bao nhiêu so với giá sách giáo khoa hiện hành?”, phụ huynh, giáo viên, các cơ sở giáo dục vẫn chưa hay biết. 

Theo Trần Tú Khánh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GDĐT), đến hiện tại, phía Bộ GDĐT cũng chưa có thông tin gì liên quan đến giá sách giáo khoa mới. Sách giáo khoa thuộc danh mục mặt hàng kê khai giá. Theo Luật Giá, các nhà xuất bản sẽ tự kê khai với Bộ Tài chính.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Bá Cường – Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội – đơn vị phối hợp biên soạn, xuất bản bộ sách “Cánh diều” - cho biết, nhà xuất bản đã làm thủ tục để trình Bộ Tài chính bảng kê khai giá sách giáo khoa bộ “Cánh diều”. Hiện vẫn đang chờ Bộ Tài chính phê duyệt. Khi được phê duyệt thì nhà xuất bản mới thực hiện công khai giá sách.

Ngày 17.2 phóng viên đã liên hệ với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, nhưng chưa nhận được phản hồi về lý do chậm công bố giá sách.

Về phía các địa phương, việc chưa công bố giá sách đã tác động không nhỏ đến việc triển khai các công việc liên quan đến lựa chọn sách giáo khoa.

"Sốt ruột” vì chờ giá sách giáo khoa, Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên đang phải linh hoạt bằng cách liên hệ với các nhà xuất bản để xin “mua chịu”.

Ông Nguyễn Văn Phê – Giám đốc Sở GDĐT Hưng Yên - cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức hội nghị để tập huấn giáo viên và giới thiệu đầy đủ các bộ sách giáo khoa mới đến thầy cô.

Tỉnh Hưng Yên cũng đã đồng ý với chủ trương trích kinh phí để mua sách hỗ trợ cơ sở giáo dục trong việc lựa chọn sách. Nhưng vì quá thời hạn mà các nhà xuất bản vẫn chưa công bố giá sách, Sở đã xin được “mua chịu”, đề nghị nhà xuất bản cung cấp các bản mẫu sách giáo khoa đến từng trường. Khi nào có giá sách, chúng tôi sẽ xin kinh phí trả tiền đầy đủ sau”- ông Phê cho biết.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An – cho biết, Sở đã đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cấp kinh phí để mua đầy đủ 32 cuốn sách giáo khoa phát đến từng trường, hỗ trợ giáo viên, các cơ sở giáo dục trong việc lựa chọn sách giáo khoa. Chủ trương đã được đồng ý, nhưng khổ nỗi là  sách giáo khoa chưa có giá, nên vẫn phải chờ.

"Bây giờ chỉ cần có giá sách, chúng tôi sẽ đặt hàng với các nhà xuất bản cung cấp đủ sách đến từng trường để thầy cô tiếp cận với sách giáo khoa mới, phục vụ công tác lựa chọn”- ông Thành cho biết.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang