Người dân Bến Tre khóc 'ông Hai Nghĩa' - một cán bộ gần dân, một người ông mẫu mực

19/02/2021 23:47

Với người dân Bến Tre - đặc biệt là những người dân có dịp tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với ông Hai Nghĩa như bà Võ Thị Rành, sự ra đi của nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng là một mất mát lớn như chính người thân của mình.

Người dân Bến Tre khóc ông Hai Nghĩa - một cán bộ gần dân, một người ông mẫu mực - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phương - lái xe riêng của Nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng - cho biết học được đức tính gần dân của chú Hai Nghĩa - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Con đường bêtông dẫn từ tỉnh lộ 885 vào ấp Lương Thuận (xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) chiều 19-2 buồn hiu hắt. Ánh mắt buồn rười rượi của người dân hai bên đường như thể chất chứa những tình cảm, những tiếc nuối về một người vừa mất - ông Hai Nghĩa.

Với người dân Bến Tre - đặc biệt là những người dân có dịp tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với ông Hai Nghĩa như bà Võ Thị Rành, sự ra đi của nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng là một mất mát không nguôi.

Người ông đáng kính của xóm nghèo

Người dân Bến Tre khóc ông Hai Nghĩa - một cán bộ gần dân, một người ông mẫu mực - Ảnh 2.

Trong mắt người dân Bến Tre, ông Hai Nghĩa là người ông, người chú sống nghĩa tình với xóm giềng. Trong ảnh: ông Hai Nghĩa chăm sóc vườn cây gia đình mỗi ngày - Ảnh: ĐẶNG HỮU VINH (Bộ TTTT)

Khóe mắt còn đỏ hoe sau sự ra đi của ông Hai Nghĩa, bà Võ Thị Rành nghẹn ngào: "Vậy là ông Hai đi thật rồi. Mới hồi nào ông còn qua nhà tôi chơi, thấy nhà không có gì ăn ông liền nói người nhà mang qua cho con cá, mớ rau".

Nhà bà Rành kế bên nhà ông Hai Nghĩa, nên những ngày ông còn khỏe hầu như ngày nào bà cũng có dịp trò chuyện với ông. 

"Ngày tôi còn nhỏ, cứ mỗi lần ông Hai đi đâu xa về có món ngon vật lạ là liền kêu tụi tôi qua cho. Mãi sau này ông Hai nghỉ hưu rồi cũng vậy, bất cứ có món ăn ngon hay sưu tầm được một loại cây gì mới, ông đều chia sẻ cho bà con lối xóm.

Những ngày ông còn khỏe, cứ 5 giờ sáng tụi tôi đi thể dục ngang qua nhà là thấy ông dậy tập thể dục rồi tưới cây rất sớm. Cứ đi ngang nhà là ông lại gọi vào uống trà, kể đủ mọi chuyện trên đời", bà Rành kể.

Bà Rành cho biết ông Hai Nghĩa rất mê trồng hoa, hầu như tết nào ông cũng tặng bà con lối xóm một vài chậu hoa để chưng tết. 

"Duy nhất chỉ có tết 2021 này do sức yếu nên ông không trồng hoa để cho bà con nữa", bà Rành cho biết. 

Con đường bêtông chạy ngang trước nhà ông Hai Nghĩa sạch sẽ, cây cỏ hai bên đường ngay hàng thẳng lối từ nay sẽ vắng bóng một người ông dáng người mảnh khảnh, tay cầm theo chiếc kẹp rác đi qua đi lại thường xuyên. 

"Nhớ những ngày trước, người dân thôn quê không mấy ý thức việc xả rác nên con đường đầy giấy vụn, chai lọ, cỏ cây mọc um tùm.

Rồi bỗng một ngày ông Hai Nghĩa một tay cầm kẹp, một tay cầm bịch đi thu gom rác. Đến trước cửa nhà nào thấy cỏ cây mọc um tùm ra ngoài đường che khuất tầm nhìn, ông liền tỉa tót. Cây nào quá lớn thì ông kêu người nhà đến dọn dẹp.

Riết chúng tôi thấy cũng nhột, khó coi nên không còn ai dám xả rác. Nếu ai đó ngang qua lỡ xả rác, chúng tôi mỗi người một tay nhặt sạch. Tất cả người dân ở ấp Lương Thuận này đều học theo tấm gương của ông Hai Nghĩa" - cô Nguyễn Thị Phương, một người dân, kể lại.

Trong căn nhà lọt thỏm giữa vườn bưởi da xanh tươi tốt của ông Hai Nghĩa, những gương mặt đen sạm của người dân quê hớt hải ghé qua nhà ông tranh thủ thắp nén nhang sau khi xong công việc vườn tược. 

Cái gì có lợi cho dân thì làm

Ông Nguyễn Thành Phương - lái xe riêng của nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng - hay tin ông mất cũng có mặt từ rất sớm tại nhà thủ trưởng cũ của mình. Ông Phương bắt đầu lái xe cho ông Hai Nghĩa khi ông làm việc tại Văn phòng Chính phủ (năm 2006) đến ngày về hưu.

"Dù đi đến đâu chú Hai Nghĩa cũng để lại một tình cảm sâu đậm với bà con ở đó với những cử chỉ, hành động rất gần gũi. Đặc biệt, đến nơi nào thấy cuộc sống người dân ở đó nghèo khổ thì chú đứng ra kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ, giúp đỡ người dân.

Công việc là lái xe nhưng tôi học được ở chú Hai Nghĩa nhiều đức tính quý báu. Với chú, việc gì có lợi cho dân thì cứ làm", ông Phương nói.

"Cái gì có lợi cho dân thì cứ làm" cũng là điều mà nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhắn nhủ nhiều tầng lớp lãnh đạo Bến Tre.

Ông Võ Thành Hạo - nguyên bí thư Tỉnh ủy Bến Tre - vẫn còn nhớ như in những lời căn dặn, những tâm sự của ông Trương Vĩnh Trọng. 

"Anh Hai Nghĩa luôn nhắc nhở đàn em như tôi: làm cái gì mà có lợi cho dân thì ráng mà làm, làm cái gì mà không có lợi thì đừng có làm. Anh luôn là người như thế, không bao giờ thay đổi. Từ lúc anh làm lãnh đạo địa phương đến lúc làm ở trung ương và đến lúc về hưu cũng vậy", ông Võ Thành Hạo cho biết.

"Một điều đặc biệt ở anh Hai Nghĩa là dù có làm lớn ở đâu nhưng anh không bao giờ quên những lời hỏi han, những cử chỉ quan tâm đến anh em tài xế. Anh đến từng bàn của anh em tài xế xem ăn có no không, thậm chí anh gắp thức ăn cho từng anh em tài xế. Đó là phong cách của người lãnh đạo gần dân. Vì vậy anh Hai Nghĩa có một sức hấp dẫn rất là lớn đối với người khác", ông Võ Thành Hạo kể tiếp.

Người dân Bến Tre khóc ông Hai Nghĩa - một cán bộ gần dân, một người ông mẫu mực - Ảnh 3.

Bà con lối xóm vẫn nhớ mãi về ông Hai Nghĩa - một người ông, người chú tốt bụng và có lối sống giản dị - Ảnh: ĐẶNG HỮU VINH (Bộ TTTT)

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang