Người đàn ông trở về từ cõi chết nhờ nhận phổi của người cho chết não hiến tặng

04/10/2019 16:43

Khi đang ở giữa mong manh sự sống - cái chết do căn bệnh giãn phế quản không có phương thuốc nào chữa ngoài việc ghép phổi, người đàn ông trung niên nhận được "món quà từ thượng đế" khi lá phổi của một người chết não hiến tạng được trao tới anh.

Sáng 4/10, Bệnh viện Việt Đức vui mừng công bố bệnh nhân thứ 2 được ghép phổi từ người cho chết não thực hiện tại bệnh viện được trở về nhà sau gần 2 tháng điều trị. Một bệnh nhân được ghép trước đó đến nay đã gần 10 tháng đang được chăm sóc trong bệnh viện, dần hồi phục.

Trước đó, ngày 12/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho bệnh nhân N.V.K bị giãn phế quản giai đoạn cuối.

Người đàn ông trở về từ cõi chết nhờ nhận phổi của người cho chết não hiến tặng - 1

Bệnh nhân (áo kẻ) tự thở hoàn toàn, đi lại nhẹ nhàng, lên 6kg so với thời điểm trước ghép phổi).

Anh N.V.K (38 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. 10 năm nay, tình trạng bệnh diễn biến nặng. Gần đây, bệnh nhân liên tục nằm viện với máy thở và ô-xy hỗ trợ. Bệnh nhân được dự đoán ở giai đoạn cuối của bệnh và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi.

Bà Nguyễn Thị Điển mẹ anh K. cho biết từ nhỏ anh đã hay ho suyễn. Thời điểm đó cứ tiêm, uống thuốc đều là đỡ nhưng cứ trái gió trở trời, bệnh lại tái phát.

Qua từng năm, sức khoẻ anh K. cứ kém dần. Đặc biệt, 3 năm trở lại đây, bệnh trở nặng, anh không thể tự thở, gia đình phải mua máy thở về nhà tự thở.

Gia đình đưa anh đi khắp các viện, đã đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị nhiều lần nhưng bác sĩ lắc đầu nói không còn cách nào khác, ghép phổi là phương pháp điều trị duy nhất.

"Gia đình đã vô cùng tuyệt vọng, tưởng rằng con sẽ chết. K. của hiện tại so với K. của hai tháng trước một trời một vực. giờ con khoẻ mạnh, ra viện, đi lại được nhẹ nhàng. Trước đó, chỉ nằm để thờ K. cũng mệt mỏi. Con tôi được tái sinh lần 2 và khoẻ mạnh ra viện, tôi rất hạnh phúc. Tôi cũng cảm ơn người hiến tạng, cảm ơn gia đình và anh linh bạn ấy", bà Điển chia sẻ.

Người đàn ông trở về từ cõi chết nhờ nhận phổi của người cho chết não hiến tặng - 2

Tại thời điểm ra viện anh K. nặng 47kg, lên được 6kg so với thời điểm lên bàn mổ ghép phổi.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cho biết ca ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 4h chiều 12/8 tới 6h30 phút sáng ngày 13/8. Sau mổ vài ngày, anh K tỉnh nhanh nhưng phải sau ba tuần, gia đình mới được gặp anh.

Đến nay, Anh K. là bệnh nhân đầu tiên ghép phổi từ người cho chết não tại Việt Nam hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Tại BV Việt Đức trước đó 10 tháng cũng thực hiện ca ghép phổi từ người cho chết não cho trường hợp bệnh nhân 17 tuổi, mắc bệnh mô bào phổi (thể đặc biệt của ung thư) giai đoạn cuối và suy đa tạng rất nặng.

"Dù ca mổ thành công về mặt kĩ thuật, nhưng bệnh nhân ở giai đoạn cuối, suy đa nhiều tạng nên quá trình hồi phục còn nhiều khó khăn. Đến nay sau gần 10 tháng, bệnh nhân vẫn đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện"- Phó Giáo sư Ước cho biết.

Theo PGS Ước, ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên được xuất viện khoẻ mạnh, điều này vừa mừng cho người bệnh, vừa khẳng định về trình độ của các bác sĩ Việt Nam.

"Ghép phổi là một kĩ thuật khó nhất trong các kĩ thuật ghép tạng. Khi nghiên cứu vì lý thuyết đã khó, khi triển khai càng khó hơn. Không chỉ khó khăn khi ghép mà khó khăn cả về chăm sóc, hậu phẫu. Sau 2 ca ghép phổi, chúng tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi hi vọng dần đưa ghép phổi vào thực hiện thường quy như ghép tim", PGS ước chia sẻ.

Cũng trong sáng 4/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ra mắt Trung tâm Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tiền thân từ khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực.

Trong 60 năm hoạt động, Trung tâm đã thực hiện hàng nghìn ca mổ tim phức tạp, đặc biệt 26 ca ghép tim và 2 ca ghép phổi đã được thực hiện thành công tại đây.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang