'Người đưa thư tình' và cuộc sống trong mắt chàng trai trẻ

26/07/2020 13:31

Người trẻ có cách cảm nhận cuộc sống rất riêng, chân thành và cởi mở. Ai đó nhẹ nhàng cho qua mọi thứ không phải vì sự nông nổi, chỉ là họ thiết tha theo một cách khác mà thôi.

Mỗi chúng ta ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống. Hàng ngày, cả nghìn bài học về giá trị của cuộc sống được truyền đi. Người ta bảo nhau phải tha thiết với cuộc đời. Nhưng thế nào là sống có giá trị?

Với một số người, đó là cố gắng, nỗ lực hết mình. Người khác lại cho rằng học cách nhẹ nhàng quên đi những điều phiền muộn mới tốt.

Đám thanh niên, những con người chưa va vấp nhiều với cuộc đời, cũng nhìn đời khác lắm. Thay bằng sự hoài nghi, dò xét, họ thoải mái đón nhận tất cả buồn vui, thành công hay thất bại.

Đọc tập truyện ngắn Người đưa thư tình của tác giả Nguyễn Hoàng Vũ, độc giả sẽ ngạc nhiên về cách một cây viết trẻ miêu tả cuộc sống. Nó rất chân thực nhưng vẫn khiến người ta phải bất ngờ.

Nguoi dua thu tinh anh 1

Tập truyện ngắn Người đưa thư tình của Nguyễn Hoàng Vũ. Ảnh: Nhã Nam.

Những vở kịch mang tên cuộc đời

16 truyện ngắn trong Người đưa thư tình là những mảnh ghép đa sắc của cuộc sống. Ở đó, có chuyện tình yêu, chuyện gia đình, chuyện bè bạn cùng bao băn khoăn, thắc mắc của những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi.

Những bộn bề lo lắng đã được giải quyết theo cách rất riêng. Truyện ngắn của Nguyễn Hoàng Vũ khá gọn gàng, không có quá nhiều chi tiết, nhưng vẫn khiến người đọc phải bất ngờ.

Người đưa thư tình, truyện ngắn đầu tiên và cũng được lấy làm nhan đề cho cuốn sách, hóa ra lại không phải chuyện tình yêu. Một cô gái trẻ muốn mở dịch vụ đưa thư tình hộ người khác. Cô cho rằng trên đời này không thiếu những mối tình bị lãng quên vì một người ngại ngùng, không dám nói ra. Phải có người giúp họ tỏ bày, và cô muốn làm việc đó.

Có chàng trai muốn nhờ cô đưa thư tình. Bước đầu, “dịch vụ” khá kỳ quái này đã có chút khởi sắc. Bức thư tình đầu tiên là của một chàng trai trẻ gửi đến cô diễn viên H.A.

Điều gì được giấu trong phong thư ấy? Một tình yêu mãnh liệt được ấp ủ bao năm hay chỉ là lòng ái mộ của khán giả với ngôi sao xinh đẹp? Đáp án sẽ khiến độc giả và cả “người đưa thư tình” phải bất ngờ.

Ông nội chết rồiBà nội còn sống là bộ đôi truyện ngắn khá thú vị trong tuyển tập. Ngay từ nhan đề Ông nội chết rồi làm cho người đọc cảm thấy có chút gì đó gây hấn. Tại sao người ta lại có thể vui mừng trước cái chết của người thân?

Trong bộ đôi truyện ngắn này, Nguyễn Hoàng Vũ không chỉ đề cập cách nhìn của lớp trẻ hiện đại trước những mối quan hệ thân thiết như gia đình, huyết thống. Từ câu chuyện dưới mỗi mái nhà, người đọc còn cảm nhận được mặt trái của xã hội hiện đại.

Câu chuyện ghét hay thương, cùng những cảm xúc của con người dần không còn là của cá nhân nữa. Mạng xã hội và Internet đã làm lũng đoạn cuộc sống của chúng ta một cách tàn nhẫn.

Nguoi dua thu tinh anh 2

Tác phẩm cho bạn đọc thấy cái nhìn mới mẻ của người trẻ về cuộc sống. Ảnh minh họa: Excetravel.

Nguyễn Hoàng Vũ và cuộc chơi với những đoạn kết lấp lửng

Nhiều truyện ngắn trong Người đưa thư tình đều có kết cấu rất lạ. Tác giả không chú trọng miêu tả cảnh sắc, anh cũng không đào sâu, khắc họa chi tiết nội tâm của nhân vật.

Từ đầu đến cuối, cây bút này tập trung việc kể và xây dựng tình huống. Thế nên, anh không mất nhiều thời gian để “vào đề”. Nhờ đó, các truyện ngắn đều có kết cấu khá gọn.

Dù chỉ tập trung kể chuyện, Nguyễn Hoàng Vũ vẫn thành công khi tạo được những cốt truyện có điểm nhấn, lôi cuốn người đọc một cách tự nhiên, để họ không thấy nhàm chán. Sức hấp dẫn trong tác phẩm của anh còn đến từ khiếu kể chuyện rất có duyên, vừa hài hước, vừa thâm trầm sâu lắng của tác giả.

Có thể nói, Nguyễn Hoàng Vũ là người biết tiết chế và tạo nhịp điệu cho tác phẩm. Anh luôn biết cách tung hứng giữa các giọng kể một cách nhịp nhàng và hiệu quả. Đó là lý do cây bút này có được tập truyện ngắn đa phức điệu, hấp dẫn theo cách rất riêng.

Ở một số truyện ngắn như Dư ba; Ruồi, gián và kiến, tác giả để lại cái kết khá lấp lửng. Phải chăng anh muốn độc giả tự viết tiếp đoạn kết theo ý của riêng mình. Đó cũng là cách đơn giản và quyết liệt nhất để thể hiện sự bế tắc của con người trước đời sống.

Các truyện ngắn trong Người đưa thư tình chỉ là những câu chuyện rất đời, giản đơn, nhưng tác giả của chúng vẫn biết cách gài bẫy độc giả thật tinh tế.

Nhờ đó, người đọc vẫn giật mình vì bất ngờ được bật mí vào phút chót. Những mặt trái của xã hội hiện đại cũng được Nguyễn Hoàng Vũ lên án một cách hài hước, dí dỏm, nhưng cũng đầy thâm thúy.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang