Nguyễn Đình Chính chơi tranh

09/05/2018 21:44

(kbchn) - Nguyễn Đình Chính quan niệm: Đời sống là những cuộc chơi. Viết văn, làm thơ, hay vẽ tranh cũng là một cách để con người bày tỏ cách nhìn của mình với đời sống. Nguyễn Đình Chính chơi tranh và ông đã thành công bằng cách chơi này.

Sáng nay đang làm việc ở 32 Bà Triệu thì nhận được cú điện thoại của Nguyễn Đình Chính, rằng, anh đang triển lãm tranh ở 16 Ngô Quyền, chú qua đây chút. Xong việc ở Bà Triệu, tôi và nhà báo Lại Vĩnh Mùi tản bộ qua xem triển lãm tranh.

Nhà văn Nguyễn Đình Chính

Tới đó, đã gặp Nguyễn Đình Chính cùng với dăm ông bạn nghệ sỹ đang ngồi bên bàn riệu, trà và cả thuốc lá. Xung quanh là phòng tranh với khoảng ba chục bức. Theo anh Chính, mới mở cửa mấy ngày, bán được dăm bức. Họ bỏ tiền ra mua, chắc vì thương mình.

Tôi biết Nguyễn Đình Chính khá lâu, thông qua một vài anh bạn văn chương. Thi thoảng thấy cuộc sống tẻ nhạt, tạt qua nhà Nguyễn Thiện Luân ở Nghi Tàm, vẫn thường gặp anh Chính ở đó.

Những cuộc gặp mặt như vậy nghe dăm ba câu chuyện đủ mọi lĩnh vực như nổi lẩu thập cẩm của các nhân sỹ xứ Hà thành. Chuyện thế sự, chuyện đời sống, chuyện văn chương và cả chuyện… sex, không thiếu một thứ gì và cũng chẳng có bóng dáng kiểm duyệt của nhà cầm quyền.

Nguyễn Đình Chính là con trai thứ hai của Nguyễn Đình Thi, nhà văn đẹp trai tài hoa ở nhiều lĩnh vực. Cụ Thi đã có hơn 30 năm làm Tổng Thư ký Hội nhà văn Việt Nam, kỷ lục này có lẽ không ai có thể đạt được.

Nguyễn Đình Chính có nhiều điểm giống bố, không chỉ ngoại hình mà còn cả khả năng văn chương, phong cách lãng tử, thích tự do, không ưa khuôn phép. Dẫu là người sống trong chế độ mà mọi chuẩn mực đều được đo bằng việc chấp hành nghị quyết nhưng Nguyễn Đình Chính đã bỏ qua những chuẩn mực đó. Ông cho rằng: “Sáng tạo tác phẩm nghệ thuật suy cho cùng là xả stress, giải toả những ẩn ức hết sức cá nhân…” Ông quan sát đời sống và viết như một bản năng, theo như cách mà ông đã quan niệm.

Cổ tích

Vô đề

Cây đời

Rừng Xuân

Giờ đây đến lượt ông vẽ tranh, dường như ông cũng theo phong cách ấy. Tranh ông có nhiều, màu sắc đa dạng, nhiều chủ đề nhưng có một số là “vô đề”. Đáng chú ý trong số đó là bức “Rừng Xuân”. Bằng chất liệu sơn dầu, ông đã thể hiện sự lung linh của màu sắc, sự rộn ràng của âm thanh thông qua những hình tượng. Một số bức khác như “Cội nguồn” hay “Suối nguồn” là những hình tượng siêu thực mà người xem ngắm nó có thể tưởng tượng ra đủ thứ, trong đó có sự tươi tắn đầy sức sống của người thiếu nữ tràn đầy sức xuân.

Nguyễn Đình Chính có đời sống nội tâm phong phú, điều đó được thể hiện qua tranh với những nét vẽ hồn nhiên của ông. Trên đó người xem cảm nhận được sắc màu đa dạng của cuộc sống mà người vẽ thực sự giải toả được những cảm xúc, những khát khao của đời sống mà không bị nô lệ với một khuôn phép nào.

Nguyễn Đình Chính quan niệm: Đời sống là những cuộc chơi. Vẽ tranh là một trong những cuộc chơi đó. Bằng cây cọ, ông biểu đạt cảm xúc của mình với những điều mắt thấy, tai nghe và cảm nhận về nó. Trong đó có sự rung động của con tim và sự suy ngẫm về nhân tình thế thái. Nghệ thuật thật là đa dạng. Viết văn, làm thơ, hay vẽ tranh cũng là một cách để con người bày tỏ cách nhìn của mình với đời sống.

Nguyễn Đình Chính chơi tranh và ông đã thành công bằng cách chơi này.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang