Nhiều cán bộ Công an tỉnh Cao Bằng bị kỷ luật vì nhận quà là xe ô tô 3,7 tỷ

11/10/2019 23:14

Trao đổi với PV Dân trí sáng 11/10, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng cho biết nhiều cán bộ Công an tỉnh Cao Bằng đã bị Bộ Công an xử lý kỷ luật trong năm 2018 vì nhận quà tặng là xe ô tô Land Cruiser trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Theo vị lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng, ngay sau khi báo chí phản ánh thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết “Cao Bằng có 1 trường hợp nhận tài sản là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng không đúng quy định”, cơ quan này đã tiến hành rà soát, tìm hiểu sự việc.

“Đây là sự việc xảy ra tại Công an tỉnh Cao Bằng. Một doanh nghiệp đã tặng chiếc ô tô Land Cruiser trị giá 3,72 tỷ đồng cho tập thể công an tỉnh để phục vụ hoạt động công tác, chứ không phải tặng riêng cho cá nhân nào”- vị này cho hay.

Tuy nhiên, Bộ Công an có ý kiến cho rằng việc nhận ô tô trị giá lớn như vậy là không đúng quy định, nên đã yêu cầu xử lý món quà tặng này theo quy định pháp luật. Đồng thời, trong năm 2018 Bộ Công an đã tiến hành xử lý kỷ luật nhiều cán bộ có trách nhiệm liên quan ở Công an tỉnh Cao Bằng.

Nhiều cán bộ Công an tỉnh Cao Bằng bị kỷ luật vì nhận quà là xe ô tô 3,7 tỷ - 1

Ô tô Land Cruiser (Ảnh minh hoạ).

“Việc xử lý những cán bộ liên quan đến chuyện nhận xe ô tô Land Cruise cụ thể như thế nào thì chúng tôi không được rõ vì bên công an họ làm theo ngành dọc”- vị lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng thông tin thêm.

Trong khi đó, đại diện Thanh tra Chính phủ sáng 11/10 cũng xác nhận với PV Dân trí sự việc nhận quà tặng ô tô 3,72 tỷ đồng xảy ra ở Công an tỉnh Cao Bằng. Thông tin này được Thanh tra Chính phủ trích ra từ báo cáo của UBND tỉnh Cao Bằng về công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 phục vụ cho kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 của Thanh tra Chính phủ vừa trình ra Chính phủ để gửi tới kỳ họp Quốc hội sắp tới đánh giá, việc thực hiện quy định về tặng quà, nộp lại quà tặng tiếp tục được Chính phủ quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết nguyên đán 2019.

Thống kê cả nước đã có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị 4,172 tỷ đồng, trong đó có 2 trường hợp nhận quà tặng không đúng quy định, đã xử lý kỷ luật cảnh cáo 5 người, khiển trách 1 người và sa thải 1 người vi phạm quy định.

Trong đó, tỉnh Thái Bình có 2 trường hợp với số tiền 100 triệu đồng, Tiền Giang có 1 trường hợp với 50 triệu đồng, Vĩnh Phúc có 1 trường hợp nhận 120 triệu đồng. 2 trường hợp nhận quà không đúng quy định gồm: TPHCM với số tiền 150 triệu đồng và Cao Bằng có một trường hợp nhận tài sản là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cho biết, để nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định về kiểm soát việc tặng quà, nhận quà, phòng ngừa việc lợi dụng truyền thống tốt đẹp để tham nhũng, đưa hối lộ, Chính phủ đã rà soát, ban hành quy định mới về tặng quà, nhận quà, nộp lại quà tặng; quy định người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng của cơ quan, tố chức, đơn vị, cá nhân dưới mọi hình thức nếu liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trường hợp không từ chối được thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải tổ chức quản lý, xử lý quà tặng theo đúng quy định. Người vi phạm quy định về nhận, tặng quà thì bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang