Nhiều nhân viên y tế tiếp tục ở lại Hồ Bắc điều trị các ca đặc biệt nặng

03/04/2020 16:26

Trong khi phần lớn các nhân viên y tế được triển khai đến tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) chống dịch COVID-19 đã trở về nhà, nhiều nhân viên y tế của Trung Quốc vẫn ở lại giành giật sự sống cho khoảng 400 bệnh nhân đặc biệt nặng.

Theo Thời báo Hoàn cầu, hàng nghìn bác sĩ và chuyên gia y tế từ một số tỉnh, thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông vẫn ở lại Vũ Hán điều trị cho các ca mắc COVID-19 đặc biệt nặng. Đây được coi là trận chiến cuối cùng tại Hồ Bắc, sau khi sự bùng phát dịch COVID-19 phần lớn đã được kiềm chế tại Trung Quốc.

Trong bối cảnh thành phố Vũ Hán đã ghi nhận gần như không có trường hợp mới nào trong vài tuần qua, việc giảm số lượng các trường hợp nguy kịch và tử vong hiện là nhiệm vụ hàng đầu trong việc phòng chống dịch COVID-19 tại nước này. 

Peng Zhiyong, Trưởng bộ phận chăm sóc đặc biệt (ICU) tại Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán, cho biết bệnh viện đã được chỉ định thêm hai chuyên gia giúp đưa ra các phác đồ điều trị riêng cho các trường hợp nặng và nhận được thành công đáng kể. 

"Chúng tôi đã không có thêm ca bệnh nặng nào trong nhiều tuần và gần đây đã tiếp nhận thêm bệnh nhân từ các bệnh viện khác. Tuy nhiên, việc điều trị cho các bệnh nhân ở ICU vẫn là một thách thức", bác sĩ Peng nói. 

Bác sĩ cũng cho hay hầu hết bệnh nhân nằm tại ICU có bệnh nền và phải nhập viện từ tháng 1. Virus SARS-CoV-2 đã gây ra tổn thương cực kỳ nghiêm trọng đến phổi của họ. 

Trước tình hình đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đã kêu gọi đội ngũ y tế dốc hết sức giành giật sự sống cho bệnh nhân đặc biệt nặng. Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc Ứng Dũng cũng cho hay, tỉnh cần nắm lấy thời cơ này đẩy lui triệt để dịch bệnh với sự hỗ trợ của đội ngũ y tế và chuyên gia trên khắp Trung Quốc.

Tính đến sáng 3.4, tỷ lệ phục hồi của bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch đã tăng từ 14% lên 88%. Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, kể từ tháng 3, mỗi ngày nước này có khoảng 100 đến 150 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Chỉ riêng tại Vũ Hán, số trường hợp nghiêm trọng đã giảm từ hơn 9.000 vào lúc cao điểm xuống còn 397 tính đến 2.4.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang