Nhơn Hội- nơi thu hút những nhà đầu tư lớn

29/12/2017 09:34

(kbchn) - cách đây hơn chục năm, các nhà lãnh đạo Bình Định đã lên quy hoạch cho một khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực, thu hút các dự án đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp, cảng biển, điện gió, dịch vụ, du lịch, đô thị.

(Please roll down for English version)

Đã nhiều lần về Bình Định tôi hơi ngạc nhiên bởi vùng đất này nổi bật với nhiều cái tên với chiều sâu thăm thẳm nhân văn: Quy Nhơn, Nhơn Hội, Nhơn Lý… Nếu như Quy Nhơn là nơi hội tụ lòng người thì Nhơn Hội là nơi hội tụ các nhà đầu tư lớn, dẫu mới chỉ bắt đầu.

Nhơn Hội trước khi có FLC đầu tư

Chỉ cách TP Quy Nhơn 7 km về hướng Đông Bắc, Khu kinh tế Nhơn Hội nằm trọn trên bán đảo Phương Mai có diện tích khoảng 12.000 ha. Phần lớn khu vực xây dựng các KCN là nền đất cao, vững chắc, không ngập lụt. Cũng chính vì nền địa chất này, nên hàng trăm năm qua, Nhơn Hội vẫn là mảnh đất nghèo, không thuận lợi cho việc canh tác. Nhược điểm với sản xuất nông nghiệp lại là điểm mạnh để triển khai các dự án công nghiệp quy mô lớn.


Năm 2003, lần đầu tiên đến Quy Nhơn, tôi được ông Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Bưu điện lúc đó dẫn ra Nhơn Hội, lúc đó phải đi vòng qua đầm Thị Nại thấy xa xôi trắc trở. Khi đặt chân đến vùng đất toàn cát trắng, người ta liên tưởng đến sa mạc ở bang Nevada của nước Mỹ. Thật khó hình dung sau này nơi đây là một khu kinh tế sầm uất. Toàn bộ khu vực này là một vùng hoang vu, cùng với cát trắng hai bên bờ toàn sú vẹt, xung quanh không một bóng người.Nhận thức được điều này, cách đây hơn chục năm, các nhà lãnh đạo Bình Định đã lên quy hoạch cho một khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực, thu hút các dự án đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp, cảng biển, điện gió, dịch vụ, du lịch, đô thị.

Với lợi thế là một bán đảo hướng ra biển, Thị Nại là một đầm nước lớn và sâu, có hình cái dạ dày. Lối duy nhất ra vào đầm là cửa cảng Quy Nhơn, nơi trú ngụ lý tưởng của tàu thuyền khi gặp bão. Đây còn là nơi có vị trí thuận lợi để giao lưu, kết nối với các thị trường Thái Lan, Lào, Campuchia và các tỉnh Tây Nguyên.

FLC về đêm


Với những ưu thế về cảnh quan hoang sơ, khi hậu nắng ấm quanh năm, đặc biệt là bãi tắm đẹp, FLC, một tập đoàn non trẻ đã chọn Nhơn Hội để xây dựng quần thể sân golf, biệt thự, nghỉ dưỡng lớn nhất Nam trung bộ. Năm 2015, FLC khai trương quần thể dự án FLC Sầm Sơn Beach & Golf Resort, bao gồm nhiều hạng mục như biệt thự nghỉ dưỡng, nhà liền kề, bungalow, khách sạn, sân golf 18 hố, bể bơi nước mặn ngoài trời, bể bơi bốn mùa, khu spa… Năm 2016, Tập đoàn tiếp tục khai trương quần thể FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort, với sân golf 18 hố, sau đó nâng lên 36 hố, biệt thự, nhà liền kề, khách sạn, bể bơi…Tháng 6/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 141/2005/QĐ-TTg thành lập Khu kinh tế Nhơn Hội thuộc địa bàn thành phố Quy Nhơn và một phần của các huyện Tuy Phước, Phù Cát. Tháng 9/2006, cầu Thị Nại đã được thông xe, từ thành phố Quy Nhơn ra bán đảo Phương Mai trở nên thuận lợi, mở ra cơ hội mới thu hút đầu tư vào Nhơn Hội.

Đầu tiên phải kể đến là dự án Lọc hoá dầu được Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đăng ký đầu tư từ năm 2012, với tổng vốn đầu tư 27 tỷ USD. Tuy nhiên do những biến động xấu về thị trường dầu mỏ, dự án này đã không được triển khai và cho đến nay thì đã dừng hẳn. Nhơn Hội mất một cơ hội lớn để cất cánh.

Ông Lê Thanh Vinh, Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết: Các dự án đều có công suất rất lớn, trong đó FLC Quy Nhơn có công suất lên tới gần 1.000 phòng ở thời điểm khai trương, nhưng ngay mùa đầu tiên vận hành đã ở trong tình trạng cháy phòng. Đây là lý do trong năm 2017, FLC tiếp tục đổ tiền xây tổ hợp khách sạn quy mô lớn nhất Việt Nam tại FLC Quy Nhơn. Tính đến cuối năm 2017, tổng các dự án vào Quy Nhơn của FLC có số vốn lên đến hơn 10.000 tỷ đồng, trong đó số vốn đã giải ngân lên tới hơn 7.000 tỷ đồng.

Ông Ngô Văn Tổng, Phó trưởng ban quản lý KKT tỉnh Bình Định cho biết: Với mục tiêu là KKT động lực tạo sự đột phá trong phát triển KT-XH của tỉnh, các công trình hạ tầng dùng chung, hạ tầng thiết yếu tại KKT Nhơn Hội được tập trung đầu tư rất khẩn trương. Đến nay, các công trình hạ tầng tại KKT đã cơ bản hoàn thành như hệ thống giao thông, cấp điện, cấp nước, xử lý nước thải, viễn thông; hệ thống hạ tầng trong các KCN A, B, C thuộc KKT Nhơn Hội cũng đã được triển khai tích cực, bảo đảm điều kiện tiếp nhận cùng lúc nhiều dự án với đa ngành, đa lĩnh vực đầu tư và quy mô khác nhau.

Tính đến giữa năm 2017, tại KKT Nhơn Hội đã có 50 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 39.000 tỉ đồng. Trong đó có 29 dự án sản xuất công nghiệp, 21 dự án đầu tư du lịch - dịch vụ. Các dự án công nghiệp có thể kể đến Nhà máy Tôn Hoa Sen được đầu tư trên diện tích 12,4 hecta với dây chuyền sản xuất, trang thiết bị hiện đại và quy trình sản xuất khép kín với tổng số vốn hơn 2.000 tỷ đồng. Công ty Hoa Sen Nhơn Hội – Bình Định đã đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất tôn với công suất thiết kế 180.000 tấn/năm và dây chuyền mạ màu với công suất thiết kế 45.000 tấn/năm từ  tháng 05/2017 và dây chuyền mạ NOF từ  tháng 06/2017.

Đầu tháng 6/2017, UBND tỉnh Bình Định đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Nhà máy điện mặt trời và điện gió Fujiwara Bình Định với tổng vốn đăng ký đầu tư là 63,69 triệu USD (1.400 tỉ đồng). Theo tiến độ đăng ký, dự án này sẽ được triển khai đầu tư từ quý 2/2017 và hoàn thành đi vào sản xuất và kinh doanh giai đoạn 1, sản xuất điện mặt trời với quy mô công suất 64 MW trong quý 1/2019. Nhà đầu tư dự kiến giai đoạn 2 sẽ đầu tư bổ sung nhà máy sản xuất điện gió với quy mô công suất 36 MW) trong quý 1/2020.

Dự án này chưa phải là quy mô lớn nhưng là dự án công nghệ cao sản xuất năng lượng sạch, một hướng mới đang mở ra để bù đắp năng lượng thiếu hụt bằng nguồn năng lượng tái tạo.

Với cơ cấu trên, có thể thấy rằng lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng đang chiếm tỷ trọng khá cao, được xem là ngành kinh tế mũi nhọn ưu tiên phát triển tại KKT Nhơn Hội, phù hợp với mục tiêu chung của lãnh đạo tỉnh đề ra.

Hiện tại, FLC đang khẩn trương đầu tư giai đoạn 2 vào Nhơn Hội và đang nỗ lực chuẩn bị cho giai đoạn 3. Bà Hương Trần Kiều Dung cho biết, bước vào giai đoạn 3 tiếp theo, lãnh đạo Tập đoàn đã làm việc và thống nhất với lãnh đạo tỉnh sẽ đầu tư xây dựng khu Đô thị Nhơn Hội với tổng diện tích 800 ha.

Để thu hút nguồn khách du lịch, Tập đoàn sẽ phối hợp với nhà nước nâng cấp và mở rộng tuyến đường bộ từ sân bay Phù Cát về Khu kinh tế Nhơn Hội. Cách làm này đảm bảo lộ trình từ sân bay về khu kinh tế và Quần thể nghỉ dưỡng cao cấp FLC Quy Nhơn chỉ trong khoảng thời gian 15 phút. Đồng thời, lãnh đạo Tập đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng mở thêm tuyến bay thẳng trong nước từ Quy Nhơn - Thanh Hóa và ngược lại.

Các hãng hàng không cũng đang tính đến khả năng mở đường bay thẳng quốc tế từ Quy Nhơn đi Hàn Quốc và ngược lại; Quy Nhơn đi Trung Quốc và ngược lại. Khi có sự kết nối tốt về giao thông xuyên quốc gia, Khu kinh tế Nhơn Hội càng có sức hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư lớn.

P.T.H.

Nhon Hoi - new destination for major investors

I have been to Binh Dinh several times, but this land still impresses me with meaningful names of Quy Nhon, Nhon Hoi and Nhon Ly. While “Quy Nhon” means a gathering place of outstanding people, “Nhon Hoi” gathers big investors, even if it is still at initial stage.

Only 7 km northeast off Quy Nhon city, Nhon Hoi Economic Zone (EZ) is located on the Phuong Mai peninsula with an area of about 12,000 ha. Most of the construction areas for industrial zones are high, solid, and flood-resistant. Nhon Hoi remained a poor land for hundreds of years because of this unfavorable geological background for agricultural cultivation. However, the agricultural downside is strength to implement large-scale industrial projects.

Recognizing the issue over a decade ago, Binh Dinh leaders planned for the establishment of a comprehensive and multi-sectoral EZ to attract investment in the fields of industry, seaport, wind power, services, tourism, and urban development.

In 2003, in my first trip to Quy Nhon, I was accompanied by Nguyen Van Thinh, former Director of Binh Dinh province’s Post Office, to Nhon Hoi. We had to take a distant roundabout route through the Thi Nai lagoon to reach Nhon Hoi. When it came to the all-white sandy land, it was thought to be a desert in the US state of Nevada. It is difficult to imagine that this place has turned into a busy EZ. The entire area was a wilderness, with white sand and mangroves surrounded by no human sign.

Thi Nai is a large and deep stomach-shaped lagoon with advantages of a peninsula overlooking the sea. The only entrance into the lagoon is through the port of Quy Nhon, the ideal shelter for ships against storms. It is also a convenient location for exchanging and connecting with markets in Thailand, Laos, Cambodia and the Central Highlands provinces.

In June 2005, the Prime Minister signed Decision No. 141/2005/QĐ-TTg to establish Nhon Hoi Economic Zone, covering parts of Quy Nhon city and Tuy Phuoc and Phu Cat districts. In September 2006, Thi Nai Bridge was opened to traffic, facilitating travel from Quy Nhon city to Phuong Mai peninsula while opening up new opportunities to attract investment in Nhon Hoi.

Firstly, it’s worth mentioning the petrochemical refinery project registered by the Thai PTT Company in 2012, with a total investment of US$27 billion. However, due to negative oil market fluctuations, the project has not been implemented and then closed. Nhon Hoi lost a big opportunity to take off.

Taking the advantages on landscape, sunny weather and beautiful beach, FLC, a young real estate corporation, chose Nhon Hoi to place its largest golf course, villa and resort complex in the South Central region. In 2015, FLC launched its FLC Sam Son Beach & Golf Resort, which includes a range of villas, townhouses, bungalows, hotels, an 18-hole golf course, outdoor saltwater pools, four-season swimming pools and spas. In 2016, the group continued to open the FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort, featuring an 18-hole golf course (then increasing its capacity to 36 holes), villas, adjoining houses, hotels and pools.

Le Thanh Vinh, Vice Chairman of FLC Group said that the projects have a very large capacity, of which FLC Quy Nhon has a capacity of nearly 1,000 rooms at the time of opening, but it was always fully-booked right in its first operation season. This is the reason for FLC to continue pouring money to build its largest hotel complex in Vietnam at FLC Quy Nhon in 2017. By the end of 2017, FLC's projects in Quy Nhon have total capital of over VND10 trillion, of which the disbursed amount reaching more than VND7 trillion.

Ngo Van Tong, deputy head of Binh Dinh EZ Management Board, said that with an aim to create a breakthrough in the local socio-economic development, the province has urgently invested in developing infrastructure at Nhon Hoi EZ. Up to now, the EZ’s infrastructure has been basically completed with fully-operated traffic, power and water supply, waste water treatment, and telecommunication systems. Infrastructure projects in the Nhon Hoi EZ’s A, B and C industrial parks has been actively implemented, allowing the EZ to host multiple projects of different fields and different investment scales simultaneously.

By mid-2017, there were 50 registered projects in Nhon Hoi EZ with a total registered capital of approximately VND39 trillion, including 29 industrial production projects and 21 tourism-service projects. One of the prominent industrial projects could be named as the modern-equipped Hoa Sen Corrugated Iron Plant, covering an area of 12.4 hectares with a total capital of more than VND2trillion. Hoa Sen Nhon Hoi - Binh Dinh company put into operation its corrugated steel production line with a designed capacity of 180,000 tons per year, along with a color coating line with a design capacity of 45,000 tons per year in May 2017. Its NOF plated chain also started operating from June 2017.

In early June 2017, the Binh Dinh People's Committee handed over the investment certificate to the Fujiwara solar and wind power project with total investment of US$63.7 million (VND1.4 trillion). Under the registered progress of, the project was implemented in the second quarter of 2017 and is expected to start commercial operation in its phase 1 by Q1 2019, producing solar power with a capacity of 64 MW. Investors expect to finish the project’s second phase for a new 36MW wind power plant by Q1 2020.

Despite its small scale, the hi-tech project producing clean energy promises a new direction to offset the energy shortage with renewable energy sources.

From the above structure, it can be seen that the tourism-resort sector occupies a rather high proportion in Binh Dinh’s economic structure. It is also considered a key economic sector for prioritized development in Nhon Hoi EZ, in line with the general objectives set out by the provincial leaders.

At present, FLC urgently promotes its Phase 2 investment in Nhon Hoi while also prepares for Phase 3. Huong Tran Kieu Dung, General Director of FLC Group, said that in its Phase 3, the group’s leaders have reached an agreement with the provincial leaders to invest in the construction of the 800 ha Nhon Hoi Urban Area.

To attract tourists, FLC will coordinate with the State to upgrade and expand the route from Phu Cat Airport to Nhon Hoi EZ, cutting the travel time from the airport to the EZ and Quy Nhon FLC luxury resort to only15 minutes. At the same time, the group will coordinate with relevant functional agencies to open additional domestic flights from Quy Nhon to Thanh Hoa and vice versa.

Concerned airlines also consider the possibility of opening international direct flights between Quy Nhon and South Korea and vice versa and from Quy Nhon to China and vice versa. With good cross-border connectivity, Nhon Hoi EZ is more attractive to major investors.

P.T.H.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

;
lên đầu trang