Những điều Vua bóng đá Pele không muốn ai biết

12/01/2021 09:42

Sau khi Lionel Messi và Cristiano Ronaldo lần lượt được công nhận vượt qua kỷ lục bàn thắng của huyền thoại Pele, câu lạc bộ Santos đã lên tiếng phủ nhận. Và đội bóng cũ của Vua bóng đá khẳng định rằng số bàn thắng của ông là 1.283.

Cư dân mạng cũng “chộp” được hình ảnh trang Instagram của Pele được thêm con số 1.283 bàn, bên cạnh dòng Chân sút xuất sắc nhất mọi thời đại. Huyền thoại 80 tuổi đã phủ nhận điều đó, nhưng xoay quanh ông, ngoài chuyện tranh cãi, giới chuyên môn còn có những phát hiện để chỉ ra rằng, Pele từng là một cầu thủ “rất bình thường”, với những thống kê và tổng hợp mà hẳn là ông sẽ không muốn ai biết.

Thứ nhất, dù ông có ghi 1.283 bàn thắng thì 526 bàn trong số đó đến từ các trận giao hữu không chính thức và trong các chuyến du đấu. Ông còn đếm cả số bàn cho Sixth Coast Guard ở giải đấu của quân đội. Thế nên số bàn thắng chính thức của Pele là 757 bàn trong 812 trận.

Có 7 trận đấu Pele ghi đến 5, thậm chí là 8 bàn vào lưới các câu lạc bộ như Botafogo, Nacional hay Juventus. Tuy nhiên, sự thực thì đó không phải là các đội bóng danh tiếng của Brazil, Uruguay hay Italia mà chỉ là đội hạng Hai (Botafogo Ribeirão Preto) hay đội của tiểu bang (Nacional, Juventus). Pele chưa bao giờ ghi 4 bàn trở lên trong một trận đấu chính thức.

Thứ hai, năm 2000, Pele được FIFA trao danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ 20 nhưng “kiểm tra lại”, ông không có tên trong những hạng mục quan trọng tại các kỳ World Cup. Chẳng hạn như vào Đội hình tiêu biểu nhiều nhất (Djalma Santos và Franz Beckenbauer đều 3 lần), ghi nhiều bàn nhất (Ronaldo, 15), Ghi nhiều bàn nhất tại trận chung kết (Geoff Hurst, 3), ghi nhiều bàn nhất ở một vòng chung kết (Just Fontaine, 13), ghi nhiều bàn nhất trong một trận đấu (Oleg Salenko, 5), số trận đấu nhiều nhất (Lothar Matthäus, 25), số trận thắng nhiều nhất (Cafu, 16), tham dự nhiều vòng chung kết nhất (Antonio Carbajal và Matthäus, 5).

Thứ ba, Pele thường có phong độ không tốt tại 4 kỳ World Cup. Tất nhiên, cũng bởi chấn thương vào năm 1962 và 1966 (mỗi giải ghi 1 bàn), nhưng ngay cả khi sung sức thì ông cũng không thể cạnh tranh danh hiệu Vua phá lưới, với số bàn thắng chỉ là 6 (1958) và 4 (1970). Ông cũng không phải là cầu thủ ghi nhiều bàn nhất cho Brazil năm 1970 mà là Jairzinho (7 bàn).

Thứ tư, trong sự nghiệp, Pele có 3 chức vô địch World Cup nhưng nếu tính kỹ ra thì ông chỉ giành 2. Bởi năm 1962, ông hầu như ngồi ngoài và Garrincha một tay mang Cúp về cho Brazil.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang