Nổ bom đẫm máu ở chợ gia súc Afghanistan, 23 dân thường thiệt mạng

30/06/2020 14:20

Nhiều vụ nổ đã xảy ra tại một khu chợ sầm uất ở miền nam Afghanistan ngày 29.6 khiến ít nhất 23 thường dân thiệt mạng, các quan chức Afghanistan cho biết.

Hãng AFP đưa tin, vụ đổ máu mới nhất xảy ra khi Taliban và chính quyền Afghanistan chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt chiến tranh kéo dài gần hai thập kỷ của đất nước.

Vụ nổ bom xảy ra ở quận Sangin của tỉnh Helmand cũng khiến 15 người khác bị thương, theo tin công bố từ văn phòng và quân đội của thống đốc.

Các tên lửa đã nã vào khu chợ gia súc lúc 9h theo giờ địa phương sau khi một quả bom xe phát nổ, văn phòng thống đốc cho biết và đổ lỗi cho phiến quân Taliban về vụ tấn công.

Quân đội cũng cáo buộc Taliban đã tiến hành cuộc tấn công, trong đó, cũng có 2 phiến quân Taliban thiệt mạng.

"Thật không may, 23 thường dân đã thiệt mạng và khoảng 15 người khác bị thương", theo thông tin công bố từ quân đội.

Tổng thống Ashraf Ghani đã lên án "cuộc tấn công khủng bố" mà ông nói đã khiến vài trẻ em thiệt mạng.

Trong một tuyên bố do văn phòng đưa ra, Tổng thống Afghanistan cho biết: "Chính phủ Afghanistan một lần nữa kêu gọi Taliban từ bỏ bạo lực, và chú ý đến nhu cầu của người dân để ngừng chiến đấu và bắt đầu đàm phán".

Taliban từ chối trách nhiệm, đổ lỗi cho quân đội Afghanistan mà họ cáo buộc đã bắn tên lửa.

Bạo lực giảm xuống sau khi Taliban đưa ra lệnh ngừng bắn hiếm hoi để hưởng ứng lễ hội Eid vào ngày 24.5, nhưng các quan chức cho biết phiến quân hiện đã đẩy mạnh các cuộc tấn công chống lại lực lượng an ninh và dân thường. 

Trong những tuần gần đây, một số vụ tấn công tàn bạo đã nhắm vào lực lượng an ninh, nhà thờ Hồi giáo, nhà chức trách.

Vụ tấn công nguy hiểm nhất xảy ra ngày 12.5 khi những người đàn ông có vũ trang xông vào phòng hộ sinh của một bệnh viện Kabul, giết chết 25 người trong đó có 16 sản phụ.

Taliban đã từ chối hầu hết các cuộc tấn công này, nhưng thừa nhận rằng các máy bay chiến đấu của nhóm đã nhắm vào lực lượng an ninh tại hầu khắp các tỉnh ở Afghanistan.

Sự gia tăng bạo lực xảy ra khi cả chính phủ và Taliban chuẩn bị tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình. Mỹ đã thúc đẩy tiến hành các cuộc đàm phán sau khi họ ký thỏa thuận với Taliban vào tháng 2, mở đường cho việc rút tất cả các lực lượng nước ngoài ra khỏi Afghanistan vào giữa năm tới.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang