NSND Lệ Thủy và hồi ức về cố NS Minh Phụng: "Anh vẫn trong trái tim tôi"

26/07/2021 15:52

NSND Lệ Thủy nghẹn ngào khi kể lại những kỷ niệm với người bạn tri kỉ Minh Phụng. Nữ nghệ sĩ nói dù ông ra đi nhưng vẫn sống mãi trong trái tim bà.

Từng là cặp đôi vàng của cải lương Việt Nam

NSND Lệ Thuỷ và cố nghệ sĩ Minh Phụng trở thành đôi bạn diễn ăn ý trên sân khấu khi cả hai hoạt động ở Đoàn cải lương Kim Chung 5.

NSND Lệ Thuỷ nói rằng, bà hát rất hợp ý cố nghệ sĩ Minh Phụng. Hai người có khả năng tung hứng, tạo ra những mảng miếng trên sân khấu, vốn dĩ không có trong kịch bản ban đầu. Điều đó tạo nên sự duyên dáng giúp cả hai càng được yêu thích.

Dẫu vậy, NSND Lệ Thuỷ và Minh Phụng thường "gây" nhau vì khắc khẩu, nhưng điều này không ảnh hưởng đến phong độ của họ trên sân khấu.

Nói về bạn diễn ăn ý một thời, NSND Lệ Thuỷ cho biết cố nghệ sĩ Minh Phụng rất yêu nghề, dám xả thân vì vai diễn và đặc biệt rất kỹ lưỡng trên sân khấu.

Trong hồi ức của NSND Lệ Thuỷ, cố nghệ sĩ Minh Phụng là người vui tính, ông đem cả bản tính này lên sân khấu để trêu ghẹo bạn diễn. Thời điểm đó, micro được treo trên trần sân khấu chứ không đeo sát vào người nên nghệ sĩ Minh Phụng có cơ hội trêu chọc mọi người mà khán giả không phát hiện ra.

NSND Lệ Thủy.  Ảnh: NSCC.
NSND Lệ Thủy. Ảnh: NSCC.

Một lần diễn chung với nghệ sĩ khác ở đoàn Cà Mau, nghệ sĩ Minh Phụng lại ghẹo bạn diễn trên sân khấu rằng “khóc rất xấu" khiến Lệ Thủy bật cười.

Trong hậu trường, Lệ Thuỷ cũng thường bị đàn anh trêu ghẹo. Bà kể, hôm nào nghệ sĩ Minh Phụng trang điểm sớm là ông đi qua đi lại bàn trang điểm của bà để ghẹo, rằng đến giờ đó sao vẫn chưa kéo màn để hát.

NSND Lệ Thuỷ nhỏ hơn cố Minh Phụng 4 tuổi, nhưng bà vẫn được ông gọi là "chị" bởi nghệ sĩ Lệ Thuỷ vào nghề sớm hơn.

Minh Phụng vẫn trong trái tim NSND Lệ Thủy

Chia sẻ trong chương trình "Hồi ký Lệ Thủy", nữ nghệ sĩ gạo cội bồi hồi nhớ về thời điểm cố nghệ sĩ Minh Phụng lên bàn mổ vì bệnh tim.

Bà nghẹn ngào nói: “Sau khi đi lưu diễn về, tôi nghe nói anh Phụng bệnh tim. Trong thời gian đó, người ta kêu qua Singapore để mổ. Trong buổi hội chẩn, tôi cùng gia đình anh Phụng có tham gia. Bác sĩ nói rằng một là anh ấy qua Singapore mổ tim vì bệnh tình phức tạp. Hai là mổ tại TP.HCM, bác sĩ bảo đảm sẽ thành công nhưng hậu phẫu thì không bảo đảm. Vậy là gia đình ảnh quyết định thực hiện phẫu thuật trong nước”.

Sau ca phẫu thuật, nghệ sĩ Minh Phụng nhanh chóng hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường. Sau đó, nghệ sĩ Minh Phụng bắt đầu đi hát trở lại. Ông cũng thường xuyên sang Mỹ lưu diễn. Tuy nhiên, trong một lần đi diễn cùng nhau, nghệ sĩ Lệ Thủy phát hiện sức khỏe của đồng nghiệp có phần suy yếu.

NSND Lệ Thủy và cố nghệ sĩ Minh Phụng thời trẻ.  Ảnh: NSCC.
NSND Lệ Thủy và cố nghệ sĩ Minh Phụng thời trẻ.  Ảnh: NSCC.
NSND Lệ Thủy và cố nghệ sĩ Minh Phụng thời trẻ. Ảnh: NSCC.

Bẵng đi một thời gian, nghệ sĩ Minh Phụng trở bệnh nặng. Biết tin, NSND Lệ Thủy liền đến thăm. Bà cho biết lúc này ông đã yếu đi nhiều. Trước khi tạm biệt Minh Phụng để đi diễn 10 ngày, nữ nghệ sĩ có nhắn nhủ rằng bà sẽ sớm trở lại thăm. Tuy nhiên, ngày bà trở về thì nhận được tin ông đang nguy kịch.

Nhớ lại lần đó, Lệ Thủy không khỏi xúc động, bà nghẹn ngào nói: “Ngay bữa tôi vừa hát về thì người ta gọi lên báo ảnh nhập viện lần nữa. Tôi mới chạy vô bệnh viện hỏi thăm. Tôi thấy tội nghiệp quá nên cũng động viên ảnh. Nhưng bất ngờ là 6h sáng hôm sau, thì anh Phụng qua đời".

Khi nghe tin ông qua đời, Lệ Thủy cho biết bà bàng hoàng và suy sụp, nữ nghệ sĩ kể lại: “Tôi chết nghẹn, không khóc được. Anh Minh Phụng qua đời là một mất mát lớn trong ngành cải lương. Đối với tôi, đó cũng là mất mát lớn khi mất đi một người bạn diễn ăn ý. Tuy anh đã mất, nhưng anh vẫn trong trái tim tôi”.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang