NSƯT Xuân Bắc đã làm được gì cho Nam Tào ở Táo Quân?

20/01/2022 15:45

NSƯT Xuân Bắc cùng với bạn thân của mình là NSND Tự Long đã có bước ngoặt lớn trong nghề diễn khi tham gia Gặp nhau cuối tuần từ những năm 2000. Họ vụt sáng và cùng nhau liên tiếp có những thành công.

NSƯT Xuân Bắc sinh năm 1976, theo học Đại học Sân khấu Điện ảnh. Anh tham gia đóng phim từ rất sớm, nổi tiếng với rất nhiều dự án phim truyền hình, điện ảnh nổi tiếng như “12A và 4H”, “Sóng ở đáy sông”, “10 cô gái ngã ba Đồng Lộc”...  

Đến những năm đầu 2000, Xuân Bắc cùng bạn thân của mình là Tự Long đã làm nên một nhóm hài “làm mưa làm gió” chương trình Gặp nhau cuối tuần.

Nhóm ê-kíp sản xuất Gặp nhau cuối tuần khi bắt tay vào thực hiện Gặp nhau cuối năm (Táo Quân) đã không thể bỏ qua những diễn viên gắn bó và đầy triển vọng thời điểm đó là Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý...

Nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực, tham gia năng nổ ở cả phim ảnh và truyền hình, nhưng chất hài và duyên hài của Xuân Bắc được bộc lộ với dấu ấn rõ nét nhất ở Gặp nhau cuối tuần và Gặp nhau cuối năm. Cũng từ những chương trình này, Xuân Bắc đã có một Nam Tào đáng nhớ với khán giả.

Nét duyên hài và sự hoạt khẩu

Khi được hỏi nghệ sĩ nào trong dàn Táo Quân để lại ấn tượng nhiều nhất, Vân Dung đã chọn Xuân Bắc.

Bộ ba Nam Tào (Xuân Bắc), Bắc Đẩu (Công Lý), Ngọc Hoàng (Quốc Khánh) từng nhiều lần được ngợi khen về sự tung hứng ăn ý. Mỗi người trong bộ ba có màu sắc riêng, gánh vác trọng trách để trở thành 3 điểm nhấn ở Táo Quân.

Xuân Bắc vừa đối nghịch, vừa hài hòa trong diễn xuất tương tác với Bắc Đẩu Công Lý. Ảnh: VFC
Xuân Bắc vừa đối nghịch, vừa hài hòa trong diễn xuất tương tác với Bắc Đẩu Công Lý. Ảnh: VFC

Bộ ba Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu giống như trọng tâm của đường tròn - nếu xét theo tuyến nhân vật.

Họ là trung tâm chú ý, là sự kết nối với tất cả các Táo đại diện cho bộ, ngành. Những câu chuyện của các Táo lần lượt xoay xung quanh bộ ba chủ trì buổi chầu.

Nam Tào - Bắc Đẩu suốt 18 năm ghi hình phải cáng đáng số lời thoại dài nhất, xuất hiện nhiều nhất và lịch tập mệt nhất. Bộ đôi Xuân Bắc - Công Lý xuất hiện xuyên suốt buổi chầu và dẫn dắt lần lượt cho từng phần báo cáo của các Táo.

Sự ăn ý trong diễn xuất đã giúp Xuân Bắc - Công Lý kết nối liền mạch các nội dung chương trình, tung hứng để mỗi màn báo cáo đều trở thành chuỗi tình tiết, hội thoại đầy bi hài, đả kích, trào lộng.

Nếu ở Bắc Đẩu Công Lý là sự chua ngoa, đanh đá thì Nam Tào Xuân Bắc lại là sự tinh quái, thông minh. Công Lý từng nói: “Nam Tào mang rất nhiều tố chất của Xuân Bắc, cậu ấy thông minh, nhạy bén và hoạt khẩu”.

Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu là 3 nhân vật trung tâm của Táo Quân. Ảnh: VFC
Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu là 3 nhân vật trung tâm của Táo Quân. Ảnh: VFC

Sự hoạt khẩu, nhạy bén đã giúp NSƯT Xuân Bắc có một vai Nam Tào tinh thông, sắc sảo. Nam Tào còn có tố chất uyên bác khi nhìn mọi sự vật, sự việc ở chiều sâu hơn Bắc Đẩu.

Khi Bắc Đẩu thể hiện sự nông nổi, “dại trai”, đồng bóng, Nam Tào sẽ cân bằng lại với sự chững chạc, nghiêm nghị, sâu sắc. Khi Bắc Đẩu thực dụng, tìm mối làm ăn, kiếm thêm thu nhập, Nam Tào sẽ là sự nhạy bén, nhìn thấu sự việc.

Xuân Bắc còn có chất hài rất duyên, dễ được khán giả yêu mến. Trong nhiều năm ghi hình, Xuân Bắc chính là người bước ra sân khấu đầu tiên, anh là người dẫn dắt khán giả, tạo không khí khởi đầu cho trường quay, đến khi khán giả cười sảng khoái với những lời tếu táo của anh, những tràng vỗ tay vang đều, máy quay bắt đầu chạy cũng là lúc Táo Quân bắt đầu được ghi hình.

Trăn trở tìm nét mới cho vai diễn

Trước khi khán giả chê dàn diễn viên Táo Quân cũ, kịch bản cũ, cách báo cáo cũ... những người tham gia đã ý thức được sự cũ ấy. Trong nhiều câu chuyện khi nhắc đến Táo Quân, Xuân Bắc luôn thể hiện sự mong mỏi vai diễn sau mỗi năm đều có nét mới và ý thức được việc sẽ đến lúc dàn diễn viên tham gia Táo Quân sẽ khác đi.

 
 
 
 Sau 20 năm gắn bó, họ đều đã có những vai diễn đầy dấu ấn của mình. Ảnh: VFC

Nói như NSƯT Chí Trung: “Là nghệ sĩ, chúng tôi ý thức hơn ai hết về sự cũ kỹ của mình. Nếu vai diễn không có gì mới, chính chúng tôi thấy chán, trước khi khán giả kêu chán”.

20 năm là dấu mốc thành công, nhưng cũng là thách thức lớn với những nghệ sĩ tham gia. Họ đều đã tạo được dấu ấn của riêng mình, đã có màu sắc riêng biệt ở một chương trình được chờ đợi.

Thế có lẽ đã là hạnh phúc.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang